Lý giải sự vắng mặt bất thường của nhà lãnh đạo Triều Tiên suốt nửa tháng qua

05/09/2018 - 09:54 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin
Triều Tiên đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh vào 9/9 tới. Ảnh: Yonhap
Triều Tiên đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh vào 9/9 tới. Ảnh: Yonhap

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi thị sát tổng cộng 30 cơ sở sản xuất-kinh tế từ cuối tháng 6 tới cuối tháng 8, chỉ đạo các quan chức đảng và chính phủ Triều Tiên đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, báo chí nước này đã dừng đưa tin về hoạt động công khai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong khoảng thời gian nửa tháng trở lại đây. Hoạt động công khai cuối cùng của nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trên mặt báo là khi ông thị sát một nhà máy sản xuất thiết bị y tế và tham gia tang lễ của Nguyên soái Quân đội Triều Tiên Kim Yong-chun trong ngày 21/8.

Sự vắng mặt bất thường của ông Kim Jong-un đã thu hút sự chú ý của dư luận khi Triều Tiên chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh vào ngày 9/9 tới. Theo hãng thông tấn Yonhap, giới quan sát tại Hàn Quốc nhận định dường như nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn tập trung vào các chiến lược đối ngoại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ đang lâm vào tình trạng bế tắc.

Liên quan đến vấn đề trên, dư luận cũng chú ý đến việc liệu ông Kim Jong-un có gặp đặc phái viên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử đến thăm Bình Nhưỡng trong ngày 5/9 hay không.

Trước đó, chính phủ hai miền Bán đảo Triều Tiên đã thống nhất tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng vào tháng 9. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong năm.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 13/8 thông báo hai nước đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới. "Tại cuộc gặp, các bên đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 như kế hoạch", Yonhap dẫn thông cáo chung của cuộc họp cùng ngày.

Trong lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng được cho là sẽ gặp gỡ một quan chức cấp cao của Trung Quốc, người tới Bình Nhưỡng dự các sự kiện kỷ niệm.

Đầu năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng từng “biến mất” trước công chúng suốt 18 ngày liền trước khi gặp gỡ phái đoàn của Tổng thống Moon tại Bình Nhưỡng vào 5/3. Ông một lần nữa cũng vắng mặt 20 ngày trước khi khiến dư luận thế giới bất ngờ với chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Bắc Kinh ngày 25/3 để tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.