Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa”

Giải trí 20/04/2021 - 08:00

Mạc Văn Khoa được giới chuyên môn đánh giá cao khi từng bước thâm nhập vào các vai tính cách, không ngừng thử sức và phát triển khả năng với những cơ hội mới trong điện ảnh.

Sau vai diễn hài hước gây ấn tượng trong phim “Lật mặt: Nhà có khách”, Mạc Văn Khoa tiếp tục được đạo diễn Lý Hải dành vai diễn tiếp theo trong “Lật mặt: 48H”. Mạc Văn Khoa được giới chuyên môn đánh giá cao khi từng bước thâm nhập vào các vai tính cách, không ngừng thử sức và phát triển khả năng với những cơ hội mới trong điện ảnh.

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 1

PV: Từ nam phụ ở “Lật mặt: Nhà có khách”, anh đã được đạo diễn Lý Hải ưu ái đưa lên tuyến nhân vật chính trong “Lật mặt: 48H”, anh có gặp áp lực gì không?

Mạc Văn Khoa: Khi anh Lý Hải làm kịch bản, viết về 1 nhân vật, anh sẽ nghĩ ngay tới người hợp với vai đấy. Trong “Lật mặt 4″ anh ấy nghĩ tới Khoa và may mắn làm sao đến “Lật mặt 5″ anh Lý Hải cũng dành đất diễn cho mình. Lần đầu ở “Lật mặt: Nhà có khách” giống như cưỡi ngựa xem hoa. Còn “Lật mặt: 48H” thì mình là con ngựa cho người ta cưỡi luôn, vất vả lắm.

Vai diễn trong “Lật mặt: 48H” của tôi là hài – hành động. Đây là một vai khác lạ vì chưa bao giờ tôi đóng hành động. Từ trước đến giờ tôi chỉ đóng hài nhẹ nhàng thôi. Trong phim này, tôi từ đầu tới cuối lăn lộn, vất vả. Nhưng cảm giác càng vất vả, càng mong ngóng đến ngày phim ra rạp, nhất là phim từng bị dời lịch chiếu 2 lần vì dịch Covid-19 nên cảm giác mong ngóng càng dồn nén.

Phim này tôi cũng không phải nhân vật chính đâu. Đối với Lý Hải, phim của anh ai cũng là chính. Võ Thành Tâm đảm nhận tuyến chính hành động, Ốc Thanh Vân đảm nhận tuyến chính tình cảm. Huỳnh Đông đảm nhận tuyến chính phản diện. Còn tôi đảm nhận tuyến chính hài. Ai cũng là mắt xích quan trọng trong bộ phim. Mỗi người phải cố gắng làm sao làm tốt nhất vai trò của mình để bộ phim là tổng hòa của các cung bậc cảm xúc.

Đóng “Lật mặt: 48H” tôi gặp nhiều áp lực. Diễn hài trong thể loại hành động rất khó bởi tiết tấu phim rất nhanh, rất gay cấn. Chỉ cần trễ một nhịp thôi cũng sẽ bị lơi và không đạt hiệu quả nên mọi thứ phải tính từng giây từng phút, từng nhịp. Mình cũng phải diễn hài sao cho vừa đủ thôi, không được lố và cũng không được kéo dài quá sẽ mất đi tiết tấu của bộ phim.

Thứ 2, nhân vật của tôi là một chàng trai Bắc, lấy vợ miền Tây và ở miền Tây nên phải diễn làm sao cho ra được sự chất phác, sự mến khách nồng nàn như cái chất của người miền Tây. Đó cũng là một cái khó. Thứ 3, phim này nhiều gian nan vất vả. Quay một bộ phim “Lật mặt: 48H” bằng quay 2-3 bộ phim khác.

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 2

PV: Anh có thể chia sẻ những trải nghiệm đáng nhớ khi tham gia “Lật mặt: 48H” của Lý Hải?

Mạc Văn Khoa: Quay phim có rất nhiều trải nghiệm, ngày nào cũng là trải nghiệm hết. Trên bờ cũng có nhưng trải nghiệm đáng nhớ nhất là dưới nước. Nếu mọi người xem phim sẽ thấy rất nhiều cảnh quay rượt đuổi dưới nước, té sông, té nước. May mà tôi biết bơi chứ không thì không thể hoàn thành vai diễn.

Đóng “Lật mặt: 48H”, đoàn phim phải trải qua muôn ngàn khó khăn. Nếu mà kể ra thì có lẽ phải viết được thành cuốn tiểu thuyết. Ngày nào cũng khó khăn, ngày nào cũng gian nan hết. Ngày nào cũng té sông, té suối, người trầy xước, có những hôm người nóng, sốt, vì thậm chí còn phải té sông ban đêm. Anh Lý Hải cũng chơi lạ lắm. Có những cảnh phải ngâm mình dưới nước 2-3 tiếng đồng hồ. Mà sáng, trưa, chiều anh không cho ngâm, lại cho ngâm đúng 12, 1 giờ đêm kêu diễn viên ra. Nhưng những cảnh nào mình vất vả nhất là những cảnh tạo hiệu ứng tốt nhất cho khán giả. Đúng là có vất vả thì mới có thành quả.

PV: 2 lần hợp tác với đạo diễn Lý Hải, anh học hỏi được gì từ phong cách làm việc của Lý Hải?

Mạc Văn Khoa: Tôi học hỏi được anh Hải nhiều thứ lắm. Nếu sau này muốn chuyển hướng thành đạo diễn thì anh Hải sẽ là tấm gương để tôi học học được rất nhiều. Tôi thấy bất ngờ khi đang quay phần 5 anh đã có kịch bản phần 6. Không hiểu nguồn năng lượng như thế nào mà anh có thể sáng tạo nhiều như vậy. Qua 2 lần hợp tác, tôi thấy anh đầu tư kỹ lưỡng cho tác phẩm của mình, mỗi phần sau lại được làm tốt hơn phần trước.

Anh Lý Hải là một người kỹ tính. Vì tất cả mọi thứ khi lên phim trường nếu không kỹ thì không thể nào hoàn thành được bộ phim. Một đạo diễn mà cái gì cũng được thì không thể nào có được bộ phim tốt. Kỹ tính như vậy nhưng trên phim trường, anh Hải cũng không nghiêm lắm. Là đạo diễn, cũng có lúc anh Hải nổi nóng. Nhưng một người hiền, ít nói như anh Hải nổi nóng không phát ra giống như người nóng tính bình thường. Khi anh nổi nóng, đoàn phim không thấy sợ mà chỉ thấy mắc cười thôi.

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 3

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 4

PV: Gây ấn tượng với những vai diễn hài, anh có sợ mình bị đóng khung vào một hình ảnh, dễ gây nhàm chán không?

Mạc Văn Khoa: Rất nhiều người hỏi tôi câu này. Nhưng chia sẻ thật sự, ước mơ và đam mê lớn nhất của tôi là diễn hài. Đứng trên sân khấu, tôi muốn nghe được tiếng cười của khán giả. Tôi mà phải biến đổi thành vai khác thì đó cũng là điều thiệt thòi so với nhiều người. Nếu cho tôi đóng vai nam thần thì ekip có 1000 người thì cũng không thể hóa tôi thành nam thần được.

Tôi thấy bản thân mình hợp với nghề diễn hài thì tôi sẽ không từ bỏ việc mang lại tiếng cười cho khán giả. Là một diễn viên, việc phát triển sau này có những vai diễn đa dạng hơn thì ai cũng muốn. Nhưng bản thân tôi bây giờ, những vai hài mình làm đã thực sự tốt 100% chưa? Chưa! Mình mới chập chững bước vào nghề. Mình chưa hoàn hảo cái này mà đã nghĩ đến cái khác rồi thì không được.

Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài mà mọi người không còn cười nữa, vai diễn của mình không được mọi người đón nhận. Lấy được tiếng cười của khán giả rất khó. Nhưng trong nỗi sợ ấy thì tôi cố gắng phải biến hóa thật là chất lượng để mỗi vai diễn càng ngày càng chỉn chu hơn, giống như mọi người coi “Lật mặt 5″ sẽ thấy hài của Mạc Văn Khoa rất khác so với phần 4.

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 5

PV: Nghệ sĩ hài Bắc khi Nam tiến ít ai có được thành công, nhưng Mạc Văn Khoa lại được khán giả rất yêu mến. Theo anh, thành công của mình đến từ đâu?

Mạc Văn Khoa: Tôi nghĩ mình may mắn. Thứ 2, để có được tôi bây giờ là cả một quá trình. Từ Hải Dương khăn gói lên Hà Nội thi vào trường Sân khấu Điện ảnh, tôi rớt, quyết định vào miền Trung để học. Tôi học một trường cao đẳng về nghệ thuật ở Nha Trang 3 năm rồi quyết định khoác balo vào TPHCM. Ở mỗi nơi, tôi học hỏi được nhiều thứ. Ở ngoài Bắc, tôi thần tượng nghệ sĩ hài Chiến Thắng và bị ảnh hưởng bởi anh. Vào miền Trung, rồi miền Nam, tôi cũng bị ảnh hưởng bởi phong cách hài ở đó.

Dù chịu ảnh hưởng, nhưng tôi vẫn phải giữ được chất riêng của mình. Mỗi ngày mình trau dồi, giữ cái này một ít, giữ cái kia một ít và tới bây giờ thực sự tôi may mắn được khán giả trong Nam ngoài Bắc đón nhận.

PV: Ngoài diễn hài, anh có định làm mới mình, có muốn thử sức ở dạng vai nào khác?

Mạc Văn Khoa: Sau khi tham gia “Lật mặt: 48H”, tôi lại thấy thích hành động và tôi đang dự định, mong muốn mình sẽ làm một bộ phim hành động, thử xem một Mạc Văn Khoa hành động nhưng cũng vẫn có chất hài thì sẽ như thế nào. Trong phim này tôi không đánh đấm nhiều.

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 6

PV: Sau 6 năm hoạt động nghệ thuật, anh thấy bản thân mình đã có sự thay đổi thế nào so với hồi mới chập chững bước vào con đường diễn xuất?

Mạc Văn Khoa: So với 6 năm về trước chập chững tham gia các cuộc thi hài, thay đổi lớn nhất của tôi có lẽ chỉ là mình được sống với nghề, được làm nghề, được tham gia những bộ phim lớn hơn, có nhiều đất diễn hơn, nhiều cái để khán giả ấn tượng với mình. Còn ngoại hình thì tôi vẫn đen, nhan sắc vẫn như ngày xưa.

PV: Mọi người đàn ông đều thay đổi sau khi trở thành một người cha, Mạc Văn Khoa thì sao?

Mạc Văn Khoa: Ngày xưa nghỉ thì tôi đi chơi, thích thì tung tăng. Bây giờ, mình đã làm chồng, làm cha, nghỉ thì ở nhà chăm con. Chăm con tuy mệt, nhưng lại rất sướng. Có gia đình nhỏ của mình, tôi hạnh phúc lắm. Đôi khi đi làm về dù rất mệt mỏi, nhưng nhìn thấy vợ con đang ngủ ngon, tôi có cảm giác yên bình. Tôi chưa để lại dấu ấn gì quá lớn trong nghệ thuật, cũng chưa phải quá giàu có, nhưng cuộc sống với tôi thế này vừa đủ. Tôi cũng không thiếu gì, có vợ con, gia đình hòa thuận, bố mẹ khỏe mạnh, sự nghiệp ổn định.

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 7

PV: Vượt qua những thời điểm khó khăn thuở ban đầu, bây giờ anh có nhà, có xe , có vẻ như anh sống được với nghề? Nhiều người tò mò không biết thu nhập của anh bao nhiêu mỗi tháng?

Mạc Văn Khoa: Thực sự tôi chỉ muốn mọi người biết tới mình bằng những vai diễn. Còn những cái riêng tư, cái gì mình càng không muốn cho mọi người biết thì mọi người lại càng tò mò. Điều đó cho thấy mọi người đang quan tâm mình, cũng vui. Khi biết mình thành công mọi người cũng chúc mừng tôi rất nhiều. Thực sự tôi vẫn ở nhà thuê. Để mua đất ở Sài Gòn cần một số tiền rất lớn. Tiền thì tôi để dành mở rộng kinh doanh thêm chứ dồn tiền mua nhà thì bị chôn vốn.

Tôi vẫn phải cố gắng nhiều. Xã hội ngày càng phát triển thì tôi cố cho mức lương của mình càng ngày càng tăng lên để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.

PV: Anh cân bằng công việc với thời gian chăm sóc gia đình như thế nào?

Mạc Văn Khoa: Liệu cơm gắp mắm thôi vì thực sự cũng rất khó. Nghề của tôi, show đến không có quy định. Ví dụ như hôm nay rảnh, nhưng đùng cái có người gọi thì hôm nay lại bận. 2 vợ chồng phải nhìn mặt nhau mà sống. Nói thì nghiêm trọng nhưng thật ra là đúng. Lâu lâu thấy vợ đang chăm con nhìn mệt là mình phải ra chăm phụ. Vợ thấy mình mệt thì ra chăm sóc mình. 2 người chia sẻ với nhau. Công việc của Khoa diễn xuất thì cũng phải ưu tiên, như thế thì mới nuôi được vợ con.

PV: Xin cảm ơn anh!

Mạc Văn Khoa: 'Tôi khóc rất nhiều khi vợ đẻ'

Vợ vỡ ối đột ngột, sinh non gần hai tháng khiến Mạc Văn Khoa lo lắng phát khóc và sau đó tự thấy mình già đi trông thấy vì thức đêm nhiều.

- Lâu rồi khán giả mới lại thấy Mạc Văn Khoa xuất hiện ở sự kiện giải trí, lý do gì khiến anh vắng mặt lâu như vậy?

- Một phần là do dịch bệnh khiến mọi hoạt động của không chỉ tôi mà các anh em nghệ sĩ khác cũng bị ngưng trệ. Tôi muốn chọn những kịch bản chất lượng, phù hợp với mình để tham gia chứ không phải cái gì cũng nhận như ngày trước. Hơn nữa, gia đình tôi gần đây có thêm thành viên mới nên hai vợ chồng phải dành nhiều thời gian cho con. Hai bên nội ngoại đều ở xa, không hỗ trợ được nhiều nên tôi chẳng dám nhận những dự án dài hơi vì sợ một mình không đảm đương nổi. Vợ chồng tôi giờ thay phiên nhau chăm con để người kia có thời gian nghỉ ngơi.

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 8

Diễn viên Mạc Văn Khoa.

- Sự gắn kết giữa hai vợ chồng anh thay đổi thế nào từ khi có con?

- Bây giờ tôi không thể quan tâm vợ 100% vì còn con nhỏ nhưng rất thương vợ. Nếu như trước kia giữa hai người chỉ có tình yêu thì hiện tại thêm tình thương nữa. Nhớ lại khi vợ đẻ, dù không phải là người mau nước mắt, tôi khóc rất nhiều. Hôm đó hai vợ chồng đang đi quay ở Vũng Tàu thì vợ vỡ ối, hai người không có sự chuẩn bị, chỉ biết bác sĩ bảo làm gì thì làm đó. Lúc nhìn vợ bị bác sĩ đẩy vào phòng mổ, tôi đứng ngoài mà nước mắt cứ rớt ra, thương vợ vô cùng. Hai vợ chồng cũng không bao giờ cãi cọ hay nặng nề gì với nhau, trong nhà chỉ toàn tiếng cười thôi.

- Cuộc sống khi lên chức bố của anh thế nào?

- Từ ngày có con, tôi cảm thấy mình già hơn đến 5, 6 tuổi. Con sinh non hai tháng, chưa kịp chuẩn bị tinh thần nên hai vợ chồng ban đầu khá bỡ ngỡ. Thế nhưng, sau bốn tháng, mọi thứ cũng đã ổn hơn rồi. Từ khi có con, tôi không chỉ già về tâm lý mà còn già cả về thân xác. Bây giờ nhiều người còn không nhận ra tôi bởi mắt thì thâm mà còn xuống mất 5 kg. Con càng lên cân thì mình càng sút, mệt mỏi nhưng cũng rất sung sướng. Xem điện thoại của cả hai vợ chồng tôi giờ không thấy hình mình đâu nữa mà toàn là ảnh của con. Tôi nghĩ việc làm bố là hết sức thiêng liêng, hạnh phúc. Tôi thấy mình trưởng thành, suy nghĩ chín chắn hơn nhiều từ khi có con.

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 9

Mạc Văn Khoa bên vợ và con gái.

- Gia đình có thêm thành viên trong thời điểm Covid-19 chưa hoàn toàn biến mất, áp lực kinh tế với anh ra sao?

- Đúng là có áp lực hơn. Dịch bệnh cộng với việc chăm vợ con nên tôi không hoạt động nhiều được. Cũng may là công việc kinh doanh giúp tôi có nguồn thu nhập ổn định, không giàu nhưng đủ để trang trải cuộc sống và cố gắng lo được cho con một cuộc sống đầy đủ.

- Vợ chồng anh tính thế nào về đám cưới?

- Tôi và vợ đã tính chuyện cưới rồi đấy nhưng vì dịch bệnh mà phải hoãn lại, y như bộ phim Lật mặt: 48h vậy (cười). Hai đứa người Bắc, người Nam, đã cưới là phải cưới cả hai nơi nên không thể tổ chức gấp gáp được. Khi đã có con, tôi muốn chờ bé cứng cáp một chút mới tổ chức đám cưới, dù sao cũng phải làm một đám cưới đến nơi đến chốn chứ. Nhiều lúc thấy ánh mắt của vợ khi xem những tấm ảnh cưới trên Facebook, tôi nghĩ chắc vợ cũng muốn mặc váy cưới lắm rồi. Một ngày nào đó, tôi chắc chắn sẽ dắt vợ lên lễ đường cùng con.

- Anh cảm thấy thế nào trong ngày phim Lật mặt: 48h chính thức ra rạp sau hai lần hoãn chiếu?

- Tôi thấy rất hạnh phúc và hồi hộp khi phim được ra mắt bởi trước đây, phim cứ sắp đến ngày chiếu lại bị hoãn vì dịch Covid-19. Lúc xem phim tôi luôn mong ngóng phân cảnh của mình. Đi xem cùng vợ, tôi nắm chặt tay cô ấy mỗi lúc màn hình chiếu đến cảnh của mình. Lúc hết phim, vợ quay sang chúc mừng tôi đã có một vai diễn hay. Tôi sau đó còn nhận được rất nhiều lời khen từ các anh chị đồng nghiệp và khán giả. Điều đó khiến tôi hạnh phúc, cảm thấy mọi vất vả khi quay phim đều không còn.

Trailer Lật mặt: 48h

- Đâu là thử thách lớn nhất với anh khi đóng phim hành động?

- Quá trình quay phim rất vất vả và có nhiều nguy hiểm, nhất là việc té sông. Sông ở miền Tây vừa rộng lại vừa chảy xiết, mỗi một lần lật xuồng đều nguy hiểm. Bên cạnh đó là những cảnh cháy nổ, ngâm mình dưới sông lúc 1-2h đêm trong mấy tiếng liền. Chưa có phim nào tôi uống thuốc nhiều như phim này, thuốc cảm, thuốc hạ sốt, đau họng đủ hết. Không chỉ riêng tôi mà những diễn viên khác cũng vậy, nếu kể về những khó khăn khi quay phim chắc phải viết được một cuốn tiểu thuyết nhưng điều quan trọng là đến hôm nay tất cả đã xong và phim cũng sẵn sàng ra rạp. Tôi khẳng định Lật mặt: 48h sẽ không làm khán giả thất vọng.

Mạc Văn Khoa: “Tôi chỉ sợ một ngày diễn hài không ai cười nữa” - ảnh 10

Mạc Văn Khoa khi đóng cảnh lật xuồng ở phim Lật mặt: 48h.

- Anh nghĩ sao nếu chọn một nhân vật khác hẳn hình ảnh hài hước gắn bó bấy lâu?

- Tôi thích được nghe tiếng cười của mọi người và cũng thích được đóng hài. Khi mình đã yêu và đam mê với hài thì dù có chuyển sang dạng vai nào tôi cũng mong vai diễn đó mang lại tiếng cười cho mọi người. Chỉ có sau khi tham gia Lật mặt: 48h , tôi mới muốn thử sức với những phân cảnh hành động, đánh đấm như anh Võ Thành Tâm. Tôi muốn khán giả bất ngờ với hình ảnh đó của mình.

Mạc Văn Khoa: "Lúc nhỏ tôi bị tự kỷ nên rất ít nói, bây giờ cũng nhát lắm" "Lúc nhỏ, tôi bị tự kỷ nên nói rất ít, bây giờ cũng nhát lắm. Nhưng khi tiếp xúc với hài, bước lên sân khấu, có những cái ngoài đời chưa chắc mình đã làm hoặc nói như vậy", Mạc Văn Khoa chia sẻ. "Lúc nhỏ, tôi bị...

Chia sẻ