Luật sư tiết lộ sức khỏe của bà Suu Kyi sau 2 tháng giam giữ bí mật

Thế giới 31/03/2021 - 21:47

Luật sư của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã tiết lộ tình trạng sức khỏe của bà sau 2 tháng bị giam giữ.

Luật sư tiết lộ sức khỏe của bà Suu Kyi sau 2 tháng giam giữ bí mật - ảnh 1

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (Ảnh: AFP).

Theo Reuters, luật sư Min Min Soe ngày 31/3 đã có cuộc trao đổi qua video với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Bà Suu Kyi ban đầu muốn gặp trực tiếp luật sư và không đồng ý tiến hành trao đổi qua video trước sự chứng kiến của cảnh sát.

"Bà ấy trông vẫn khỏe mạnh, da dẻ vẫn tốt", luật sư Min Min Soe cho biết sau cuộc trò chuyện.

Luật sư Min Min Soe cho biết cuộc trao đổi trực tuyến chỉ tập trung vào những cáo buộc pháp lý nhằm vào bà Suu Kyi kể từ sau đảo chính.

Bà Suu Kyi bị bắt sau cuộc đảo chính ngày 1/2 và đang bị giam giữ ở một nơi không xác định. Quân đội Myanmar viện dẫn cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái để giành quyền điều hành đất nước từ chính phủ dân sự. Trong cuộc bầu cử, đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng áp đảo.

Chính quyền quân sự Myanmar ngày 23/3 đã công bố video ghi lại lời khai của cựu lãnh đạo thành phố Yangon Phyo Min Thein, cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ. Ông Thein cho biết từng đến thăm bà Suu Kyi nhiều lần và đưa tiền mặt cho bà "bất cứ khi nào cần". Ngoài tiền mặt, ông Thein còn khai từng đưa cho bà Suu Kyi vàng miếng và lụa.

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV ngày 17/3 phát sóng thông tin về việc doanh nhân, nhà phát triển bất động sản Maung Weik thừa nhận từng đưa cho bà Suu Kyi 550.000 USD một cách bất hợp pháp vào năm 2019 và 2020. 

Ngày 11/3, người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ 600.000 USD và vàng trị giá khoảng 627.905 USD. Đây được xem là cáo buộc nghiêm trọng nhất nhằm vào bà Suu Kyi kể từ khi đảo chính nổ ra.

Quân đội Myanmar đang mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào bà Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint và nhiều bộ trưởng thuộc đảng NLD. Nếu bị kết tội tham nhũng, bà Suu Kyi hay ông U Win Myint có thể đối diện với án tù tối đa 15 năm

Người Myanmar vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình ở các thành phố lớn như Yangon và Mandalay, trong khi quân đội đã phát đi cảnh báo cứng rắn. Người biểu tình phản đối đảo chính cũng như chính quyền do quân đội lãnh đạo, đồng thời đòi trả tự do cho bà Suu Kyi.

Thành Đạt

Theo Reuters