LPGA Tour tái đấu xuyên lục địa như thế nào

Thể thao 12/07/2020 - 17:34

Chương trình sau kì nghỉ Covid-19 của LPGA Tour có phần du đấu Mỹ-Âu với bốn chặng ở hai điểm đến trong tháng đầu mở cửa.

Lịch mới của LPGA Tour, do đặc phái viên Mike Whan công bố ít ngày trước, sẽ bắt đầu từ cuối tháng 7. Họ khởi đầu bằng LPGA Drive On Championship và Marathon Classic, đều ở bang Ohio từ 31/7 đến 9/8. Sau đó, các golfer thành viên sẽ lên máy bay sang Scotland đánh Ladies Scottish Open và major Women’s British Open trong hai tuần tiếp theo. Trong bốn chặng này, chỉ Marathon Classic dự kiến đón khán giả thực địa.

LPGA Tour tái đấu xuyên lục địa như thế nào - ảnh 1

Sân Highland Meadows, Ohio sẽ đăng cai Marathon Classic và được phép đón khán giải thực địa.

Theo quy trình tầm soát mầm bệnh của LPGA Tour, người dự giải tự xét nghiệm qua đường nước bọt tại nhà, trước bảy ngày so với thời điểm dự kiến đến điểm đấu.

Khi đến nơi, họ được kiểm tra qua màng nhầy mũi và sau đó được dùng các tiện ích, trừ hội quán, trong khi chờ kết quả. Các trường hợp âm tính sẽ thoải mái tiếp cận cơ sở vật chất của sân. Tất cả sẽ được đo kiểm nhiệt độ mỗi ngày trong quá trình dự giải và phải lập tức thông báo cho bác sĩ nếu phát hiện triệu chứng điển hình.

Đối với khâu di chuyển, LPGA Tour đang khảo sát nội bộ về việc thuê máy bay đưa golfer và caddie từ Toledo thuộc Ohio sang Scotland sau đó quay về Mỹ. Giá vé sẽ tuỳ đối tượng và hành trình, với mức thấp nhất 1.200 USD.

Nếu không may có xét nghiệm dương tính tại giải và phải tự cách ly trong quá trình du đấu, golfer hoặc caddie LPGA Tour sẽ được hỗ trợ về mặt hậu cần và tài chính nhưng rất thấp so với các đồng nghiệp nam. Tiền trợ cấp cách ly ở PGA Tour lên đến 75.000 USD đối với golfer thành viên, 5.000 USD cho caddie. Còn tại LPGA Tour, vì "gia cảnh khó khăn", golfer lẫn trợ lý trên sân đều nhận 5.000 USD khi nếu thuộc diện dương tính tại điểm đấu, 2.500 USD nếu phát hiện nhiễm tại nhà.

LPGA Tour đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan y tế các địa phương đăng cai giải nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho tất cả người có liên quan. Riêng sự kiện major đầu tiên trong năm biến động, Ban tổ chức tạo "Vùng sinh học an toàn" ở điểm đấu Royal Troon. Khu vực này chỉ mở cửa cho golfer thi đấu, caddie tháp tùng và nhân sự thiết yếu. Tất cả phải lưu trú trong khách sạn được chỉ định và hạn chế ra ngoài.

Hiện nay, Vương quốc Anh, trong đó Scotland trực thuộc, đã tạm dỡ bỏ lệnh cách ly ít nhất 14 ngày đối với các VĐV chuyên nghiệp nhập cảnh được sự bảo trợ của tổ chức chủ quản.

Nhưng việc miễn trừ thủ tục y tế bắt buộc không áp dụng đối với người đại diện của golfer hoặc người thân tháp tùng. Đây là bài toán hậu cần không dễ giải quyết đối với các thành viên trẻ có bố mẹ đi kèm, vốn phổ biến ở LPGA Tour.

Đấu kín hay mở cửa đón fan là vấn đề quan trọng trong kế hoạch tái đấu của LPGA Tour. Câu chuyện này vẫn còn để ngỏ, riêng với Marathon Classic. Cuối tháng 5, chính quyền bang Ohio đã chấp thuận đề xuất có khán giả thực địa nhưng số lượng hạn chế đối với các sự kiện thể thao chuyên nghiệp. Và theo đó, Memorial của PGA Tour và Marathon Classic được phép có đám đông trên sân đấu. Nhưng tình hình dịch bệnh lại chuyển biến phức tạp, khiến Memorial lại vào danh sách đấu kín hôm 6/7. Còn Marathon Classic đến giờ chưa thay đổi phương thức.

Tháng trước, Giám đốc Điều hành giải Judd Silverman khẳng định đấu kín không hiệu quả về mặt tài chính vì đặc tính cộng đồng, trong đó có hoạt động vui chơi giải trí bên lề và cả nội dung pro-am (chuyên nghiệp đánh kèm nghiệp dư). Và với quan điểm đó, Ban tổ chức định bố trí năm nhóm pro-am với số lượng tiêu chuẩn bốn người mỗi nhóm ở sự kiện này.

Ở vị thế chủ quản, LPGA Tour đang "bàn lùi" nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm virus. Dù vậy, trong thông báo nội bộ dành cho các golfer thành viên, họ tỏ ra thông cảm cho cái khó của Marathon Classic vì pro-am là bầu sữa tài chính không chỉ cho sự bản thân sự kiện mà còn cho quỹ từ thiện hoặc công ích.

Lịch mới của LPGA Tour còn 18 chặng, tính đến giải chốt mùa Tour Championship từ 17-20/12. Sau khi huỷ Evian Championship, bộ major 2020 ở đấu trường này chỉ còn bốn sự kiện.

Quốc Huy (theo Golf Channel)