Lúa hè thu ở Nam Trung bộ năng suất thấp, giá giảm

Xã hội 17/09/2019 - 09:54

Nông dân các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa đang bước vào mùa thu hoạch rộ lúa hè thu 2019, song kém vui vì năng suất và giá lúa đều thấp.

Nông dân buồn bã vì năng suất lúa hè thu giảm vì nắng hạn.

Nông dân buồn bã vì năng suất lúa hè thu giảm vì nắng hạn.

Có thể bạn quan tâm

Trên các cánh đồng lúa thuộc HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Hòa Xuân Đông, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa (Phú Yên) hiện nông dân cơ bản đã thu hoạch xong lúa hè thu 2019.

Theo nhiều nông dân, đây là vụ lúa kém vui vì năng suất giảm mạnh, trung bình trên dưới 50 - 60 tạ/ha, thấp nhiều so với mọi năm. Không những thế giá lúa các giống PY1, PY2, IR 504 (hạt tròn) sản xuất đại trà được thương lái thu mua cũng bèo hơn mọi năm, chỉ khoảng 4.550 đồng/kg.

Nông dân Trần Văn Thuận ở thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông than vãn: Với năng suất và giá lúa thấp như hiện nay, hầu hết nông dân thu hoạch đều không có lãi. Thậm chí nhiều nông dân thua lỗ nặng vì nhiều đợt phải bơm nước chống hạn cho lúa.

Ông Đặng Văn Đức, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Hòa Xuân Đông xác nhận và cho biết, vụ hè thu năm nay toàn HTX sản xuất khoảng 800ha lúa, tuy nhiên do nắng hạn thiếu nước tưới nên khoảng 200ha bị cháy, mất trắng. Số diện tích còn lại đến nay nông dân cơ bản đã thu hoạch xong, song năng suất trung bình ước đạt khoảng 60 tạ/ha, giảm 10 tạ/ha so với vụ hè thu năm ngoái.

“Vụ hè thu năm nay bà con sản xuất lúa rất chật vật. Không chỉ bơm nước chống hạn cho lúa liên tục mà còn bị ảnh hưởng gió mùa Tây Nam thổi mạnh đúng thời điểm lúa đang trỗ, từ đó cũng khiến năng suất lúa năm nay giảm mạnh”, ông Đức nhận định.

Tượng tự, tại vùng lúa xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa hiện nông dân mới thu hoạch lúa trà đầu, tuy nhiên ai nấy đều buồn xo vì năng suất lúa thấp hơn nhiều so với mọi năm.

Ông Lương Công Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Kiến cũng nhận định, năng suất lúa bình quân năm nay của xã chắc chắn cũng chỉ trên dưới 60 tạ/ha, giảm từ 5 - 10 tạ/ha so với mọi năm. Nguyên nhân năng suất lúa giảm vì hầu như toàn bộ diện tích trên địa bàn đều bị ảnh hưởng nặng nề do hán hạn, thiếu nước tưới, nhất là trong thời kỳ cây lúa trỗ và làm đòng.

“Mặc dù chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn nỗ lực bơm nước chống hạn cho lúa, nhưng nhiều vùng không có nguồn nước để bơm tưới. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa vụ hè thu”, ông Minh cho biết thêm.

Theo lãnh đạo Chi cục Trồng trọt - BVTV Phú Yên, đến thời điểm này toàn tỉnh đã thu hoạch gần 10.000ha lúa, tương ứng gần 50% tổng diện tích lúa hè thu; năng suất ước khoảng 61,8 tạ/ha, giảm gần 7 tạ/ha so với cùng kỳ năm ngoái. Chi cục cho biết năng suất lúa thấp hơn mọi năm vì ảnh hưởng hạn hán.

16-40-43_2_2
Năng suất giảm, giá lúa thu mua cũng thấp, khiến nông dân kém vui.

Tại Khánh Hòa, theo Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh, vụ hè thu 2019, nông dân sản xuất hơn 18.000ha lúa, với các giống chủ lực ML 202, ML48, ML214 và một số giống bổ sung như TH41, TH6, OM7347, OM6976, Đài thơm 8…

Ông Trần Thiện Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Khánh Hòa cho biết, đến thời điểm này nông dân đã thu hoạch được 80% diện tích, năng suất ước đạt 56 tạ/ha, giảm 3 - 4 tạ/ha. Nguyên nhân năng suất giảm do ảnh hưởng hạn hạn, thiếu nước tưới tại các vùng lúa ở các huyện Vạn Ninh và TX Ninh Hòa. Ngoài năng suất thấp, giá bán lúa hè thu năm nay trên địa bàn cũng giảm.Điều này khiến nông dân thu hoạch kém vui.

“Tại huyện Diên Khánh, giá lúa được thu mua khoảng 5.000 đồng/kg, còn tại các huyện Vạn Ninh, TX Ninh Hòa chỉ từ 4.800 - 4.900 đồng/kg. Với giá lúa này nông dân thu hoạch thua lỗ vì chi phí đầu tư đầu vào ngày càng tăng cao”, ông Hùng nói.