MacBook Air mới trang bị chip M1, giá từ 999 USD

Công nghệ 11/11/2020 - 07:05

Không có nhiều thay đổi về thiết kế, điểm đáng chú ý nhất của MacBook Air mới nằm ở sức mạnh bên trong cung cấp bởi con chip M1.

Rạng sáng 11/11 (giờ Việt Nam), Apple tổ chức sự kiện lớn cuối cùng trong năm. Tại đây, công ty giới thiệu chiếc MacBook Air đầu tiên sử dụng chip M1 tự sản xuất trên kiến trúc ARM.

Về thiết kế, MacBook Air mới không khác mấy so với các phiên bản trước đó. Điểm khác biệt đáng chú ý nhất chính là sức mạnh cung cấp bởi chip M1 được Apple cho rằng "nhanh hơn 98% so với tất cả laptop bán trong năm 2019".

MacBook Air mới trang bị chip M1, giá từ 999 USD - ảnh 1

Ngoại hình MacBook Air mới không có điểm khác biệt so với phiên bản cũ. Ảnh: Apple.

Ngoài ra, MacBook Air mới cũng nhanh hơn 3,5 lần so với dòng cũ dùng chip Intel, hiệu suất đồ họa nhanh hơn 5 lần và máy học nhanh hơn 9 lần. Tuy nhiên, Apple không cho biết họ đo lường những khác biệt này như thế nào.

Lợi thế lớn nhất từ việc dùng chip ARM là người dùng có thể chạy các ứng dụng iOS, iPadOS nguyên bản trên macOS. Các tác vụ dùng ứng dụng macOS mặc định như Pages, Numbers và Keynote sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, các ứng dụng từ bên thứ ba như Microsoft và Adobe cũng được tối ưu.

Thời lượng pin của thiết bị có thể lên đến 15 giờ lướt web và 18 giờ phát video liên tục. Không có quạt bên trong, song máy vẫn có thể hoạt động êm ái nhờ các phần thiết kế tản nhiệt.

MacBook Air mới trang bị chip M1, giá từ 999 USD - ảnh 2

Sức mạnh của dòng MacBook mới sẽ được chip M1 cung cấp. Ảnh: Apple.

Về thông số kỹ thuật, máy được trang bị màn Retina 13 inch, vòng màu P3 và độ phân giải không thay đổi. Phiên bản cao cấp nhất có RAM 16 GB, dung lượng lưu trữ 2 TB. Thiết bị có hai cổng USB-C, Thunderbolt 4, USB 4, Wi-Fi 6, cổng tai nghe 3,5 mm cạnh phải và Touch ID kiêm phím nguồn. Trọng lượng máy khoảng 1,29 kg.

Camera của máy có độ phân giải 720p giống phiên bản cũ (thấp hơn camera trên iPhone, iPad mới nhất), song Apple tự tin sẽ cho kết quả hình ảnh tốt hơn nhờ chip xử lý mới.

Cuối cùng, MacBook Air mới có giá từ 999 USD và 899 USD dành cho đối tượng người dùng là học sinh, sinh viên. Thiết bị có 3 tùy chọn màu sắc gồm vàng, bạc và xám không gian.

Việc ra mắt các dòng MacBook dùng chip kiến trúc ARM tự sản xuất cho thấy Apple thực sự muốn chấm dứt hợp tác với Intel sau hơn một thập kỷ gắn bó. Theo The Verge, quá trình chuyển đổi này dự kiến mất khoảng 2 năm.

Đại Việt

The Verge