Lực bán mạnh chi phối thị trường chứng khoán suốt tuần

16/01/2010 - 12:41 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Nhà đầu tư chờ đợi những mức giá hợp lý hơn mới đẩy mạnh gom vào, trong khi người bán không kiên nhẫn đợi lâu, đã liên tiếp xả hàng. Cả hai chỉ số chứng khoán có bước lùi đáng kể so với tuần trước đó.
> Thanh khoản thấp, Vn-Index quay đầu đi xuống

Một tuần giao dịch đầy biến động lấy mất 15,48 điểm, tương đương 2,97% của Vn-Index, thay vì cộng thêm gần 30 điểm như tuần đầu tiên của tháng 1. Lực cung tăng mạnh ở hầu hết các mã và tập trung nhiều ở những trụ cột.

Tuy nhiên, lực cầu vẫn bao quanh thị trường và tham gia khi giá cổ phiếu rơi xuống ngưỡng kỳ vọng. Động lực này tuy không đủ sức đẩy thị trường, nhưng ít ra cũng đã đỡ thị trường không giảm quá sâu hay rơi tự do như một số phiên ở tháng 11, 12 năm ngoái. Vn-Index sẽ khởi động tuần mới tại 505,42 điểm.

Lực bán mạnh chi phối thị trường chứng khoán suốt tuần
Chứng khoán có một tuần đi xuống về điểm số lẫn thanh khoản. Ảnh :B.H.

Chiến thuật mua thấp bán cao diễn ra nhiều ngày liền, khiến cung cầu gần như hai đường thẳng song song không tìm được mức giá chung. Chính vì vậy, số lượng đặt mua có lúc trội hơn mức bán, nhưng vẫn không giúp Vn-Index quay đầu đi lên hay tạo bước đột phá về thanh khoản. Trọn tuần, khối lượng sang tay ở HOSE đạt 43,3 triệu chứng khoán, ứng với giá trị 1.890 tỷ đồng, thấp hơn so với diễn biến giao dịch tuần trước: 63,2 triệu chứng khoán, tương đương 2.901 tỷ đồng.

Trước việc nhà đầu tư nóng lòng xoay chuyển nhanh vòng vốn, một số công ty chứng khoán cũng nhân nhượng cho khách hàng được bán trước ngày T+3, gây bức xúc cho nhiều nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Ủy ban Chứng khoán trong tuần đã phải yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ quy định thời gian giao dịch, trong khi chờ đợi cơ quan có thẩm quyền xem xét việc rút ngắn thời gian giao dịch xuống T+2.

Sự điều chỉnh trong tuần nằm trong dự đoán của giới đầu tư, sau những ngày chứng khoán gia tăng mạnh về điểm số lẫn thanh khoản vào cuối năm ngoái, đầu năm nay, cộng thêm những lo ngại về sự gia tăng CPI tháng 1 và tin đồn thoái vốn của quỹ đầu tư Dragon Capital khiến tâm lý nhà đầu tư có phần hoang mang.

Tuy nhiên, giới đầu tư đặt kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV cũng như cả năm của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực, giúp giao dịch ở nhiều mã khởi sắc. Mặt khác, các sàn vàng cũng đã sửa soạn kế hoạch đóng cửa và một số nơi bắt đầu chấm dứt hoạt động từ tháng 2, cộng với những diễn biến trên thị trường tài chính, khiến nguồn vốn cho chứng khoán được kỳ vọng sẽ dồi dào hơn.

Trong khi nhiều nhà đầu tư trong nước vẫn đứng ngoài thị trường thì khối ngoại vẫn đều đặn giải ngân. Khối lượng mua ròng của khối này tăng mạnh so với tuần trước, với gần 5 triệu cổ phiếu, trị giá 225 tỷ đồng.

Trải qua những phiên giằng co mạnh, HNX-Index cũng mất đi 8,39 điểm (4,67%), để đóng cửa ngày cuối tuần tại 171,37 điểm. Thanh khoản sàn Hà Nội sụt giảm đáng kể so với tuần trước, bình quân mỗi phiên có 27,4 triệu cổ phiếu giao dịch, ứng với 964 tỷ đồng, trong khi các con số này ở tuần trước lần lượt là 37,2 triệu và 1.363 tỷ đồng.

Bạch Hường

 • Tranh cãi về tiền thưởng tết 2019 Tranh cãi về tiền thưởng tết 2019

  Có nên quy định việc thưởng Tết thành một nội dung trong Luật Lao động, nghiên cứu điều chỉnh tuổi hưu nữ giới theo lộ trình nào, thu nhập của lao động khu vực doanh nghiệp ra sao, hiệu trưởng bị khởi tố vì nhận tiền chạy việc…là những thông tin “nóng” trong lĩnh vực việc làm tuần qua. Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của lao động nữ ra sao? Theo ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH): "Việc điều chỉnh tuổi hưu được tính từ năm 2021. Chúng tôi đang dự kiến lộ trình tăng mỗi ...

 • Giá heo hơi hôm nay 21/10: Thận trọng tái đàn vụ Tết do giá lợn hơi đang giảm Giá heo hơi hôm nay 21/10: Thận trọng tái đàn vụ Tết do giá lợn hơi đang giảm

  Giá heo hơi (lợn hơi) mới nhất: Nhiều nơi đang "hạ nhiệt" Theo ghi nhận từ thị trường, giá lợn hơi ngày 19/10 tại Thái Nguyên đã giảm 2.000 đồng xuống 48.000 đồng/kg; Tuyên Quang, Hưng Yên giảm 1.000 đồng xuống 49.000 đồng/kg. Tại Phú Thọ, Vĩnh Phúc giá heo hơi cũng đang được thu mua trong khoảng 48.000 – 50.000 đồng/kg. Giá heo hơi bán buôn đã xuống dưới 50.000 đồng, trong đó các công ty chăn nuôi lớn tại miền Bắc đã tiếp ...

 • Đấu giá tài sản liên quan đến ‘siêu dự án’ Happyland Đấu giá tài sản liên quan đến ‘siêu dự án’ Happyland

  Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP HCM) vừa thông báo tổ chức bán đấu giá hai khoản nợ xấu có liên quan đến Công ty cổ phần Trò chơi giải trí Xử sở hạnh phúc (Happyland Games). Đơn vị sở hữu tài sản đấu giá là Ngân hàng thương mại Đại Dương – OceanBank. Giá khởi điểm của khối tài sản này là 817 tỷ đồng. Cá nhân hoặc tổ chức tham gia đấu giá phải nộp hồ sơ đặt cọc 163 tỷ đồng trước ngày 30/10. Tài sản thứ nhất là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng vào tháng 6/2014 ...

 • Sau đợt tăng mạnh, giá xăng có thể sẽ quay đầu giảm vào ngày mai? Sau đợt tăng mạnh, giá xăng có thể sẽ quay đầu giảm vào ngày mai?

  Dân trí Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới là 88,27 USD/thùng xăng RON 92, giảm gần 3% so với chu kỳ trước... >> Thứ trưởng Công Thương: Không chi quỹ bình ổn, giá xăng vừa qua đáng lẽ tăng cao hơn >> Giá xăng tăng chóng mặt: Tiêu dùng chật vật, chi phí cao đè nặng doanh nghiệp >> Xăng dầu lại đồng loạt tăng giá mạnh kể từ chiều nay

 • Mua hàng tại Gia Huy Luxury mobile: Muốn hóa đơn đỏ, phải bỏ thêm phí? Mua hàng tại Gia Huy Luxury mobile: Muốn hóa đơn đỏ, phải bỏ thêm phí?

  Thời gian gần đây, PV báo Gia đình & Xã hội nhận được phản ánh từ độc giả về việc cơ sở Gia Huy Luxury mobile (ở số 254 Xã Đàn, Hà Nội) bán hàng nhưng không xuất hóa đơn VAT cho họ. Đến tìm hiểu, chúng tôi chứng kiến nhiều điều bất ngờ.