Lực lượng dân quân người Kurd chấm dứt bao vây căn cứ Syria

Thế giới 09/01/2021 - 08:02

Các chỉ huy Nga tối 6/1 đã gặp đại diện của cả YPG và quân đội Chính phủ Syria và hai bên nhất trí trả tự do cho những người bị bắt giữ và YPG chấm dứt bao vây.

Lực lượng dân quân người Kurd chấm dứt bao vây căn cứ Syria - ảnh 1

Các tay súng YPG. (Nguồn: Getty Images)

Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã chấm dứt cuộc bao vây kéo dài ba ngày qua đối với một căn cứ quân sự tại thị trấn Qamishli của Syria, sau khi có sự can thiệp của Nga trong vai trò trung gian hòa giải.

Tờ Middle East Monitor ngày 8/1 đưa tin đại diện Nga tối 6/1 đã gặp đại diện của cả YPG và quân đội Chính phủ Syria. Kết quả là hai bên nhất trí trả tự do cho những người bị bắt giữ và YPG chấm dứt bao vây.

Lực lượng YPG đã bao vây căn cứ trên sau căng thẳng với quân đội Chính phủ, vốn đang gia tăng sức ép đẩy YPG ra khỏi thị trấn Ain Issa ở Đông Bắc Syria trong vài tuần gần đây.

Căng thẳng leo thang đến đỉnh điểm vào ngày 28/12/2020, khi YPG bắt giữ các binh sỹ của quân đội Chính phủ, trong đó có một số sỹ quan cấp cao. Quân đội Syria đã trả đũa bằng việc bắt giữ các thành viên du kích tại Ain Issa.

Nga đã tái triển khai nhiều binh sỹ tới khu vực Qamishli trong tháng 12/2020. Hàng trăm xe bọc thép đã được điều từ căn cứ không quân Hmeimin tới tỉnh miền Tây Latakia./.

(Vietnam+)