Lý do người Trung-Nhật ghét nhau kỷ lục nhất thập kỷ

Thế giới 11/08/2013 - 08:12

(ĐVO) - Theo Tân Hoa xã, căng thẳng dâng cao giữa Bắc Kinh và Tokyo về Quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông đã khiến người dân hai nước này ác cảm về nhau. Đây là kết quả của cuộc điều tra dư luận do tờ China Daily cùng tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Nhật Bản Genron NPO thực hiện. Theo đó, 9 trên 10 người được hỏi có ấn tượng xấu về người dân nước kia. Lý do lớn nhất theo Tân Hoa xã là do vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông đang leo thang. 53,2% số người Nhật ...

(ĐVO) - Theo Tân Hoa xã, căng thẳng dâng cao giữa Bắc Kinh và Tokyo về Quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông đã khiến người dân hai nước này ác cảm về nhau.

Đây là kết quả của cuộc điều tra dư luận do tờ China Daily cùng tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Nhật Bản Genron NPO thực hiện. Theo đó, 9 trên 10 người được hỏi có ấn tượng xấu về người dân nước kia.

Lý do lớn nhất theo Tân Hoa xã là do vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông đang leo thang. 53,2% số người Nhật Bản được hỏi đã chọn lựa đáp án này, trong khi số người Trung Quốc đồng ý với nguyên do này tăng gấp đôi từ 39,8% trong năm ngoái lên 77,6% trong năm nay.

no image
Biểu đồ cho thấy 9/10 người Trung Quốc hay Nhật Bản tham dự cuộc điều tra có thái độ tiêu cực về nước láng giềng - Ảnh: China Daily

Đáng chú ý hơn là việc hơn 1/3 người Trung Quốc được khảo sát cho rằng “sẽ có xung đột quân sự trong tương lai”, trái ngược hẳn với hơn một nửa số dân Nhật Bản không tin vào điều này.

Lý do lớn thứ hai khiến người Trung Quốc tỏ ra không thiện cảm với người Nhật là vì "Nhật Bản đã không thành khẩn nhận lỗi về giai đoạn nước này tiến hành xâm lược Trung Quốc trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai".

Trong khi đó, người Nhật Bản cho rằng nguyên do khiến họ ghét đối phương là vì "người Trung Quốc hay chỉ trích Nhật Bản về những vấn đề lịch sử".

no image
Tàu hải cảnh Trung Quốc 2146 đi vào vùng biển gần Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 8/8

Tuy nhiên, bất chấp những nghi kỵ, ác cảm về nhau, người dân hai nước vẫn xác định mối quan hệ song phương là quan trọng, với sự đồng thuận của 72% số người Trung Quốc và 74% số người Nhật Bản tham dự điều tra. Trong khi con số này ở đối tượng người trả lời là trí thức lên tới 80% và 92%.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào hôm 8/8. Kết quả cho thấy 92,8% người Nhật có ấn tượng xấu hoặc khá xấu về Trung Quốc, trong khi tỷ lệ này ở người Trung Quốc là 90,1%.

Đây là lần thứ 9 cuộc khảo sát thường niên này được tiến hành. Nhật báo Trung Quốc khẳng định đây là con số “tệ nhất trong gần một thập kỷ”.

“Những số liệu này thậm chí còn tệ hơn cả năm 2005, khi thủ tướng Nhật Bản thời kỳ đó, ông Junichiro Koizumi liên tục tới thăm đền chiến tranh Yasukuni Shrine, nơi thờ các binh sỹ Nhật tử trận, bao gồm cả các tội phạm chiến tranh trong Thế chiến II”.

T. Hồng (Tổng hợp)