Luật gia nói gì về vụ bắn chết Phó Chủ tịch HĐND phường?

Pháp Luật 04/12/2018 - 16:48

Nghi phạm Bùi Chí Hiếu - Phó Chỉ huy trưởng quân sự phường Đoàn Kết, người sử dụng súng bắn chết chị Kpăh H’Ven - Phó Chủ tịch HĐND phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa, Gia Lai) sẽ phải chịu 2 tội danh là tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và tội Giết người

Liên quan đến vụ việc nghi phạm lén dùng máy cắt tủ vũ khí, phá một lần 4 khóa, để lấy súng bắn chết chị Kpăh H’Ven ngay tại UBND phường vào ngày 3.12, chiều 4.12, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với luật gia Nguyễn Quang Quý (thuộc Chi hội luật gia Sở Tư pháp - Hội Luật gia tỉnh Gia Lai).

Theo luật gia Nguyễn Quang Quý, mặc dù vụ việc đang trong quá trình điều tra, tuy nhiên xét ở góc độ hình sự, có thể nhận thấy dấu hiệu rõ rằng của tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và tội Giết người.

Luật gia nói gì về vụ bắn chết Phó Chủ tịch HĐND phường? - ảnh 1

Luật gia Nguyễn Quang Quý.

Luật gia Quý cho biết, trong vụ việc này, có thể thấy nghi phạm đã có hành vi cố ý phạm tội đến cùng khi cố ý chiếm đoạt vũ khí tại cơ quan và thực hiện các hành vi sau đó. Việc nghi phạm đã tự sát và đang bị thương không phải là yếu tố để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì đây là hành vi do hung thủ tự ý gây ra, không thể xem xét đó là một tình tiết giảm nhẹ.

Ông Quý chia sẻ thời điểm khởi tố vụ án, khởi tố bị can là vấn đề thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra sẽ xem xét về tình trạng sức khỏe của hung thủ. Nếu hung thủ mất thì sẽ không còn tội phạm để khởi tố và chỉ khởi tố vụ án. Nguyên tắc khởi tố vụ án là phải khởi tố bị can nhưng tình trạng sức khỏe của bị can chưa ổn định nên cơ quan điều tra đang xem xét.

Luật gia nói gì về vụ bắn chết Phó Chủ tịch HĐND phường? - ảnh 2

Hiện trường xảy ra vụ án mạng.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, sáng 4.12, ông Phạm Bá Mỹ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi được tiến hành phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Bùi Chí Hiếu đã ổn định, không còn nguy kịch, đe dọa đến tính mạng.