Mắc bệnh bạch hầu, cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk chết thương tâm

Đời sống 31/08/2019 - 18:20

Trên đường chở cháu H'si Yan (SN 2014,Đắk Lắk) mắc bệnh bạch hầu từ viện về nhà thì bệnh tái phát đột ngột dẫn đến cháu bị thiệt mạng.

Chiều 31/8, một lãnh đạo UBND xã Ea Hding, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) xác nhận, tại địa phương có một trường hợp cháu bé thiệt mạng do bệnh bạch hầu.

Nạn nhân là cháu H'si Yan (SN 2014, trú xã Ea Hding, huyện Cư M’ga). 

Mac benh bach hau, chau be 5 tuoi o Dak Lak chet thuong tam hinh anh 1

Cơ quan chức năng đang kiểm tra và xử lý vụ việc tại xã Ea Hding, huyện Cư M’gar

Trước đó, cháu H’si Yan bị ốm nên gia đình đã đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M’gar để thăm khám, điều trị. Tuy nhiên, sau đó gia đình chuyển cháu lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu do bệnh nặng. 

Đến chiều 30/8, gia đình xin cho cháu về nhà nhưng trên đường về thì bệnh tái phát đột ngột dẫn đến thiệt mạng. 

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cùng chính quyền địa phương đã xuống thực hiện việc cách ly, sát trùng khu vực xung quanh và phát thuốc cho người dân sinh sống quanh khu vực.

Cơ quan chức năng cũng đưa 10 người lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để kiểm tra. Qua kiểm tra, có 3 người dương tính với bệnh bạch hầu.

Được biết, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Bạch hầu thanh quản là thể bệnh nặng ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng bị nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại chỗ là giả mạc và biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên và thần kinh cảm giác và/hoặc viêm cơ tim. 

Bùng phát bệnh bạch hầu ở Kon Tum làm 2 người thiệt mạng

Bùng phát bệnh bạch hầu ở Kon Tum làm 2 người thiệt mạng

Sau 11 năm không không ghi nhận ca bệnh, bệnh bạch hầu đang bùng phát trở lại lại tỉnh Kon Tum.
 
Bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh bạch hầu trong năm ở miền Nam

Bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh bạch hầu trong năm ở miền Nam

Ca bệnh bạch hầu vừa được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị cũng là trường hợp đầu tiên ở khu vực miền Nam mắc phải trong năm 2018.
BÌNH ĐỊNH