MacBook nào phù hợp với bạn: MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16?

Công nghệ 24/05/2020 - 00:00

Mặc dù các dòng MacBook đã ít lại nhưng chọn như thế nào để có một sản phẩm ưng ý vẫn là câu hỏi của nhiều người, nên chọn MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16?

MacBook nào phù hợp với bạn: MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16? - ảnh 1

MacBook là đích đến của nhiều người nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng để chọn đúng sản phẩm cần. Với mức giá trải dài từ 999 – 3000 USD, mua phải chiếc máy không đáp ứng nhu cầu sẽ thật phí phạm. Đây là cách đảm bảo bạn sẽ lựa chọn được đúng chiếc MacBook ưng ý.

Một vài năm trước, bạn có thể chọn MacBook 12 inch, Macbook Air 13 inch, MacBook Pro 13 inch không có Touch Bar, Pro 13 inch với Touch Bar hoặc Pro 15 inch. Tuy nhiên Apple đã cắt giảm số lượng xuống chỉ còn MacBook Air 13 inch, MacBook Pro 13 inch và 16 inch.

Cấu hình cơ bản của MacBook 2020

MacBook nào phù hợp với bạn: MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16? - ảnh 2

MacBook Air

MacBook nào phù hợp với bạn: MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16? - ảnh 3

MacBook Air là dòng MacBook bán chạy nhất của Apple trong nhiều năm bởi người dùng thích vẻ thời trang, mỏng, nhẹ của nó. Nhưng rồi thời gian trôi qua, màn hình độ phân giải thấp và viền màn hình dày khiến MacBook Air lỗi thời so với laptop Windows và Apple phải cải tiến nó vào năm 2018 với màn hình Retina, viền mỏng hơn nhưng cũng bỏ đi loạt cổng kết nối. MacBook Air ngày nay không khác MacBook Pro quá nhiều về ngoại hình.

MacBook nào phù hợp với bạn: MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16? - ảnh 4

Đây cũng là dòng máy có giá rẻ nhất, khởi điểm chỉ từ 999 USD đã có SSD 256GB nhưng nhược điểm đó là nó chỉ được trang bị bộ xử lý Intel Core i3, nếu muốn nâng lên Core i5 phải bỏ thêm 100 USD nữa.

Một số điều bạn phải chấp nhận đó là CPU không quá mạnh mẽ, chỉ có 2 cổng USB-C, không có Touch Bar (cái này không quan trọng lắm). Nếu bạn đang là sinh viên, doanh nhân, … đang tìm kiếm một mẫu laptop cơ bản, phục vụ công việc văn phòng, MacBook Air sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

MacBook Pro 13 inch 2020

MacBook nào phù hợp với bạn: MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16? - ảnh 5

Đây là chiếc máy mới nhất được ra mắt, phiên bản 2020 có nhiều cải tiến đáng kể như CPU Intel thế hệ thứ 10, gấp đôi dung lượng lưu trữ của phiên bản 2019 và thêm bàn phím mới, đánh dấu khai tử bàn phím cánh bướm vốn quá nhiều lỗi ra mắt từ năm 2015.

Nếu bạn đang làm việc trên các ứng dụng ngốn nhiều năng lượng hơn như Photoshop hay Premiere, MacBook Air chỉ có chip Intel dòng Y công suất thấp trong khi bản Pro sử dụng chip dòng U mạnh hơn.

MacBook nào phù hợp với bạn: MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16? - ảnh 6

Đối với lướt web, xem phim mạng xã hội, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt. Đối với các nhiệm vụ cần nhiều CPU hơn thì MacBook Pro sẽ đáng giá hơn chưa kể thiết kế thân máy lớn hơn cũng tăng khả năng toả nhiệt, tránh giảm hiệu năng.

Một lưu ý quan trọng đó là phiên bản khởi điểm giá 1.299 USD của Pro 13 inch không có CPU thế hệ thứ 10 và chỉ có 2 cổng USB-C thay vì 4 nên đây là phiên bản không đáng mua nhất, hiệu năng không thực sự cải thiện. Còn nếu muốn nâng lên CPU thế hệ thứ 10, bạn phải bỏ ra tới 1.799 USD, tức là 500 USD nữa, chênh lệch này không đáng chút nào.

MacBook Pro 16 inch

MacBook nào phù hợp với bạn: MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16? - ảnh 7

MacBook Pro 16 inch có thể coi là phiên bản làm lại từ chiếc MacBook Pro 17 inch ngừng sản xuất năm 2012 đồng thời loại bỏ bản 15 inch. MacBook Pro 16 inch rất lớn nếu đứng cạnh MacBook Pro 13 inch nhưng nó vẫn còn gọn hơn khá nhiều mẫu laptop Windows 15 inch khác.

Viền màn hình thực sự mỏng và nó đẹp ở mức xuất sắc là điểm cộng rất lớn của MacBook Pro 16 inch. Tuy nhiên, chiếc máy này cũng không hề rẻ, bắt đầu từ 2.399 USD. Nhưng nếu phải làm việc cả ngày với một chiếc laptop, nó có thể rất đáng giá.

MacBook nào phù hợp với bạn: MacBook Air, Pro 13 hay Pro 16? - ảnh 8

MacBook Pro 16 inch có thứ nổi bật nhất chính là GPU rời AMD Radeon. Trang bị này không dành cho chơi game mà hướng tới những ai chỉnh sửa video 4K hoặc thực hiện mô hình 3D, việc có GPU rời là điều quan trọng.

Nên mua MacBook nào?

Nếu bạn cần một chiếc MacBook cho việc học hàng ngày, lướt web, xem phim và sáng tạo nhẹ nhàng, hãy chọn MacBook Air. Cụ thể là phiên bản Core i5 giá 1.099 USD.

Cần CPU mạnh hơn một chút, hoặc thêm cổng USB-C hoặc thực sự yêu thích Touch Bar? Hãy chọn MacBook Pro 13 inch, nhưng hãy nhớ rằng CPU Intel thế hệ thứ 10 và 4 cổng USB-C chỉ có ở phiên bản giá cao hơn.

Pro 16 inch là một sự thay thế máy tính để bàn, nếu bạn đang nghĩ đến việc có được một chiếc iMac nhưng đôi khi muốn mang nó đi ra ngoài và thực sự cần GPU rời, hãy đến với MacBook Pro 16 inch.

Chia sẻ