Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn

Nhà đất 26/11/2020 - 21:01

Điểm thú vị nhất của ngôi nhà là mang lại sự thư giãn, khi gia chủ có thể tận hưởng một công viên mang đủ mùi và vị Sài Gòn ngay trong không gian sống.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 1

Tọa lạc tại quận 3 (TP HCM), ngôi nhà được thiết kế cho một nữ gia chủ mong muốn có không gian sống thoải mái, tiện nghi ngay giữa trung tâm thành phố.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 2

Khi tiếp xúc với chủ nhà, công việc đầu tiên là bàn bạc và thảo luận để giảm lại các nhu cầu đến mức cần và đủ. Từ bước khởi đầu đó, nhóm thiết kế có thể cùng nhau tạo nên một khu vườn lớn hơn thay vì chỉ là vài mảng cây xanh nhỏ ở lối vào hay bậc tam cấp.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 3

Ý tưởng chính khi khi thiết kế nhà là tạo nên những không gian sống lơ lửng giữa lòng công viên thu nhỏ, cảm giác giống như đang đi dạo trên những cây cầu.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 4

Mọi hoạt động trong nhà được liên kết với nhau qua các khoảng trống luồn lách của cây xanh, mặt nước và ánh sáng tự nhiên.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 5

Một điểm đặc biệt nữa của vị trí khu đất là liền kề các công trình lịch sử của Sài Gòn như nhà thờ Tân Định, chợ Tân Định. Ngôi nhà cũng đang nằm giữa lòng quận 3, một trong những khu vực “đậm đặc Sài Gòn” nhất của thành phố.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 6

Vào sáng sớm hay chiều tà đều có thể nghe rất rõ tiếng chuông từ nhà thờ vọng ra, hoặc chỉ cần bước ra khỏi cửa nhà sẽ được kết nối ngay với “hẻm” Sài Gòn, một kiểu không gian rất đặc trưng về văn hóa đô thị.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 7

Vì vậy, nhóm thiết kế đã tạo ra một lớp bao che bằng lưới thép mảnh, mang tính ước lệ để vừa có thể ngăn cách tương đối về sự riêng tư, vừa có thể bắt trọn những thứ đặc biệt nhất của bối cảnh vào trong lòng công trình.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 8

Trong tương lai, những cây dây leo sẽ bò lan ra trên hệ lưới này tạo nên lớp lọc xanh dịu mát cho ngôi nhà thay vì bê tông và thép.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 9

Hệ cửa kính lùa được sử dụng tối đa, để khi mở cửa thì sự ngăn cách giữa bên ngoài và bên trong không còn nữa.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 10

Nhìn từ bên ngoài, căn nhà như như một chiếc hộp vuông vắn đơn giản, nhưng bên trong lại chứa đựng rất nhiều lớp không gian.

Mãn nhãn biệt thự như công viên xanh giữa lòng Sài Gòn - ảnh 11

Các khoảng sáng tối xen kẽ, xen lẫn với vật liệu thô mộc của bê tông, đá rửa. Nguồn ảnh: Hiroyuki Oki

Video: Nhà 25m2- cơ hội có nhà cho nhiều người? Nguồn: VTV24

Hoàng Minh (theo Archdaily)