Lùm xùm chuyện điều hành xăng dầu: Trách nhiệm thuộc về ai?

Kinh tế 05/04/2016 - 09:15

Dự kiến theo chu kỳ điều chỉnh giá tiếp theo mà Bộ Tài chính - Công Thương sẽ thực hiện vào ngày 5/4, một số công ty xăng dầu cho biết, với mức chênh lệch giữa giá xăng cơ sở và giá bán lẻ nội địa, rất có thể giá xăng sẽ tăng dao động từ 200-300 đồng. Giá bán lẻ xăng dầu có thể tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh lần này Theo báo Tri Thức Trẻ, nhiều ngày qua có nguồn tin cho biết, Chính ...

Dự kiến theo chu kỳ điều chỉnh giá tiếp theo mà Bộ Tài chính - Công Thương sẽ thực hiện vào ngày 5/4, một số công ty xăng dầu cho biết, với mức chênh lệch giữa giá xăng cơ sở và giá bán lẻ nội địa, rất có thể giá xăng sẽ tăng dao động từ 200-300 đồng.

no image
Giá bán lẻ xăng dầu có thể tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh lần này

Theo báo Tri Thức Trẻ, nhiều ngày qua có nguồn tin cho biết, Chính phủ đưa ra kiến nghị tăng Thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với mặt hàng xăng dầu trong nước.

Theo đó, thuế BVMT đối với xăng được đề xuất tăng từ 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít, mức tăng thêm là 1.000 đồng/lít, tức tăng lên khoảng 30% so với mức giá đang được áp dụng. Đối với giá dầu diesel sẽ tăng từ 1.500 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít và dầu mazut tăng từ 900 đồng/kg lên 1.500 đồng/kg.

Trong khi đó, Zing.vn đưa ra bảng giá xăng dầu cập nhật của Bộ Công Thương đến ngày 31/3, giá xăng tại nguồn nhập khẩu chính của Việt Nam là Singapore ở mức hơn 50 USD một thùng. Mức giá này không cao hơn nhiều so với mức trung bình của kỳ điều chỉnh trước, nhưng là mức giá thấp trong vòng 7 phiên vừa qua tại thị trường này.

Giá cơ sở của mặt hàng xăng hiện chỉ cao hơn giá bán lẻ khoảng 300 đồng một lít, trong khi đối với dầu thì mức chênh lệch là không đáng kể. Vì vậy, cơ quan điều hành có thể lựa chọn giữa tăng giá xăng, hoặc sử dụng biện pháp xả quỹ bình ổn. Nếu sử dụng quỹ bình ổn, áp lực phải xả là khá lớn với cả hai mặt hàng, nhưng trong tình hình giá xăng dầu thế giới một vài phiên gần đây đang trong xu thế giảm, việc sử dụng quỹ sẽ giúp giảm biên độ cho lần điều chỉnh sau.

no image
Giá xăng đạt đỉnh điểm cao nhất trong lần điều chỉnh vào tháng 7/2014, với 25.640 đồng/lít. (Đồ họa: Phượng Nguyễn/Zing.vn)

VietnamNet dẫn đánh giá của nhiều doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cho hay, trong lần điều chỉnh hôm nay (5/4), giá xăng dầu sẽ được giữ nguyên do thị trường Singapore - nơi Việt Nam nhập khẩu xăng dầu chủ yếu, giá xăng RON 92 không có biến động nhiều so với lần điều chỉnh trước. Căn cứ vào sự chênh lệch này, nhiều doanh nghiệp đầu mối cho biết, lần điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay sẽ không có biến động nhiều.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất ngày 21/3, giá bán lẻ xăng RON 92 tăng 670 đồng/lít ở mức 14.422 đồng/lít, xăng E5 tăng 570 đồng/lít ở mức 13.891 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S tăng293 đồng/lít, lên mức tối đa 9.873 đồng/lít; giá dầu hỏa và dầu mazút vẫn giữ mức lần lượt là 8.905 đồng/lít và 7.225 đồng/kg.

Theo trang thống kê giá xăng dầu thế giới Global Petrol Price, giá xăng Việt Nam quy đổi hiện là 0,68%, thấp hơn khá nhiều so với các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ và Thái Lan. Cụ thể, giá xăng bán lẻ trong nước chỉ bằng 82% so với giá của Campuchia, 74% so với Trung Quốc, 57% giá của Lào và tương đương 77% so với giá nhiên liệu nội địa của Thái Lan./. no image
Lùm xùm chuyện điều hành xăng dầu: Trách nhiệm thuộc về ai?
- Trong khi cơ quan quản lý đang đùn đẩy trách nhiệm, người dân chịu thiệt vì bất cập điều hành giá xăng dầu, có lẽ Chính phủ sẽ phải đứng ra phân xử.