''Lương thấp nhưng có nhà, ôtô nhờ biết lo xa''

Tâm sự 29/05/2020 - 12:00

Họ biết lo xa, vay tiền mua nhà từ năm 2015, còn tôi tỏ ra "hiểu biết" đầu tư vào Bitcoin, chứng khoán nên giờ không có nhà lẫn tiền.

Câu chuyện mua nhà để an cư lạc nghiệp là nỗi trăn trở của nhiều người làm công ăn lương. Độc giả có nickname h vv chia sẻ câu chuyện bạn bè biết tính toán đã mua được nhà, còn mình vẫn trắng tay:

"Bạn bè tôi lo xa, vay tiền mua nhà năm 2015 đã trả tiền cho ngân hàng hết từ lâu, giờ họ chuyển qua mua ôtô rồi mặc dù lương họ thấp hơn tôi. Riêng tôi tỏ ra hiểu biết và cao siêu hơn họ là đi theo con đường đầu tư: Hai năm đầu tư vào Bitcoin, hơn ba năm đầu tư chứng khoán và vẫn đang tiếp tục. Giờ thì tôi kinh nghiệm đầy mình nhưng tiền thì không có, nhà cũng không luôn".

Độc giả Fly Dream kể về người bạn biết ghim giá trị đồng tiền vào bất động sản: "Tôi có người bạn trước làm nhà phân phối điện thoại đi động. Vào thời hưng thịnh của điện thoại giá rẻ gắn thương hiệu Việt, anh ấy có tiền mua nhà mua xe. Đến lúc các thương hiệu này thoái trào, bán lẻ thì cạnh tranh không lại các nhà phân phối lớn... nên công ty phá sản. Nhờ mua đất mua nhà trước nên còn chút vốn. Nếu tiếp tục bỏ vốn đầu tư vô để cạnh trạnh thì giờ chắc cũng phải đi thuê nhà".

Độc giả Thắng nv: "Khi đang làm ăn được nên ưu tiên dành tiền vốn cho kinh doanh, chỗ ở chật tạm cũng được. Còn khi vốn tiền mặt đã khá rồi và thu nhập ổn thì ngay lập tức chốt lời bằng nhà, đất là những thứ chắc chắn sẽ không mất đi mà chỉ tăng thêm giá trị theo thời gian".

Độc giả Mạnh Cường cho rằng lo chỗ ở trước, sẽ nhẹ gánh về sau: "Ăn, ở là các chi phí cần thiết của con người. Chi phí cho việc ở chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí của đa số người dân. Khi bạn có một chỗ ở, bạn chỉ cần lo đủ ăn là xong.

Không có chỗ ở, bạn sẽ phải lo nghĩ nhiều hơn để có thêm thu nhập. Không vội mua nhà, bạn có tiền để đầu tư. Nhưng ai dám bảo đảm đầu tư là thắng? Nếu bạn phá sản, bạn sẽ hoàn toàn trắng tay. Đó là với người có dư tài chính để nghĩ đến đầu tư. Nhiều người không dư dả, việc mua nhà trả góp khiến họ phải cố gắng kiếm tiền, phải thắt chặt chi tiêu để trả tiền cho căn nhà đó. Với người thuê nhà, phần dư hàng tháng không còn nhiều, đa số sẽ tiêu hết vào cái nọ cái kia và cuối cùng là chẳng có cái gì trong tay sau 30 năm lao động".

Độc giả Tien Thinh Ngo đưa ra lời khuyên: "Tôi là người đi trước, rút ra kinh nghiệm là khi mới khởi nghiệp, các bạn trẻ cần tích lũy để đầu tư sinh lời, tạo thêm nguồn thu nhập ngoài lương. Khi có tiền rồi các bạn mua bao nhiêu nhà hoặc biệt thự cũng không sao. Nhưng nếu mua nhà chỉ để ở, để thỏa mãn câu châm ngôn "có an cư mới lạc nghiệp", trong khi không hiểu hết câu nói này sẽ là một sai lầm.

- Chỉ nên mua nhà để ở (hoặc cao cấp hơn gọi là hưởng thụ) khi dòng tiền dư dả.

- Khi mới khởi nghiệp, các bạn cũng có thể mua nhà để ở nếu căn nhà đó có giá mua thấp, giá trị thấp, nhưng có tiềm năng gia tăng giá trị hàng năm cao, khả năng thanh khoản tốt, khi cần tiền bán được ngay, và bán được giá cao hơn nhiều so với lúc mua.

- Nếu mua nhà như một cách đầu tư sinh lời thì ok".

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Thành Đô tổng hợp

''Lương thấp nhưng có nhà, ôtô nhờ biết lo xa'' - ảnh 1
Tôi trả nợ 3.500 USD mỗi tháng để mua nhà
''Lương thấp nhưng có nhà, ôtô nhờ biết lo xa'' - ảnh 2
Người nghèo và bẫy 'nô lệ của ngôi nhà'