Lực lượng đặc biệt Nga được hồi sinh ở tầm cao mới

Thế giới 03/02/2021 - 08:24

Trong các binh đoàn xe tăng và tác chiến hỗn hợp thuộc Lực lượng mặt đất Nga, việc tổ chức những đơn vị đặc nhiệm riêng biệt hiện đã được khôi phục.

Theo thông báo, hiện tất cả 11 tập đoàn quân vũ trang của Nga được triển khai tuyến tính từ St.Petersburg đến Vladikavkaz và từ Samara đến Ussuriisk, cũng như Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 đã nhận được các đại đội đặc nhiệm riêng biệt theo ý của họ.

Đến giờ đội hình trên đã gần hoàn thiện, các đại đội bắt đầu tổ chức huấn luyện chiến đấu, không chỉ bao gồm việc phát triển kỹ năng sử dụng tất cả các loại vũ khí nhỏ, mà còn đào tạo cách dùng thiết bị liên lạc, nhảy dù, xử lý chất nổ mìn, và khả năng sơ cứu người bị thương. Ngoài ra, việc huấn luyện còn hình thành cho quân nhân sức bền cao và niềm tin đạo đức vào sự đúng đắn trong sự nghiệp của họ.

Trước đó ở Liên Xô và trong một thời gian ở Liên bang Nga, các đại đội chuyên trách riêng biệt đã tồn tại trong mỗi quân đoàn và binh chủng binh chủng hợp thành. Tổng cộng, có hơn 30 đơn vị như vậy, biên chế ở trạng thái thời chiến lên tới khoảng 120 người.

Các đại đội như vậy về mặt lý thuyết có thể triển khai từ 3 đến 9 nhóm trinh sát, có quy mô từ tiểu đội đến trung đội, cho những hoạt động phía sau phòng tuyến kẻ thù. Hoặc đại đội thành lập phân đội trinh sát để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất ở hậu phương địch.

Nhiệm vụ chính của các đại đội Spetsnaz là hoạt động sau chiến tuyến của kẻ thù nhằm xác định vũ khí tấn công hạt nhân: khẩu đội tên lửa hoặc các cơ sở lắp đặt riêng lẻ, địa điểm lưu trữ đầu đạn, sở chỉ huy, trung tâm liên lạc, kho đạn và các đối tượng quan trọng tương tự.

Sau khi xác định đối tượng như vậy, lực lượng đặc biệt buộc phải tiêu diệt nó - bằng cách tự mình hoặc chỉ điểm mục tiêu cho hàng không, pháo binh, và trong những tình huống quan trọng nhất là tên lửa chiến thuật vào nó.

Lực lượng đặc biệt Nga được hồi sinh ở tầm cao mới - ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm Vệ binh quốc gia Nga tập trận

Tuy nhiên vào giữa những năm 1990, hầu hết các đại đội như vậy đều bị giải tán, đến đầu những năm 2000, hai đại đội còn lại cũng bị giải thể. Nguyên nhân là do cắt giảm quân số nói chung và mong muốn giữ nguyên các lữ đoàn đặc nhiệm, nơi có thể đào tạo binh sĩ với chất lượng tốt hơn.

Nhưng bây giờ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga một lần nữa đi đến quyết định trả lại các đại đội đặc nhiệm cho đơn vị cơ sở. Sau khi giữ nguyên danh sách nhiệm vụ chính, các đại đội mới cũng nhận được nhiều đổi mới để phân biệt với những đơn vị đặc nhiệm theo mô hình của giữa những năm 1990. Đặc biệt, trí thông minh và khả năng tấn công của họ phải được tăng lên.

Do sự xuất hiện của các mẫu vũ khí trinh sát điện tử và chỉ định mục tiêu mới được đưa vào trang bị, vốn đã trải qua thử nghiệm trong điều kiện sa mạc của Cộng hòa Ả Rập Syria, các nhóm lính đặc nhiệm nhỏ đã nhận được nhiều cơ hội nhất để phát hiện và tiêu diệt mục tiêu kẻ địch.

Trước hết, tổ hợp tình báo, chỉ huy và liên lạc "Strelets" (KRUS) đáng được chú ý, với sự trợ giúp của một "trận địa điện tử" thực sự được hình thành, nơi người chỉ huy có thể nhìn thấy gần như toàn bộ tình hình chiến thuật trong khu vực cần thiết. Anh ta sẽ kiểm soát hành động của đơn vị cấp dưới, yêu cầu hỗ trợ từ chỉ huy cấp cao, và báo cáo về kết quả chiến đấu.

Lực lượng đặc biệt Nga được hồi sinh ở tầm cao mới - ảnh 2

Lính đặc nhiệm Nga thực hành sử dụng tổ hợp tình báo, chỉ huy và liên lạc Strelets

Sự phát triển của các hệ thống tên lửa tấn công Iskander-M hay Kalibr, cũng như vũ khí trang bị của hàng không tiền tuyến cho phép lực lượng đặc biệt giải quyết các nhiệm vụ rộng lớn hơn nhiều.

Ngoài ra cần cũng tính đến thực tế là ngày nay một nhóm trinh sát hoạt động phía sau phòng tuyến kẻ thù có thể sử dụng máy bay không người lái, giảm thiểu nguy cơ thương vong trong khi đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu.

Tất nhiên, việc hình thành các đại đội đặc công riêng biệt sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong việc tăng cường khả năng quốc phòng của Nga trong thời điểm hiện nay, và nó đang được triển khai trong thực tế.

Tùng Dương