Malaysia sắp trục xuất 500 nghìn lao động nước ngoài bất hợp pháp

Thế giới 29/08/2013 - 16:37

Ngày 28.8, Chính phủ Malaysia thông báo sẽ tung ra một chiến dịch nhắm vào người nhập cư lao động bất hợp pháp.

no imageSẽ có khoảng 500.000 lao động "chui" bị Chính phủ Malaysia trục xuất. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Ngày 28.8, Chính phủ Malaysia thông báo sẽ tung ra một chiến dịch nhắm vào người nhập cư lao động bất hợp pháp.

Người đứng đầu Cơ quan di trú Malaysia, ông Alias Ahmad, cho biết: "Chiến dịch sẽ bắt đầu từ ngày 1.9 tới và kéo dài 3 tháng, với sự huy động  tham gia của 135 nghìn người dưới quyền điều động của cơ quan di trú". Dự kiến, chính quyền Malaysia sẽ trục xuất khoảng 500 nghìn lao động nước ngoài bị cho là không hợp lệ.

Đây là những đối tượng đã đăng ký trong khuôn khổ kế hoạch ân xá cho những người lao động nhập cư bất hợp pháp đưa ra cách đây hai năm, nhưng sau đó lại trốn không trình diện.

Được biết, kế hoạch ân xá đã thu hút 1,3 triệu người lao động nhập cư ra đăng ký, trong đó 500 nghìn người được giấy phép làm việc, trong khi 330 nghìn người bị trục xuất.

Theo ước tính của giới chức Kuala Lumpur, có khoảng nửa triệu người nhập cư đang lao động bất hợp pháp tại Malaysia, góp phần tạo nên một tình hình mất an ninh đang gây lo ngại trong dân chúng. Đa số đến từ Indonesia, Myanmar, Bangladesh, Nepal… và thậm chí cả Việt Nam. Họ là những nhân công "rẻ tiền", làm việc trong các đồn điền, nhà máy và công trường xây dựng.

Người nước ngoài tại Malaysia nhìn chung thường không bị xem là nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng mất an ninh, nhưng sự hiện diện của một số đông lao động nhập cư bất hợp pháp đã làm gia tăng tâm lý lo ngại của người dân nước này về an ninh.