Lương người Nhật bất ngờ tăng mạnh nhất trong 2 thập kỷ

16/04/2018 - 20:08 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Lương người Nhật bất ngờ tăng mạnh nhất trong 2 thập kỷ

Ảnh: GP Interest

Người lao động Nhật chuẩn bị được tăng lương ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ. Nhóm công ty trong ngành vận tải và bán lẻ dẫn đầu về tăng lương cho nhân viên bởi hai ngành này tại Nhật đang thiếu nhân sự trong bối cảnh dân số Nhật giảm.
Theo số liệu do Nikkei thu thập, trung bình lương của người lao động tại các công ty ở Nhật được điều chỉnh tăng 2,41% tính từ đầu năm đến ngày 3/4/2018. Mức tăng này tính cả lương cơ bản, lương thâm niên. 
Mức tăng lương như vậy cao hơn so với mức tăng 0,35% của năm ngoái. Lần đầu tiên trong 3 năm, mức tăng lương của năm sau cao đột biến so với năm trước như vậy.
Tính theo giá trị, mức lương tháng trung bình tăng 7.527 yên tương đương 70 USD – mức tăng lương theo giá trị như vậy cao nhất từ năm 1998. 
Thông thường tại Nhật, các công ty trong lĩnh vực sản xuất đi đầu về tăng lương. Tuy nhiên, riêng trong năm nay, nhóm công ty trong lĩnh vực phi sản xuất lại đi trước doanh nghiệp các ngành khác về tăng lương lần đầu tiên từ năm 1997.
Doanh nghiệp phi sản xuất nâng lương cho người lao động thêm 2,79% - mức tăng mạnh nhất trong 21 năm và cao hơn mức tăng lương của nhóm doanh nghiệp sản xuất.
Những công ty vận tải và dịch vụ đang cố gắng thu hút thêm nhiều người lao động. Công ty vận tải Yamato Transport vốn có quy mô hoạt động lớn tại Nhật đã đồng ý tăng lương cơ bản cho người lao động thêm 11 nghìn yên, tương đương mức tăng 3,64%. Mức tăng lương này được công đoàn lao động của Yamato đưa ra trong các cuộc đàm phán tăng lương.
Mức lương của người lao động trong ngành vận tải tăng trung bình 3,39% - mức tăng cao nhất so với tất cả các ngành khác và đây cũng là ngành duy nhất có mức tăng lương trung bình vượt trên 10 nghìn yên. Ngành này đang thiếu nhân sự để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa tăng đột biến cùng với sự phát triển của ngành thương mại điện tử tại Nhật. 
Các trung tâm mua sắm và siêu thị nâng lương cho người lao động trung bình 2,53%. Chuỗi cửa hàng rau quả Life Corp nâng lương cho người lao động toàn thời gian cố định 3,86%, cùng lúc đó cũng nâng lương cho người lao động làm bán thời gian.
Các công ty sản xuất Nhật nâng lương 2,27%, chỉ cao hơn chút ít so với mức của năm 2017. Toyota Motor, tập đoàn ô tô lớn của Nhật nhiều khả năng sẽ công bố lãi ròng trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2018, chấp nhận tăng lương thêm 3,3% cho người lao động tuy nhiên chưa công bố giá trị tăng lương cụ thể.
Nhiều tập đoàn điện tử lớn như Hitachi hay Panasonic chỉ chấp nhận tăng lương cơ bản thêm 1.500 yên tức khoảng hơn 300 nghìn đồng Việt Nam. Sony đã chấp nhận tăng lương cả năm thêm 5% bởi công ty hy vọng sẽ thu hút được thêm các chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhiều công nghệ khác để tăng tính cạnh tranh.
Dù vậy, mức lương của người Nhật nhìn chung vẫn giảm nếu tính so với mức tăng của giá cả thực phẩm và giá dầu. Suốt 5 năm qua, chính phủ Nhật không ngừng hối thúc doanh nghiệp nâng lương cho nhân viên. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đặt mục tiêu tăng lương cho người lao động thêm 3% trong năm nay.

TRUNG MẾN