Lý do cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Putin tại Paris đổ bể

06/11/2018 - 19:40 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Paris tới đây sẽ không diễn ra do sự phản đối của Tổng thống nước chủ nhà Pháp.

Ngày 6/11, tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn thạo tin từ châu Âu cho biết khả năng cuộc gặp được chờ đợi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Paris tới đây sẽ không diễn ra do sự phản đối của Tổng thống nước chủ nhà Pháp Emmanuel Macron.

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ được thông báo sẽ diễn ra bên lề lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất tại Paris vào ngày 11/11 tới, song ngày 5/11 Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc gặp này sẽ không được tổ chức, mà hai bên sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina vào cuối tháng 11.

Và giờ đây nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu lãnh đạo Nga và Mỹ không tiến hành đàm phán tại Paris để không “làm lu mờ” các sự kiện kỷ niệm do Điện Elysee tổ chức.

Tiêu điểm - Lý do cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Putin tại Paris đổ bể

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin

Điện Kremlin đã xác nhận thông tin cuộc gặp Paris bị hủy bỏ, tuy nhiên người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết hai lãnh đạo vẫn sẽ thảo luận nhanh về cuộc gặp tương lai.

Trong khi đó, hãng Ria Novosti trích lời ông Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay: "Thực tế là lịch trình có thay đổi chút ít. Các chương trình sự kiện kỷ niệm 100 năm Thế chiến thứ nhất không cho phép hai Tổng thống có các cuộc họp thực chất". Người phát ngôn này cho biết cả hai sẽ có các cuộc thảo luận tại Paris để quyết định cho cuộc họp chính thức sau đó.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hồi tháng trước cho biết cuộc họp "ngắn nhưng hiệu quả" dự kiến ở Paris sẽ giúp hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga thảo luận liệu ông Putin có chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump đến Washington hay không.

Đến nay, mối quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và ông chủ Điện Kremlin vẫn là đề tài gây tranh cãi. Tổng thống Mỹ từng bị chỉ trích sau cuộc gặp ở thủ đô Helsinki – Phần Lan hồi tháng 7 sau khi dường như đứng về phía ông Putin, người phủ nhận cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ hồi năm 2016 của giới chức tình báo Mỹ.