Lực lượng Nga và Syria kêu gọi SDF giao nộp Ain Issa

Thế giới 23/12/2020 - 07:32

Các cuộc thảo luận về số phận của Ain Issa, một thị trấn ở vùng nông thôn phía Bắc của Al-Raqqa, đang nóng lên giữa các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vì sau đó đã đưa ra một số yêu cầu đối với tránh phát động cuộc hành quân lớn để đánh chiếm địa bàn.

Sputnik Arabic hôm thứ Ba (22/12) đưa tin rằng một cuộc họp mới đã được tổ chức giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần Ain Issa, với cả hai bên đưa ra yêu cầu của họ về tương lai của thị trấn.

Theo báo Sputnik tiếng Ả Rập, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu rút hoàn toàn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) khỏi Ain Issa, như một trong những điều kiện chính để tránh leo thang quân sự ở đó.

Hơn nữa, báo cáo cho biết các lực lượng Nga và Syria đã yêu cầu SDF rút khỏi Ain Issa và các khu vực lân cận và để quân đội của họ tiến vào khu vực để chính phủ có thể giương cao ngọn cờ trước các thể chế của mình.

Tuy nhiên, các nguồn tin nói với Sputnik rằng, đến lượt mình, SDF đã cố gắng tiếp thị mô hình thỏa thuận của thành phố Manbeij với các lực lượng Nga, cho thấy họ sẵn sàng giao các lối vào và lối ra Ain Issa chỉ cho các đơn vị quân đội Syria.

Lực lượng Nga và Syria kêu gọi SDF giao nộp Ain Issa - ảnh 1

Lực lượng Nga và Syria kêu gọi SDF giao nộp Ain Issa. Ảnh minh họa.

Cần lưu ý rằng người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria, Kino Gabriel, gần đây đã nói chuyện với nhà báo Wladimir van Wilgenburg về tình hình ở Ain Issa và quan điểm của tổ chức của ông trong việc bàn giao thị trấn.

Gabriel nói thêm rằng không có thỏa thuận nào được đưa ra để bàn giao thị trấn và SDF kêu gọi Nga ngăn chặn các hành động thù địch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Trong vài tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh đồng minh của họ đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào Ain Issa, khiến SDF phải đáp trả hành động gây hấn và tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực.

Doanh Doanh (Tổng hợp)