Lý do khiến doanh nghiệp muốn bán lại xăng A92

17/03/2018 - 18:55 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin

Doanh nghiệp kiến nghị cho dùng lại xăng RON 92

Công ty TNHH một thành viên dầu khí TP HCM (Saigon Petro) vừa có kiến nghị gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính một số nội dung có liên quan đến thuế bảo vệ môi trường và chính sách phát triển xăng sinh học trong thời gian tới.

Theo Saigon Petro, xăng E5 RON 92 trong 2 tháng đầu năm 2018 chỉ chiếm chưa tới 30% tổng sản lượng xăng tiêu thụ, còn lại hơn 70% là xăng RON 95, trong khi tiêu thụ xăng RON 92 trước đây trên 65%. Tỷ lệ này còn thấp hơn nữa tại các doanh nghiệp không có hệ thống phối trộn xăng E5.

Theo số liệu về sản lượng xăng A92 tiêu thụ bình quân từ năm 2017 trở về trước là 500.000m3/tháng. Nếu tính sản lượng tiêu thụ xăng E5 chỉ bằng 50% lượng xăng A92, 50% lượng xăng A92 còn lại chuyển sang xăng A95 và mức chênh lệch giá giữa xăng E5 và xăng A95 là 1.600 đồng/lít, thì chỉ riêng trong tháng 1 và 2-2018 mức lãng phí xã hội do các phương tiện sử dụng xăng A95 không cần thiết lên tới 400 tỉ đồng/tháng.


Doanh nghiệp cho rằng nếu dùng các biện pháp mà lượng tiêu thụ xăng E5 vẫn không tốt thì nên khai sinh lại xăng RON 92 để tránh lãng phí. Ảnh: K.O

Doanh nghiệp cho rằng nếu dùng các biện pháp mà lượng tiêu thụ xăng E5 vẫn không tốt thì nên "khai sinh" lại xăng RON 92 để tránh lãng phí. Ảnh: K.O

Trước những con số trên, đơn vị này đã kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần tổng hợp số liệu về sản lượng tiêu thụ xăng E5, đồng thời có biện pháp cần thiết để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại xăng này nhiều hơn.

Đơn vị này cũng đưa ra giải pháp thu thuế bảo vệ môi trường trên giá trị tuyệt đối cho từng loại xăng. Cụ thể, bên cạnh việc tăng thuế bảo vệ môi trường xăng khoáng A95 từ 3.000 lên 4.000 đồng/lít cũng cần xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường xăng E5 xuống thêm 500 đồng /lít hoặc tính mức giảm thuế bảo vệ môi trường xăng E5, không tính thuế bảo vệ môi trường xăng E5 theo tỉ lệ ethanol như hiện nay. Mục tiêu là tạo ra chênh lệch giá bán lẻ giữa xăng E5 và A95 khoảng 2.000-2.500 đồng/lít.

"Trong trường hợp áp dụng các biện pháp mà sản lượng xăng E5 vẫn thấp, không đạt được yêu cầu, khi đó mục tiêu đề ra là bảo vệ môi trường không đạt thì nên cho sử dụng lại xăng RON 92 để không bị lãng phí xã hội", Saigon Petro kiến nghị.

Trước đó, đầu năm 2018, cũng đã có một số doanh nghiệp đề nghị dừng bán xăng E5. Lý do được đưa ra là sản lượng bán ra thấp, mức chiết khấu không cao, không bù đắp được chi phí của cửa hàng.

Thực tế ghi nhận tại một số cây xăng trên địa bàn Hà Nội cũng cho thấy lượng khách hàng sử dụng xăng sinh học E5 rất thấp. Tại một số cây, việc bán xăng sinh họ E5 cũng đã bị tạm dừng do lượng người mua thấp. Một nhân viên trạm xăng trên đường Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lý giải về tình trạng không bán được xăng sinh học E5: “Trước kia cũng có một nhân viên đứng ở cây, nhưng một ngày cũng chỉ có lèo tèo vài khách đến đổ nên chúng tôi tạm thời không bán nữa”.

Vì sao doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng không mặn mà?

Nếu như ngày 4/1/2018, giá xăng A95 cao hơn xăng E5 trên 1.820 đồng/lít thì cập nhật bảng giá xăng dầu đến ngày 14/3, mức chênh lệch còn khoảng 1.600 đồng/lít. Dù đã có những chính sách ưu tiên về giá, nhưng sau hơn 3 tháng triển khai, xăng sinh học E5 vẫn không khiến người tiêu dùng mặn mà.

Theo TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho biết: “Rõ ràng, quyền bán xăng E5 hay RON 92 là quyền của doanh nghiệp, doanh nghiệp được phép kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trước tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng, Việt Nam cũng đã có những cam kết với cộng đồng quốc tế thì việc sử dụng những loại nguyên liệu an toàn với môi trường là việc cần làm và doanh nghiệp cũng nên ủng hộ”.

Liên quan đến việc Saigon Petro có kiến nghị được kinh doanh lại xăng A92, ông Long cho hay: Thứ nhất là do để xăng E5 bán được trên thị trường thì sản phẩm đó phải có lợi cho doanh nghiệp, có lợi cho người tiêu dùng đồng thời nhà nước cũng không bị thất thu. Nhưng trên thực tế, người tiêu dùng lại chưa hoàn toàn an tâm về chất lượng của xăng E5. Mặc dù, chúng ta cũng đã tuyên truyền, phổ biến về tác dụng của xăng E5 đối với vấn đề bảo vệ môi trường nhưng chúng ta lại chưa có những chứng minh cho người tiêu dùng rằng xăng E5 sẽ tốt cho động cơ, một số ý kiến còn cho rằng xăng E5 hao hụt rất lớn. Một số hãng sản xuất thì cũng khuyên người tiêu dùng đối với xe tay ga không nên sử dụng xăng E5 hoặc đối với những loại xe cũ cũng không nên dùng.

Thứ 2, cơ chế về mặt tài chính, cụ thể là về giá thì cũng chưa thực sự hấp dẫn cho doanh nghiệp. Khi mà chất lượng chưa thực sự yên tâm, giá cũng chưa hấp dẫn thì làm sao khuyến khích được khách hàng sử dụng.

Để giải quyết thực trạng trên, ông Long cho hay Nhà nước cần có những chính sách giảm giá thu hút doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Nguồn đầu vào để sản xuất xăng E5 là Ethanol còn độc quyền, giá còn cao. Thực tế, nếu trong nửa đầu năm 2017 giá Ethanol giao động từ 13.700-13.800 đồng/lít thì từ tháng 10/2017 đã tăng liên tục, vượt qua mốc 14.200 đồng/lít. Từ đầu năm 2018 giá Ethanol tiếp tục tăng lên mức 14.315 đồng/lít. Điều này đã tác động đến giá xăng E5.

Ở nước ta giờ chỉ có mỗi doanh nghiệp Tùng Lâm sản xuất (Ethanol) mà giá của doanh nghiệp này cao hơn 1,3-1,5 lần so với Brazil, Mỹ… vì thuế nhập khẩu cao dù đã được giảm từ 20% đã xuống 18%. Giờ mức thuế này phải thấp hơn nữa thì mới khuyến khích người dùng. Vậy nên muốn giảm giá xăng E5 thì cần có chính sách điều chỉnh giá Ethanol.

Còn về việc doanh nghiệp kiến nghị tăng thuế bảo vệ môi trường trên giá trị tuyệt đối cho từng loại xăng, ông Long cho hay: “Giảm thì nên giảm chứ không nên tăng. Chúng ta đã có quá nhiều loại thuế và phí vào xăng dầu, mà hiện nay người ta cũng dùng A95 nhiều nên không nên tăng thuế, cố gắng nên giảm. Mặc dù E5 chỉ có 5% Ethanol nhưng loại xăng này bảo vệ môi trường nên nếu giảm được thì giảm để làm sao cho doanh nghiệp kinh doanh đảm bảo đủ lợi nhuận.u

Kim Oanh