Maldives phát lệnh bắt cựu tổng thống vì tội rửa tiền

Thế giới 18/02/2019 - 21:17

Ngày 18/2, giới chức Maldives đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Abdulla Yameen với cáo buộc ông này phạm tội rửa tiền.  Lệnh bắt giữ trên được đưa ra sau một phiên tòa bắt đầu quy trình tố tụng với cáo buộc ông Yameen đã nhận khoản tiền 1,5 triệu USD không rõ nguồn gốc ngay trước thời điểm ông này thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 9/2018. Theo lệnh bắt, ông Yameen sẽ bị đưa tới đảo nhà tù Dhoonidhoo, gần thủ đô Male.  Cựu Tổng thống Abdulla Yameen  ...

Ngày 18/2, giới chức Maldives đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Abdulla Yameen với cáo buộc ông này phạm tội rửa tiền. 
Lệnh bắt giữ trên được đưa ra sau một phiên tòa bắt đầu quy trình tố tụng với cáo buộc ông Yameen đã nhận khoản tiền 1,5 triệu USD không rõ nguồn gốc ngay trước thời điểm ông này thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 9/2018. Theo lệnh bắt, ông Yameen sẽ bị đưa tới đảo nhà tù Dhoonidhoo, gần thủ đô Male. 
Maldives phát lệnh bắt cựu tổng thống vì tội rửa tiền - ảnh 1 Cựu Tổng thống Abdulla Yameen   Ảnh: Reuster
Hiện tòa án đã ra lệnh đóng băng 6,5 triệu USD tiền gửi trong mọi tài khoản ngân hàng trong nước của ông Yameen. Tuy nhiên, giới chức Maldives tin rằng hàng triệu USD đã bị ông Yameen tẩu tán ra nước ngoài và hiện giới chức nước này đang thương lượng với các ngân hàng nước ngoài để thu hồi nếu phát hiện vi phạm.  
    Ông Yameen làm Tổng thống Maldives nhiệm kỳ 2013-2018. Trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 9 năm ngoái, ứng cử viên đối lập Ibrahim Mohamed Solih đã đánh bại ông Yameen với 57% phiếu ủng hộ, trở thành tân tổng thống của quốc đảo này.
    TTXVN/Lan Phương