Lý Hải: "Gia đình bảo tôi về quê mà sống, đừng đi hát kiểu đó"

Giải trí 22/11/2020 - 19:32

"Tôi đi hát bị chê nhiều lắm, không đủ tiền nuôi sống mình" – Lý Hải chia sẻ.

Lý Hải được biết đến là một trong những ca sĩ rất thành công ở thị trường âm nhạc Việt Nam đầu những năm 2000. Anh nổi tiếng nhờ loạt album Trọn Đời Bên Em và khá đắt show tại các tỉnh miền Tây.

Lý Hải:

Lý Hải bước ra từ chuyên ngành diễn xuất của trường Nghệ thuật Sân khấu 2 Thành phố Hồ Chí Minh nhưng lại bén duyên với con đường âm nhạc khi sân khấu kịch đang xuống dốc. Trong nhiều năm, anh đã khẳng định và được khán giả công nhận tài năng của mình.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để có được thành công ngày hôm nay, Lý Hải từng trải qua khá nhiều khó khăn. Tại chương trình Bài hát đầu tiên tuần này, Lý Hải chia sẻ:

"Thời điểm đó tôi đi hát khó khăn lắm, doanh thu không có, không đủ tiền nuôi sống bản thân. Gia đình tôi thấy vậy mới bảo tôi về quê mà sống chứ đừng hát hò kiểu đó nhưng tôi không chịu, kiên quyết  bám trụ lại Sài Gòn.

Tôi hát bị chê nhiều lắm. Người ta bảo ca sĩ phải đẹp trai, cao to, trắng trẻo, còn tôi lại gầy ốm, tong teo mà cũng đòi làm ca sĩ.

Thậm chí có nhiều người còn nghi ngờ khi biết tôi dấn thân vào con đường ca hát.

Lý Hải:

Ngày ấy, tôi là gương mặt quen thuộc chuyên hát lót tại các tụ điểm âm nhạc. Trên chiếc xe đạp lộc cộc, tồi tàn, tôi mặc duy nhất một bộ quần áo và miệt mài chạy ngang dọc khắp nơi để hát câu giờ cho những tên tuổi lớn.

Có những đêm, tôi phải hát liên tục gần 20 bài vì ca sĩ chính đến trễ. Và nếu lỡ hát trùng bài hit của các ca sĩ khác, tôi sẽ bị qưở trách.

Không những vậy, đau đớn nhất vẫn là khi tôi đang hát hăng say mà bị MC giật mic để nhường sân khấu cho ca sĩ xịn. Nhiều khi, vừa mới mặc đồ diễn thì Lý Hải lủi thủi bị đuổi về để nhường giờ cho ca sĩ".

Trải qua nhiều khó khăn, Lý Hải dần nổi tiếng và chiếm được tình cảm của khán giả. Anh nói:

"Đầu những năm 90, nghệ sĩ tại Việt Nam không có nhiều phương tiện truyền thông để hỗ trợ như ngày nay, nhưng tôivẫn nhanh chóng nổi tiếng vùn vụt và được yêu thích. Thời ấy, tôi thường phải hát trên 10 tụ điểm mỗi đêm.

Lý Hải:

Tôi mải mê diễn đến nỗi nhiều lần bị dây micro quấn chân té xuống khán giả, rồi có lần còn nhảy sập cả sàn sân khấu".

Bật mí về thành công của mình, Lý Hải nói: "Tôi thành công nhờ lối tư duy khá khác biệt so với các nghệ sĩ cùng thời.

Tôi nghĩ, ngoài việc có chất nghệ sĩ trong máu, một người ca sĩ nên có đầu óc hơi kinh doanh một chút, bỏ cái tôi nghệ sĩ bớt đi thì sẽ dễ thành công hơn.

Nói cách khác, nghệ sĩ phải đặt mình vào tâm lý khán giả nghe nhạc chứ không phải lấy cảm xúc của mình để ép khán giả nghe nhạc".