Lũ dữ đi qua, nhiều điểm trường miền núi nhọc nhằn mượn chỗ khai giảng

05/09/2018 - 11:25 - Nguồn: tintuc.vn Yêu cầu xóa tin

Dù rất nỗ lực, nhiều địa phương vẫn không khắc phục kịp hậu quả bão lũ cho ngày khai giảng 5/9.

Chỉ mới tuần trước, điểm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt (thuộc xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã phải hứng chịu nhiều đợt lũ quét. Thống kê sơ bộ cho thấy, thiệt hại ước tính hơn 2 tỉ đồng. Toàn bộ sách, đồ dùng thiết bị học tập của học sinh, giáo viên bị nhấn chìm trong bùn đất.

Sáng 5/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Huấn – Hiệu trưởng Nhà trường - cho biết: 'Nhiều ngày qua công sức của thầy cô giáo, các đoàn thể đến giúp, nhưng việc khắc phục hậu quả sau nhiều trận lũ quét đã không kịp cho ngày khai giảng. Để kịp khai giảng, nhà trường sẽ tổ chức khai giảng nhờ tại nhà văn hóa của thôn. Sau đó, các em lại về gia đình chờ trường khắc phục xong sẽ trở lại học”.

Cũng theo ông Huấn, trường có 347 em 4 khối học, trong số đó 1 học sinh là dân tộc Kinh còn lại là dân tộc Mông, Thái… Tất cả các em học bán trú, do vậy phải khắc phục xong mới có thể nấu ăn và dạy học.

Trận lũ ngày 28/8 và 30/8 đã khiến Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt, Mai Sơn, Sơn La thiệt hại hơn 2 tỉ đồng.

Còn tại Thanh Hóa, sau thảm họa lũ dữ, nhiều địa phương vẫn đang trong tình cảnh đổ nát và tan hoang, mọi cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Trong đó, huyện miền núi Mường Lát là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong số 10 huyện bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Theo ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, đến thời điểm hiện tại, huyện Mường Lát vẫn bị cô lập do mưa lũ và sạt lở đất. Toàn huyện vẫn đang mất điện, sóng điện thoại mới chỉ được khôi phục lại. Lương thực và xăng dầu của huyện đang dần cạn kiệt.

'Trong tình cảnh hàng loạt các điểm trường bị lũ phá tan và vùi lấp, nhà cửa của người dân bị lũ tàn phá vẫn chưa thể về, việc đến trường với các em học sinh và thầy cô ở huyện Mường Lát ở thời điểm này là điều không tưởng' - ông Cường chia sẻ.

Tại huyện Quan Hóa, trường Tiểu học Trung Sơn cũng bị lũ đánh sập, chưa thể khôi phục. Thầy Hắc Xuân Phúc, Hiệu trưởng Tiểu học Trung Sơn cho biết, năm học này, nhà trường có tất cả 315 học sinh. Ngày khai giảng đã cận kề nhưng nhiều phòng học đã sập hoàn toàn, khu nhà khác cũng bị sập một phần.

'Vào ngày 5/9, nhà trường sẽ tổ chức lễ khai giảng chung với trường THCS tại khuôn viên trường này. Sau đó, trường sẽ liên hệ mượn tạm nhà điều hành của một công ty trên địa bàn làm phòng học tạm thời cho các thầy trò' - ông Phúc nói.

https://laodong.vn/giao-duc/lu-du-di-qua-nhieu-diem-truong-mien-nui-nhoc-nhan-muon-cho-khai-giang-629119.ldo

 • Bộ GD&ĐT yêu cầu phát triển ngân hàng câu hỏi trực tuyến Bộ GD&ĐT yêu cầu phát triển ngân hàng câu hỏi trực tuyến

   Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức và hướng dẫn giáo viên tăng cường xây dựng và đưa vào sử dụng, khai thác có hiệu quả ngân hàng câu hỏi trực tuyến dùng chung và đóng góp vào Hệ tri thức Việt số hóa quốc gia tại địa chỉ tracnghiem.itrithuc.vn. Theo đó, yêu cầu câu hỏi được xây dựng theo ma trận với các mức độ: Nhận biết (nhắc lại hoặc mô tả đúng ...

 • "Bài tập toán trong sách giáo khoa có mẹo vặt quá nhiều" "Bài tập toán trong sách giáo khoa có mẹo vặt quá nhiều"

  Dân trí Giáo sư Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho rằng bài tập toán trong sách giáo khoa (SGK) của ta có mẹo vặt quá nhiều. Với cách học như hiện nay, học sinh chỉ biết về mẹo để giải toán nhanh chứ không hiểu sâu bản chất của toán để ứng dụng trong cuộc sống. >> GS Ngô Bảo Châu: “Học Toán không chỉ để thi đạt điểm cao, mà là niềm vui khám phá sáng tạo” >> Con hổng kiến thức toán, làm sao để con yêu học toán trở lại? >> Thầy cô giáo viết nhạc, làm thơ dạy trò học Toán

 • Nước lũ "chiếm trường", hàng nghìn học sinh Thừa Thiên - Huế nghỉ học Nước lũ "chiếm trường", hàng nghìn học sinh Thừa Thiên - Huế nghỉ học

   - Mưa lớn từ chiều ngày 9/12 kéo dài đến sáng sớm nay đã khiến nhiều vùng trên địa bàn tỉnh TT-Huế bị ngập, gần 1000 học sinh trên địa bàn huyện Phong Điền, Phú Lộc…được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn. Trao đổi với VietNamNet trưa nay, ông Trịnh Đức Hùng- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, mưa lớn kéo dài 2 ngày hôm nay khiến mực nước sông Ô Lâu dâng lên khá nhanh, nhiều tuyến đường liên xã Phong Chương, Phong Bình, Phong Thu bị ngập khá nặng. Nước ngập tại trường THCS ...

 • "Học toán để làm gì?" là câu hỏi chán nhất "Học toán để làm gì?" là câu hỏi chán nhất

  -  Cuối tuần qua, một cuộc tọa đàm với chủ đề "Học toán để làm gì?" đã diễn ra tại TP.HCM. Những nhà toán học nổi tiếng của Việt Nam như GS Hà Huy Khoái, GS Nguyễn Hồng Sơn, GS Hồ Tú Bảo, GS Nguyễn Khắc Minh, TS Nguyễn Thành Nam đã đưa ra những giải đáp thú vị cho những câu hỏi "truyền thống" trong lĩnh vực toán học. Học toán vì thấy hạnh phúc  GS Hà Huy Khoái cho hay ông không thích câu hỏi "Học toán để làm gì?", bởi đây là câu hỏi chán nhất và có thể giết chết sự ham học . Nhiều ...

 • Vụ giáo viên đánh học sinh bầm tím người ở Long An: Tạm đình chỉ cô giáo 15 ngày Vụ giáo viên đánh học sinh bầm tím người ở Long An: Tạm đình chỉ cô giáo 15 ngày

  Liên quan đến vụ việc một học sinh lớp 1 bị cô giáo đánh bầm tím người. Phòng GD&ĐT huyện Đức Hòa tạm đình chỉ công tác 15 ngày, từ 10/12 đối với giáo viên Cái Thị Vui để làm rõ và xem xét hình thức kỷ luật.