Luật sư nói về vụ ''giải cứu vợ'', gây thương vong cho 3 người

Pháp Luật 19/11/2020 - 10:04

Luật sư cho rằng, cần làm rõ hành vi của người chồng ở Vĩnh Long gây thương vong cho 3 người là cố ý hay vượt quá phòng vệ chính đáng và những người tổ chức, tham gia bắt giữ vợ của Giao có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

CA tỉnh Vĩnh Long đang tạm giữ Trần Ngoại Giao (30 tuổi) điều tra về hành vi giết người. CQĐT cũng tạm giữ một số người khác để làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Trước đó, trưa 15-11 vừa qua, một nhóm người đi ô tô 7 chỗ đến quán cà phê Tâm Giao nằm ven QL 53 (đoạn qua xã Long An, huyện Long Hồ). Sau đó, những người này khống chế chủ quán là chị Võ Thị Thúy H (29 tuổi, vợ của Giao) đưa lên ô tô.
Nghe tiếng vợ la hét, Giao lao ra giải cứu. Bị xịt hơi cay, Giao cầm thanh sắt khua, đâm về phía những người đang bắt giữ vợ mình khiến một người tử vong, 2 người khác bị thương. Sau đó, Giao đến trụ sở CA xã Long An đầu thú.

Qua lời khai của các đối tượng, CQĐT xác định, ngày 15-11, bà Võ Thị Kim Chi (SN 1967, ngụ ấp An Hiệp, xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long; Tạm trú tại phường Hắc Dịch, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu, là mẹ đẻ của chị H) do không đồng ý cho con gái sống với Giao nên thuê người đến bắt chị H đưa về nhà.

Luật sư nói về vụ ''giải cứu vợ'', gây thương vong cho 3 người - ảnh 1

Hiện trường xảy ra vụ việc và nghi phạm Trần Ngoại Giao. Ảnh: Q.Doanh

Sáu đối tượng được thuê gồm: Dương Vĩnh Tiến (ngụ Đồng Nai), Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Dũng (cùng ngụ huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu), Nguyễn Minh Tuấn (chưa rõ lý lịch) và Nguyễn Thanh Nhựt (xã Long An, huyện Long Hồ, Vĩnh Long). Trong đó, người bị đâm chết là Nguyễn Minh Tuấn, còn đối tượng Nguyễn Văn Dũng bị thương đang điều trị tại BVĐK Vĩnh Long.

Theo dõi vụ việc này, luật sư Phạm Quang Xá (Cty luật XTVN Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, để giải quyết vụ án này thì CQĐT cần làm rõ diễn biến hành vi của các bên, đặc biệt là việc sử dụng vũ lực, mức độ đe dọa uy hiếp, gây nguy hiểm cho cả hai bên. CQĐT cũng cần làm rõ ý thức chủ quan, tương quan lực lượng và hậu quả để xác định hành vi bắt giữ người trái pháp luật của nhóm 7 đối tượng nêu trên. Hành vi của Trần Ngoại Giao có phải là phòng vệ chính đáng, có thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự hay không?

Còn mẹ chị H và nhóm đối tượng có dấu hiệu của tội Bắt giữ người trái pháp luật và tội Cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam có đầy đủ các quy định để bảo vệ quyền tự do thân thể, quyền cư trú của công dân. Theo đó mọi việc bắt, giữ, giam người đều phải theo trình tự thủ tục luật định, do người có thẩm quyền quyết định. Việc cá nhân tổ chức sử dụng hung khí đến bắt giữ người khác đi khỏi nơi cư trú của họ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đây là hành vi bắt, giữ người trái pháp luật đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 157, Bộ luật Hình sự năm 2015, khung hình phạt từ 6 tháng đến 12 năm tù giam.

Đặc biệt, với công dân đã thành niên thì dù là mẹ hay em trai của chị H cũng không được phép ép buộc, bắt giữ như diễn biến trong vụ việc này. Theo thông tin từ phía CQĐT thì mẹ chị H được xác định là người chủ mưu, đã thuê 6 đối tượng cùng em trai chị H đến bắt vì không đồng ý cho chị H chung sống với anh Giao.

CQĐT sẽ làm rõ hành vi này và làm rõ mối quan hệ hôn nhân giữa chị H và anh Giao. Trong trường hợp hai người có hôn nhân hợp pháp thì hành vi này liền một lúc xâm phạm nhiều khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ trong đó có quyền tự do thân thể công dân và tự do hôn nhân. Bởi vậy, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bắt, giữ người trái pháp luật và tội cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.

Đây là hành vi coi thường pháp luật, vi phạm quyền tự do thân thể, tự do cư trú, tự do hôn nhân. Nếu thông tin ban đầu là đúng thì CQĐT sẽ khởi tố những người liên quan cùng về tội danh: Bắt, giữ người trái pháp luật theo quy định tại Điều 157, Bộ luật Hình sự năm 2015. Phạm tội có tổ chức thì nhóm đối tượng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.

Quốc Doanh - Đức Điệp