Mách bạn cách tiết kiệm nhiên liệu ôtô đơn giản

Xe 18/05/2021 - 11:43

Một số mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp lái xe tiết kiệm được nhiên liệu ôtô.

Mách bạn cách tiết kiệm nhiên liệu ôtô đơn giản - ảnh 1

Theo dõi áp suất lốp xe ôtô để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Ảnh: LĐO

Bảo dưỡng ôtô thường xuyên

Bảo dưỡng xe thường xuyên giúp tiết kiệm nhiên liệu rất tốt. Bởi việc không bảo dưỡng đúng cách, đúng thời điểm sẽ làm giảm hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu của động cơ.

Ngoài ra, những vấn đề như bugi bị mòn, bụi bẩn và các yếu tố trong bộ nạp khí hoặc thậm chí cả bộ lọc nhiên liệu, cũng như việc quên bảo dưỡng các cảm biến của van tiết lưu đều là những tác nhân xấu gây hao tốn nhiên liệu

Tắt điều hòa khi không cần thiết

Điều hòa trên ôtô thường tiêu hao xăng dầu hơn 15%. Vì vậy, vào những ngày thời tiết tương đối mát mẻ, bạn nên tắt điều hòa không khí.

Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 2 lít xăng với mỗi 100 km.

Lái xe ôtô đúng số

Đặc biệt, đối với những người sử dụng xe số sàn thì đây là mẹo rất đáng lưu ý. Bởi vì, trong trường hợp đi với tốc độc 80 km/h nhưng bạn đang lái xe ở số 3 thì sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Hơn nữa, bất cứ khi nào bạn lái xe với số thấp hơn cần thiết thì đều khiến vòng tua máy cao hơn và động cơ hoạt động không hiệu quả.

Theo dõi áp suất lốp xe ôtô

Lái xe nên lưu ý, lốp xe được bơm đúng áp suất sẽ mang lại hiệu suất phanh tốt hơn. Lốp xe bị bơm thiếu chỉ 1,5 psi cũng có thể khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng 2 - 3%.

Theo dõi kỹ vấn đề này còn đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Tắt máy xe khi có thể

Ngày nay, nhiều loại xe không cần làm nóng bằng cách để động cơ ở chế độ nghỉ trước khi bắt đầu hành trình. Do đó, lái xe chỉ nên khởi động xe khi đã sẵn sàng để di chuyển.

Trong trường hợp bạn chờ đèn giao thông, đừng tắt máy nếu bạn chỉ đợi dưới 30 giây. Nếu bạn phải đợi hơn 30 giây, bạn nên tắt động cơ. Như vậy, sẽ tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.