Malaysia - Singapore hoãn dự án đường sắt cao tốc quy mô lớn

Thế giới 06/09/2018 - 06:37

Malaysia và Singapore đã nhất trí tạm hoãn dự án phát triển đường sắt cao tốc trong khoảng 2 năm, truyền thông Malaysia đưa tin.

no image

Hai nước đồng ý tạm dừng dự án đường sắt cao tốc trong 2 năm

Tờ The Edge dẫn các nguồn tin cho biết, cả Singapore và Malaysia đồng ý hoãn dự án đường sắt cao tốc nối liền hai nước đến ngày 31/5/2020 mà không phạt hợp đồng cả hai bên, để tạo điều kiện cho Malaysia có thêm thời gian đánh giá lại tài chính, cắt giảm các khoản nợ khổng lồ.

Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Datuk Seri Mohamed Azmin Ali xác nhận thông tin hoãn và các chi tiết sẽ được làm rõ khi thoả thuận mới sớm được ký kết. Ông Azmin khẳng định, Malaysia cam kết dự án sẽ được tiếp tục nhưng cần phải xem xét để cắt giảm chi phí xây dựng phù hợp hơn. “Chúng tôi muốn tiếp tục thực hiện dự án này vì nó tốt cho cả hai đất nước. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ bàn các phương án giảm chi phí”, ông Azmin khẳng định.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố ý định hủy dự án này chỉ vài tuần sau khi Đảng liên minh cầm quyền của ông thắng tổng tuyển cử vào hồi tháng Năm vừa rồi. Trong khi đó, Bộ Giao thông Singapore từ chối bình luận. Trước đó, hồi tháng 7, Singapore đòi bồi thường hơn 250 triệu đô-la Singapore (tương đương 182,44 triệu USD) về thiệt hại chi phí nếu Malaysia hủy dự án. Hiện nay, Thủ tướng Malaysia đang đánh giá lại hàng loạt dự án trị giá tỷ USD mà người tiền nhiệm thông qua và khẳng định, Malaysia sẽ đàm phán lại các dự án để giảm gánh nặng tài chính.