Lương Thủ tướng chưa bằng 1/10 giám đốc lương ''khủng”

Xã hội 29/08/2013 - 09:38

(Kienthuc.net.vn) - “Với mức lương tối thiểu mới điều chỉnh là 1.150.000 đồng, có thể tính mức lương của Thủ tướng khoảng 15 triệu đồng” - Bộ trưởng Vũ Đức Đam, cho biết.

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 28/8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời rất thẳng thắn về vụ việc một số lãnh đạo của doanh nghiệp công ích tại TP.HCM đã nhận lương tới 2,6 tỷ đồng một năm.
Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, năm 2007 chúng ta có Nghị định 86 quy định về vấn đề này. Năm 2012 chúng ta có Bộ luật Lao động, và sau khi có Nghị quyết TƯ 6 thì Chính phủ ra Nghị định 50 và Nghị định 51 giữa năm 2013 quy định chặt chẽ cách hạch toán lương, mức lương của viên chức quản lý trong doanh nghiệp nhà nước, phân định rõ trong tập đoàn kinh tế là bao nhiêu, tối đa là bao nhiêu, trong tổng công ty là bao nhiêu với chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng… Trong đó, mức cao nhất là Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn kinh tế Nhà nước là 36 triệu đồng/tháng.
Trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn tốt, có lãi cao, lãnh đạo có thể được thưởng, nhưng không quá 0,5 lần mức lương.
no image
 Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam.
“Như thế, nếu những điều báo chí phản ánh là chính xác thì việc chi trả lương kể trên là sai. Và sai thì phải xử lý” - Bộ trưởng Đam, khẳng định.
Bộ trưởng Đam cũng cho biết thêm: “Ngay sau khi nhận được thông tin của báo chí về vấn đề này, Phó thủ tướng phụ trách đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương có báo cáo về tình hình chi trả lương tại các cơ quan, doanh nghiệp thuộc quyền quản lý để chấn chỉnh vấn đề này”.
Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà có kết luận sai phạm trong việc chi sai quy định tiền lương, tiền thưởng của các công ty công ích nhà nước trên địa bàn TP.HCM ngày 26/8.
Theo đó, 3 đơn vị: Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM bị thu hồi toàn bộ lương trả sai cho lãnh đạo, lên đến hơn 2 tỉ đồng/năm.
Cụ thể, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị trong năm 2012, mức lương của giám đốc là 2,6 tỉ đồng/năm (hơn 200 triệu đồng/tháng), Chủ tịch hội đồng thành viên là 1,6 tỉ đồng, kế toán trưởng là 1,67 tỉ đồng, lương của phó giám đốc là 969 triệu đồng.
Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, mức lương giám đốc là 856 triệu đồng/năm, lương của Chủ tịch hội đồng thành viên là 853 triệu đồng, lương của phó giám đốc là 584 triệu đồng và lương của tế toán trưởng là 716 triệu đồng.
Còn tại Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM, giám đốc có mức lương là 2,2 tỉ đồng/năm, Chủ tịch hội đồng thành viên 2,4 tỉ đồng, phó giám đốc 1,9 tỉ đồng và lương của kế toán trưởng là 1,7 tỉ đồng
Trước câu hỏi của phóng viên về việc so sánh lương của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo của 4 doanh nghiệp “lương khủng”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: "Tôi không nhớ con số chính xác lương Thủ tướng là bao nhiêu, nhưng khoảng 14 lần hệ số lương cơ bản. Theo hệ số mức lương tối thiểu mới điều chỉnh là 1.150.000 đồng thì có thể tính ra mức lương của Thủ tướng khoảng trên dưới 15 triệu đồng (hệ số lương của Thủ tướng là 12,5)".
Sau cuộc họp báo, một chuyên viên của Văn phòng Chính phủ cho biết cụ thể, theo quy định hiện hành, hệ số lương của Thủ tướng là 12,5 nhân với mức lương tối thiểu chung 1.150.000 đồng, tổng cộng là 14,375 triệu đồng, cộng thêm tiền phụ cấp, tổng số thu nhập của Thủ tướng mỗi tháng là 17,167 triệu đồng.
Như vậy, lương tháng của Thủ tướng chưa bằng 1/10 lương tháng của giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM. 
Phạm Thủy
BÀI ĐỌC NHIỀU