Mách mẹ cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh

Đời sống 08/04/2021 - 21:32

Để có thể dạy trẻ thông minh sớm, giàu trí tuệ, giàu cảm xúc là cả một quãng đường và kế hoạch dài. Vì thế hãy bắt đầu dạy trẻ 1 tuổi thông minh ngay và luôn nhé!

Mẹ biết không, chỉ có 1% thiên tài là bẩm sinh, 99% còn lại do rèn luyện và nỗ lực. Rèn luyện IQ và EQ cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời cũng là cách giúp bé phát huy các tố chất của một “thiên tài”. Vì thế mẹ hãy tham khảo các cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh, để có thể hỗ trợ con đạt được tiềm năng phát triển tối đa mà vẫn vừa chơi vừa học thật thoải mái.

Mách mẹ cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh - ảnh 1

Dạy con thông minh ngay từ những năm đầu đời không phải là điều quá khó. Để bé có thể phát triển toàn diện thì mẹ cần tìm hiểu thật kỹ và chọn lọc để áp dụng những phương pháp phù hợp qua từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Trẻ 1 tuổi biết làm gì?

Khả năng vận động

Khi chạm đến giai đoạn thôi nôi, trẻ có thể đã biết tự đứng vững, thậm chí một số bé còn chập chững bắt đầu những bước đi đầu tiên trong cuộc đời.

Bên cạnh đó, bé yêu cũng đã quen với việc tự ngồi, bò bằng tứ chi, bám vào vật gì đó để đứng dậy. Bé tròn 1 tuổi khá giỏi làm một số việc cho bản thân, chẳng hạn như bốc đồ ăn, lật các trang truyện, bấm nút để các món đồ chơi phát ra tiếng nhạc hay chuyển động.

Khả năng giao tiếp

Khi lên 1 tuổi, trẻ đã có thể phần nào diễn đạt được nhu cầu của mình cho người lớn thông qua cử chỉ lắc đầu, vươn tay. Ngoài ra, bé cũng sẽ có thể tỏ ra căng thẳng, thậm chí khóc khi bố mẹ hoặc người thân không ở bên cạnh.

Lúc này, trẻ 12 tháng tuổi cũng bắt đầu bập bẹ những từ đơn giản, chẳng hạn như “ba”, “má”, “bà”,… hoặc tên gọi quen thuộc của mình, dẫu cho đôi lúc phát âm không tròn vành rõ chữ lắm.

Vậy mẹ nên làm gì để dạy trẻ 1 tuổi thông minh?

Nuôi dưỡng phát triển cảm xúc (EQ)

Cũng theo như giáo sư Ross Flom, phát triển trí tuệ cảm xúc rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức và mở rộng các mối quan hệ xã hội của con. Chính vì vậy mẹ giúp con học cách đọc các dấu hiệu cảm xúc như một kỹ năng sống sau này.

Ví dụ: Khi trẻ chia sẻ đồ chơi với bạn bè, mẹ nên chỉ và nói “Con thấy bạn vui chưa kìa”.Những câu nói, sự việc thường ngày này sẽ chỉ cho con thấy, nói cho con biết về cảm xúc của những người xung quanh với việc con làm ngay từ nhỏ. Vậy là mẹ đã dạy trẻ nhạy cảm và khéo léo hơn khi giao tiếp với mọi người, hẳn là cách tăng EQ đơn giản mà hiệu quả phải không nào?

Sử dụng các trò chơi thông minh (IQ)

Mẹ có thể tự tìm hiểu các trò chơi, các phương pháp giáo dục sớm giúp phát triển IQ để thực hiện cùng con. Một số ví dụ mà mẹ có thể thử như đưa tấm hình mặt trời mọc yêu cầu con nói ngày hay đêm, cùng chơi vỗ tay bằng cách ba mẹ vỗ tay 1 lần thì con phải đối đáp bằng cách vỗ tay 2 lần.

Mách mẹ cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh - ảnh 2

Các trò chơi đơn giản tương tự sẽ tạo cho trẻ thói quen suy nghĩ, điều khiển hoạt động lời nói làm sao cho chính xác là cách thúc đẩy IQ rất tốt.

Mẹ cũng có thể chọn một trong các cách thức giáo dục sớm tại nhà như phương pháp Glenn Doman để kích thích sự phát triển toàn diện về não bộ cho con, kích phát hoàn toàn khả năng IQ ở trẻ. Phương pháp này sử dụng các tấm thẻ học như một cách dạy trẻ vừa học vừa chơi cho các bé bắt đầu từ 0 tuổi.

Hay tạo một sân chơi với các loại đồ chơi mang tính sáng tạo. Đây sẽ là môi trường giúp trí tưởng tượng của trẻ bay xa với các thiết kế đơn giản như siêu thị, công viên, sân bay, ngoài biển, trong rừng,… Sau đó mẹ miêu tả môi trường, các quy định một cách chính xác nhất có thể, và trẻ sẽ tự lên kế hoạch chơi với khả năng tưởng tượng các cảm xúc, các hành động ở trong môi trường đó. Phương pháp này vừa có thể giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, vừa giúp trẻ có kỹ năng ứng đối đơn giản trong các tình huống tại các môi trường khác nhau.

Sau mọi nỗ lực của trẻ tất nhiên sẽ cần sự ghi nhận kịp thời và đúng lúc của mẹ. Hãy dành ra những lời động viên với những hành động cụ thể như “Con đã biết chia sẻ với bạn, con là em bé thật ngoan”, hay như “Con đã chào người lớn, con thật giỏi”, hoặc “Hôm nay con biết lấy đồ giùm mẹ, con ngoan quá”.

Tức là mẹ cần sử dụng nhiều lời khen, lời động viên riêng cho từng trường hợp nhất định nào đó, chứ không phải là tất cả đều gộp chung ở từ “Con giỏi quá”, trẻ sẽ chưa quá rõ ràng là mình đang được khen ở việc nào. Cách làm này hàng ngày của ba mẹ cũng góp phần nuôi dưỡng EQ tốt cho trẻ.

Để có thể dạy trẻ thông minh sớm, giàu trí tuệ, giàu cảm xúc là cả một quá trình, trong đó công việc của ba mẹ sẽ không có bất kỳ thời gian cố định, không có ngày nghỉ, chỉ có điều duy nhất tiếp sức là tình yêu dành cho con. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho mẹ về các phương pháp dạy trẻ 1 tuổi thông minh.