Lừa 3,5 tỷ đồng từ CMND nhặt được

Tâm sự 04/08/2020 - 13:21

Thủ phạm dễ dàng dùng CMND nhặt được để mở hai thẻ ngân hàng mang đi lừa đảo, quy trình của các ngân hàng đang có vấn đề?

Nhặt được CMND sau đó đem mở hai tài khoản ngân hàng, cô giá 23 tuổi lập trang Facebook để lừa đảo bán tour du lịch giá rẻ, chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng của khách. Nói về vụ việc trên, độc giả Hoài Phạm bày tỏ hoài nghi: "Nhặt được CMND nhưng đối chiếu hình ảnh không phải của cô này thì sao mà làm được thẻ ngân hàng? Ngân hàng đã làm việc quá ẩu, cầm chứng minh mà không hề xem mặt khách?".

Cùng chung thắc mắc, bạn đọc Phạm Văn Công bình luận: "Tôi mang hộ chiếu đi thay đổi số điện thoại còn bị soi lên soi xuống. Họ yêu cầu dùng cả thẻ căn cước mới nhất để đối chiếu. Không hiểu tại sao cô này có thể mang được CMND của người khác đi mở thẻ được nhỉ? Vô lý quá".

Trong khi đó, từng rơi vào trường hợp tương tự khi bị người khác tự ý dùng thông tin cá nhân để mở tài khoản ngân hàng, độc giả Đẹp zai chia sẻ: "Ngày xưa tôi cũng bị một nhân viên tổng đài điện thoại dùng CMND photo của mình rồi mở tài khoản ngân hàng trong khi tôi không hề hay biết. Đến khi có tin nhắn về điện thoại, tôi mới tá hoả kiểm tra lại. Rất nhiều trường hợp chỉ cần giấy CMND, ảnh thẻ, rồi điền vào tờ đơn mở thẻ là làm được, không cần có mặt tại ngân hàng, tiêu biểu là các công ty làm thẻ ngân hàng cho công nhân".

Trước những hoài nghi về quy trịnh làm việc nhiều kẽ hở của các ngân hàng, bạn đọc Levanthukiengiang lý giải: "Các bạn có thể xem kỹ CMND giấy, phần đóng dấu chìm trên ảnh. Nếu bạn gỡ ảnh ra, dấu chìm vẫn còn lưu lại trên tấm nhựa bên ngoài. Khi dán ảnh khác vào, nếu nhìn không kỹ thì phần dấu chìm vẫn có, chỉ là không dính chặt vào ảnh, nếu nhìn không kỹ sẽ rất dễ nhầm lẫn".

Đồng quan điểm, độc giả Thuy Trang phân tích kỹ hơn về những kẽ hở trong việc mở thẻ ngân hàng khiến kẻ xấu dễ lợi dụng: "Nhiều bạn chưa biết vì sao nhặt được CMND mà mở được tài khoản ngân hàng. Sao nhân viên không nhận diện hình ảnh trên CMND và người mở tài khoản là không chính chủ? Thực ra, khi ai đó đã có chủ ý lừa rồi thì việc bóc tách hình ảnh trên CMND ra rồi dán hình mình vào, chỉnh sửa kỹ một chút thì cũng khó nhận diện được.

Ngân hàng chứ không phải cơ quan điều tra để có đủ công cụ và thiết bị phát hiện CMND giả. Vả lại, nếu bạn mang CMND ra ngân hàng mở tài khoản, nhân viên ngồi săm soi từng chi tiết nhỏ và chủ nhân của nó thì bạn có thấy dễ chịu không? Nghề nào cũng có những rủi ro nhất định, chỉ mong mọi người không chủ quan để rồi phải gặp những kẻ xấu như cô gái này thôi".

>> Bạn đánh giá thế nào về quy trình mở thẻ ngân hàng hiện nay? Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Việt Thành tổng hợp

Lừa 3,5 tỷ đồng từ CMND nhặt được - ảnh 1
'Mở mắt là thấy livestream bán hàng sốc, hở'
Lừa 3,5 tỷ đồng từ CMND nhặt được - ảnh 2
'Nhiều người có hiểu biết vẫn liều mua nhà qua vi bằng'