Lùm xùm Phòng khám Tâm Đức: Vì sao BHXH VN phản pháo?

24/04/2018 - 00:14 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Lùm xùm Phòng khám Tâm Đức: Vì sao BHXH VN phản pháo?

() - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho rằng trong bản kết luận của Bộ Y tế tại Phòng khám Đa khoa Tâm Đức thiếu nhiều nội dung quan trọng.

  Năm 2017, BHXH Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế phối hợp lập đoàn kiểm tra công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Phòng khám Đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước sau khi có nhiều thông tin phản ánh nghi vấn đơn vị lạm dụng, trực lợi bảo hiểm y tế.

  Theo đó, Phòng khám Đa khoa Tâm Đức đã có nhiều biểu hiện sai phạm trong việc khám chữa bệnh khi đăng ký thiếu số bác sĩ cơ hữu tại phòng khám, không đủ điều kiện là cơ sở đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu....

  Trong thời gian chờ làm rõ, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Phước tạm đình chỉ tạm dừng hợp đồng Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trước khi nghi vấn trên được làm rõ.

  Đến ngày 11/01/2018, Bộ Y tế có văn bản kết luận việc tạm dừng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với Phòng khám Đa khoa Tâm Đức là thiếu cơ sở pháp lý, không đúng các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

  BHXH Việt Nam đã lên tiếng không đồng tình, cho rằng nhiều nội dung trong bản kết luận không đúng bản chất sự việc diễn ra. 

  Lum xum Phong kham Tam Duc: Vi sao BHXH VN phan phao?
  Phòng khám Đa khoa Tâm Đức (Bình Phước) mắc nhiều sai phạm

  BHXH Việt Nam cho rằng, những sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Tâm Đức đã được nêu rõ trong nhiều văn bản đã gửi các bên trước đó nhưng Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế không xem xét xử lý.

  Trước nội dung của Đoàn kiểm tra cho rằng, phòng khám có đủ điều kiện về nhân lực để thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, phía BHXH Việt Nam nêu quan điểm: Hiện chưa đủ cơ sở vì phòng khám thực hiện lập danh sách đăng ký hành nghề cho nhân viên y tế tại phòng khám năm 2016-2017 vào ngày 30/12/2016, đến ngày 04/7/2017 Sở Y tế tỉnh Bình Phước mới phê duyệt và đăng tải danh sách lên trang thông tin điện tử của Sở Y tế.

  BHXH Việt Nam cho rằng, tại Biên bản kiểm tra không nêu các công văn của phòng khám báo cáo Sở Y tế về thay đổi nhân sự (vì thời điểm kiểm tra phòng khám không cung cấp được các công văn này).

  Tuy nhiên, tại thông báo kết luận có nêu kết quả xác minh phòng khám có các công văn này gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước.

  BHXH Việt Nam cho rằng, trước khi ra thông báo tạm dừng Hợp đồng, BHXH tỉnh đã thực hiện đảm bảo quyền lợi của người bệnh khám chữa tại phòng khám bằng cách có văn bản thông báo đến người dân và cử cán bộ trực tiếp đến phòng khám để giải thích hướng dẫn và chuyển người bệnh có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế gần nhất trên địa bàn.

  Cũng theo BHXH Việt Nam, việc tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã làm rõ trách nhiệm của cá nhân tổ chức và xem xét xử lý trong việc lập Biên bản quyết toán chi phí khám chữa bệnh năm 2016 là không đúng với các nguyên tắc quy định về việc quản lý tài chính và các văn bản quy phạm pháp luật về tài chính.

  Về việc báo cáo quyết toán chậm, PKĐK Tâm Đức không thực hiện báo cáo quyết toán hàng tháng, đồng thời báo cáo quyết toán hàng quý chậm thời gian so với quy định, việc này phòng khám đã không tuân thủ theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, BHXH tỉnh Bình Phước đã nhiều lần có công văn yêu cầu phòng khám phải báo cáo đúng thời gian nhưng phòng khám không thực hiện.

  Tuy nhiên, thông báo kết luận không kết luận trách nhiệm của phòng khám trong việc thực hiện hợp đồng mà lại nêu trách nhiệm của BHXH tỉnh không có ý kiến gì là không đúng, thiếu khách quan.

  Ngoài ra, trong kết luận kiểm tra, Bộ Y tế cũng nêu rõ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công bố kết luận kiểm tra, các tổ chức cá nhân liên quan phải báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện các kiến nghị được nêu trong kết luận kiểm tra về Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

  Nhưng từ đó đến nay, sau phản hồi của BHXH Việt Nam với kết luận kiểm tra của Bộ Y tế gần 3 tháng vẫn chưa có bất cứ cuộc họp nào với các bên để đưa ra quyết định cuối cùng.

  Ngọc Mai (Tổng hợp)