Lý do một bang tại Ấn Độ đổi tên quả thanh long

Kinh tế 22/01/2021 - 03:16

Bang Gujarat (Ấn Độ) đã đổi tên của quả thanh long viện dẫn lý do rằng chữ ''long'' (rồng) có liên quan đến Trung Quốc.

Lý do một bang tại Ấn Độ đổi tên quả thanh long - ảnh 1

Một bang tại Ấn Độ đã quyết định đổi tên của quả thanh long. Ảnh: healthifyme

Thủ hiến bang Gujarat – ông Vijay Rupani ngày 19/1 chia sẻ với truyền thông địa phương về quyết định đổi tên thanh long thành kamalam – có nghĩa là “sen” trong tiếng Phạn bởi hình dáng bên ngoài của loại quả này khá giống bông hoa.

Ông Rupani nhấn mạnh: “Bởi vì cái tên thanh long mà nhiều người sẽ nghĩ đến Trung Quốc. Do vậy chúng tôi đã đặt tên mới kamalam. Người nông dân nói rằng loại quả này giống như hoa sẽ và đó là lý do chúng tôi dùng cái tên kamalam”. Thủ hiến Rupani cũng bổ sung rằng chính quyền bang Gujarat đã đăng ký chứng chỉ của nhà nước để đổi tên loại quả này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin Ấn Độ chủ yếu nhập khẩu thanh long từ Việt Nam và một số quốc gia Nam Mỹ. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đẩy mạnh trồng thanh long tại một số bang trong đó có Gujarat và Maharashtra.

Năm 2020, Thủ tướng Narendra Modi khen ngợi nông dân vì trồng thanh long ở khu vực khô hạn Kutch ở bang Gujarat. Diễn biến này nằm trong mục tiêu “tự lực” của chính quyền Thủ tướng Modi.

Nông dân Haresh Thakkar tại Kutch đã trồng thanh long trong 5 năm bày tỏ: “Việc đổi tên cho loại quả này sẽ mang lại thêm nhiều hạnh phúc cho chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy mức độ chấp nhận với loại quả này sẽ tăng lên nếu được coi như nông sản địa phương”.

Hà Linh/Báo Tin tức