Mahathir-Anwar: “Cặp đôi” hoàn hảo lãnh đạo Malaysia phát triển?

15/10/2018 - 19:32 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Như một giấc mơ trở thành hiện thực, chỉ 5 tháng trước, Datuk Seri Anwar Ibrahim còn ngồi trong tù, vậy mà tối 13/10 vừa qua, ông đã đứng trước đám đông hân hoan reo hò ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung diễn ra cùng ngày để trở thành Nghị sỹ vùng Port Dickson của Malaysia.

mahathir va anwar la cap doi hoan hao lanh dao malaysia phat trien hinh 1
Ông Mahathir (phải) và ông Anwar hồi tháng 6/2018. (Ảnh: Bernama)

Đó là sự trở lại ngoạn mục của một chính trị gia 71 tuổi, đối thủ trên chính trường của đương kim Thủ tướng Mohamad Mahathir. Trước đây, ông Anwar và ông Mahathir từng là cộng sự, rồi trở thành đối thủ và sau đó lại là đồng minh chính trị quan trọng ở Malaysia. Hồi tháng 5 vừa qua, ông Anwar được Hoàng gia Malaysia ân xá thời hạn tù theo đề nghị của Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Chiến thắng chưa trọn vẹn?

Chiến thắng của ông Anwar không phải là một bất ngờ bởi Port Dickson vốn là địa bàn mà Liên minh Hy vọng (Pakatan Harapan - PH) cầm quyền chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, dư luận tò mò về cách biệt mà ông Anwar có thể tạo ra với các đối thủ bởi nó như là thước đo, cũng có thể gọi là một phép thử độ tín nhiệm của ông trong lần trở lại chính trường này, khi có nhiều tin đồn rằng giữa ông và Thủ tướng Mohamad Mahathir có một vài căng thẳng.

Chính vì thế, ông Anwar hoàn toàn có thể vui mừng với kết quả đa số áp đảo hơn 31.000 phiếu, cách biệt 23.560 phiếu bầu so với người đứng ở vị trí thứ hai.

Thực tế, Anwar có cả một bộ máy của đảng Công lý của nhân dân (PKR) đã ra sức vận động cho ông, trong đó có những tên tuổi lớn như Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng, Bộ trưởng Kinh tế, Phó Chủ tịch đảng PKR Azmin Ali, Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Sabu, Bộ trưởng Nội vụ Muhyiddin Yassin và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Rais Yatim.

Phát biểu sau khi ông Anwar tuyên thệ trước Quốc hội, Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali tin rằng Mahathir-Anwar là một “combo” hoàn hảo giúp Malaysia đạt được mục tiêu là nước “phát triển” vào năm 2020, thời điểm ông Anwar dự kiến lên nắm quyền.

Trước mắt, ông Ali cho rằng sự trở lại của ông Anwar sẽ giúp những cuộc thảo luận ở Quốc hội sôi nổi hơn và góp phần củng cổ sức mạnh của chính phủ do Liên minh Hy vọng dẫn dắt.

Thủ tướng Mahathir tuần trước cũng phát biểu tại một cuộc vận động để đập tan những đồn đoán về rạn nứt với ông Anwar. Ông Mahathir thường không vận động cho đảng của ông trong các lần bầu cử bổ sung, kể cả trong lần đầu tiên làm Thủ tướng Malaysia giai đoạn từ 1981-2003. Vì thế sự xuất hiện của ông ở Port Dickson được xem là động thái đặc biệt nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Anwar.

Tuy nhiên, đó có thể là một chiến thắng chưa trọn vẹn với Anwar khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ hơn 58%, tăng rất nhẹ so với 3 cuộc bầu cử bổ sung trước đây nhưng quá thấp so với tỷ lệ 82,2% của cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5.

Rõ ràng, nếu cử tri cảm thấy được truyền cảm hứng thì họ đã thực hiện quyền bỏ phiếu của mình, nhất là khi ứng viên lại là người được kỳ vọng sẽ là Thủ tướng tương lai.

Thế nhưng thực tế là cử tri Malaysia vẫn còn thất vọng về nền chính trị của nước nhà, điều mà một nhà lãnh đạo tương lai như ông Anwar phải cực kỳ lưu tâm.

“Tôi nghĩ những người ủng hộ ông Anwar nồng nhiệt hẳn sẽ mong muốn một sự trở lại ngoạn mục hơn, nhưng dù gì thì huyền thoại cũng đã trở lại” – nhà bình luận chính trị Malaysia Khaw Veon Szu cho biết.

Cơ hội 20 năm trước và thách thức 2 năm tới

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Anwar từng rộng đường quan lộ trở thành Thủ tướng thứ 5 của Malaysia 20 năm trước nhưng cơ hội và vận may đã không “gọi tên” ông. Lần này, với chiến thắng ở Port Dickson, cánh cửa một lần nữa mở ra để ông trở thành Thủ tướng thứ 8 của nước này.

Nhưng Anwar sẽ phải chờ ít nhất 2 năm nữa để được ông Mahathir trao lại chiếc ghế quyền lực. Trong vòng 2 năm tới, ông Mahathir sẽ tập trung vào việc tiến hành những cải cách kinh tế cần thiết trong khi ông Anwar tập trung vào vai trò của mình ở Quốc hội và ở đó, ông vẫn còn nhiều chướng ngại vật phải vượt qua.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định Malaysia sẽ không thay đổi chính sách đối với Trung Quốc.

Trước tiên, ông cần phải có sự ủng hộ của tất cả các đảng hợp thành Liên minh Hy vọng để có được vị trí cao nhất – Thủ tướng Malaysia. Chuyện này phụ thuộc vào việc bầu cử nội bộ của đảng PKR sẽ diễn ra như thế nào.

Vấn đề không nằm ở chiếc ghế Chủ tịch PKR của Anwar bởi nó đã được bảo đảm. Nhưng ông Anwar phải chắc chắn rằng cuộc đua vào vị trí số hai của đảng này không khiến nội bộ bị chia rẽ giữa 2 phe ủng hộ Phó Chủ tịch Azmin Ali và ông Rafizi Ramli.

Thứ hai là việc ông Anwar sẽ phải mất bao lâu để được vào Nội các của Thủ tướng Mahathir. Bởi sẽ không có chuyện ông nghiễm nhiên nắm quyền mà chưa từng kinh qua vị trí nào trong chính phủ. Anwar cần phải có một vai trò nào đó thể hiện sự chia sẻ gánh vác chương trình nghị sự cải cách của chính phủ hiện nay để chứng tỏ bản thân và nâng cao tín nhiệm đối với ông.

“Có một vài người lo lắng rằng ông Anwar có thể chưa sẵn sàng khi thời điểm tới nhưng giờ thì lộ trình kế nhiệm [ông Mahathir – ND] đã rõ ràng hơn” – nhà phân tích Khaw bình luận. “Tôi cho rằng đó là tin tốt, đặc biệt cho những ai hoan nghênh bình minh mới của chính trường lẫn những người không dễ dàng chấp nhận ông Mahathir.”

Thứ ba là việc ông Mahathir tại vị trong bao lâu. Dù vị Thủ tướng 93 tuổi này cam kết sẽ chỉ nắm quyền trong vòng 2 năm và sau đó chuyển giao cho ông Anwar nhưng ông cũng bác bỏ thông tin rằng có một thỏa thuận giữa 2 người về lộ trình thời gian chuyển giao quyền lực và để ngỏ khả năng tiến trình này kéo dài hơn 2 năm.

Chuyến bay thẳng đến chiếc ghế quyền lực?

Ông Anwar đã nhiều lần nói rằng ông muốn ở “băng ghế sau” của một chính phủ bình thường để tập trung trước hết cho việc cải cách Quốc hội Malaysia.

Trang The Star dẫn nguồn tin nội bộ PKR cho biết, ông Anwar cũng không có ý định chấp nhận vị trí Phó Thủ tướng vào thời điểm này.

“Tại sao lại phải lăn tăn về vị trí Phó Thủ tướng trong khi nó chẳng có thực quyền” – một chính trị gia của PKR nhận định trên The Star. “Hơn nữa, nếu ông ấy làm Phó Thủ tướng, họ sẽ bảo ông ấy ngồi đợi và kiên nhẫn.”

Nhưng thật khó có thể tin rằng ông tranh đấu đến giờ phút này chỉ để ngồi ở “băng ghế sau”. Những thân tín của Anwar thì nói rằng ông muốn “một chuyến bay thẳng” đến vị trí Thủ tướng thay vì phải dừng chân ở đâu đó.

Cuộc họp báo sau chiến thắng bầu cử được ông Anwar tiến hành rất chóng vánh khiến không phóng viên nào có cơ hội đặt câu hỏi khi nào ông sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Malaysia.

Có lẽ bản thân ông Anwar cũng không muốn trả lời câu hỏi đó vào thời điểm nhạy cảm này hoặc còn quá sớm để ông có thể trả lời câu hỏi đó. Dẫu vậy, ai cũng ngóng chờ xem khi nào “chuyến bay thẳng” của ông Anwar sẽ cất cánh./.

Từng là Thủ tướng thứ 4 của Malaysia với 22 năm cầm quyền, ông Mahathir trở lại nhiệm sở sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/5.
Diệu Hương/