Luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh “hỏi xoáy” đại diện Ngân hàng CB về việc “mập mờ” công khai báo cáo tài chính

18/01/2018 - 12:11 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh “hỏi xoáy” đại diện Ngân hàng CB về việc “mập mờ” công khai báo cáo tài chính

Phiên tòa sáng 18/1 - Ảnh: Huyền Trâm.

Luật sư Trần Minh Hải, bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch VNCB, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh tiến hành hỏi đại diện Ngân hàng Xây dựng – CB.

Theo quy định pháp luật các BCTC của CB trong thời gian qua có phải công khai không? Đại diện CB trả lời tùy vấn đề, tùy thời điểm việc công khai này chúng tôi thực hiện theo pháp luật.

Từ khi chuyển sang Ngân hàng MTV, đã bao giờ ngân hàng thực hiện công khai BCTC trên cổng thông tin điện tử của mình chưa?

Cái này không thuộc phạm vi vụ án xin không trả lời, đại diện ngân hàng đáp.

"Rất nhiều số liệu vụ án này nằm trong báo cáo đó. Ông lý giải như nào về việc Ngân hàng CB là một TCTD. Điều 143 Luật các TCTD hiện hành quy định công khai về BCTC quy định trong thời hạn 120 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính thì TCTD, Chi nhánh Ngân hàng Nước ngoài phải công khai BCTC theo quy định của pháp luật?", luật sư hỏi tiếp.

Đại diện CB cho biết chúng tôi không đánh giá quy định đó nhưng CB luôn tuân thủ quy định pháp luật.

Luật sư tiếp tục: Theo chế độ công khai BCTC của NHNN ban hành theo Quyết định số 16 năm 2007 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì có quy định ở Điều 14 quy định đối với BCTC hàng năm phải được công khai trên trang thông tin điện tử nơi đặt trụ sở chính, chi nhánh và đăng trên một số báo có phạm vi phát hành toàn quốc. Đã bao giờ CB thực hiện đúng quy định này chưa? Đây là quy định không có ngoại lệ bất kỳ TCTD nào cũng phải thực hiện.

Một đại diện khác của CB đứng lên cho biết, việc công khai BCTC không liên quan tới việc cung cấp chứng cứ tại phiên tòa này. Việc cung cấp chứng cứ liên quan đến những vấn đề quyền và nghĩa vụ của CB trong vụ án này và trong giới hạn xét xử. Luật sư muốn tham khảo, sưu tầm đấy là trách nhiệm của luật sư.

"Tôi vừa đưa ra những quy định về luật nói về trách nhiệm của TCTD phải công khai BCTC. Trong hồ sơ vụ án này rất khó để HĐXX, VKS cũng như các luật sư bởi rất nhiều tình tiết số liệu nó nằm trong BCTC kiểm toán nhưng không có trong hồ sơ. Trong khi đó đáng nhẽ CB phải thực hiện đúng luật công khai BCTC thì chúng tôi có nguồn thông tin tham khảo. Ngân hàng nào cũng công khai riêng CB mập mờ không công khai BCTC điều này có ý nghĩa gì?", Luật sư Hải hỏi.

Đại diện CB trả lời, chúng tôi không mập mờ việc công khai BCTC như quy kết của luật sư. Không có chỗ nào chứng minh như vậy.

Luật sư tiếp lời: Phần thẩm vấn cũng rõ ràng rồi, các anh cứ bảo lưu ý kiến. Nhưng tôi kính đề nghị HĐXX xem xét trong phiên tòa này có kiến nghị CB thực hiện đúng Luật các TCTD, đúng chế độ công khai BCTC công khai tất cả BCTC từ năm chuyển hóa thành 0 đồng đến nay, đây là nghĩa vụ của các TCTD.

Chủ tọa cho biết luật sư có thể đưa quan điểm này vào phần bào chữa của mình tại tòa.

HUYỀN TRÂM