Mặn mà tình cảm của người thành phố gửi quân dân biển đảo

Giải trí 29/08/2013 - 17:34

Qua 8 ngày trưng bày, triển lãm “Bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” tại Dinh Thống Nhất đã được người dân TPHCM ủng hộ và quan tâm sâu sắc, với nhiều dòng cảm nhận chân thành và đầy nhiệt huyết.

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử" diễn ra từ 22 – 29/8 tại Dinh Thống Nhất đã trưng bày gần 200 bản đồ và hiện vật lịch sử được thu thập từ nhiều nước, trong đó có chính Trung Quốc.

Triển lãm giới thiệu phiên bản một số văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Hán ngữ do các nhà nước phong kiến Việt Nam ban hành trong các thế kỷ XVII - đầu thế kỷ XX khẳng định các Nhà nước Việt Nam trong lịch sử đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Những tư liệu do nước ngoài và do chính Trung Quốc công bố có tính liên tục chứng tỏ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, góp phần bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhiều hình ảnh thường nhật của quân dân biển đảo cũng được chia sẻ để người dân đất liền thấu hiểu hơn về cuộc sống nơi đầu sóng ngọn gió.

no image
Sinh kế trên đảo Cù Lao Chàm và Lý Sơn
 
no image
Trẻ em trên đảo Trường Sa lớn
 
no image
Tiếp bước cha anh trên đường làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam (Tác giả: Đỗ Hữu Tuấn)
 
no image
Chiến sĩ tạm biệt vợ và con để tiếp tục ra đảo làm nhiệm vụ
 
no image
Cô gái tạm biệt chiến sĩ để trở về đất liền
 
no image
Nhiều du khách ghi lại hình ảnh những bằng chứng lịch sử quý giá về Hoàng Sa, Trường Sa
 
no image
Ước muốn trở thành chú hải quân của một em bé lớp 1
 
no image
Nhiều người mong muốn được đến 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa để cảm nhận cuộc sống của anh bộ đội Cụ Hồ

Nhiều em học sinh, sinh viên, cựu chiến binh, công nhân viên chức ở TPHCM đã bày tỏ cảm tưởng của mình sau khi tham quan triển lãm.

“Hôm nay tôi hết sức vui mừng và sung sướng được tham dự triển lãm Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam tại Hội trường Thống Nhất. Nơi đây trưng bày những bằng chứng rõ ràng và không thể chối cãi về chủ quyền hai quần đảo của Việt Nam. Tôi mong toàn thể dân tộc Việt Nam cùng đoàn kết, chung sức chung lòng đấu tranh không ngừng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. (Trần Xuân Biển, sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM)

“Sau khi xem bản đồ Việt Nam hình chữ S, tỷ lệ 1 : 2.500.000 thể hiện các cột mốc biên giới và các đảo lớn nhỏ trong 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bản thân tôi thấy rất tâm đắc. Được biết bản đồ này chưa xuất bản ra ngoài, tôi mong muốn ban tổ chức gửi tặng tôi 1 tấm bản đồ này để cá nhân tôi có thể tuyên truyền cho những người khác hiểu thêm về biển đảo, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế… của Tổ quốc Việt Nam!” (Anh Định, nhà ở đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TPHCM)

“Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam! Mãi mãi một tình yêu dân tộc - cán bộ, công nhân viên Bưu điện TPHCM nguyện cùng chung sức tuyên truyền, bảo vệ lãnh thổ Việt Nam, và luôn tự hào là người dân Việt Nam!” (Trương Văn Vũ)

“Chúng ta sẽ họp nhóm ở Hoàng Sa của Việt Nam” (Nhóm B8, K54 BCTT)

“Qua triển lãm lần này tôi càng thấy rõ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Điều này thể hiện rất rõ ràng qua các thời đại… Chúng ta phải quảng bá rộng rãi ra tất cả các nước trên thế giới, thông qua các đại sứ quán của nước họ. Việc triển lãm này chúng ta có thể đặt ở các nước để toàn thế giới có thể biết. Tôi nghĩ chính phủ và toàn dân Việt Nam phải hành động, không thể chậm hơn được nữa” (Nguyễn Quốc Triệu, cựu chiến binh thời chống Mỹ, ở quận Gò Vấp, TPHCM)

“Sáng nay tôi dẫn con gái (9 tuổi, lớp 4) tham quan triển lãm. Con tôi ước ao các bạn ở lớp, ở trường cũng được xem và biết thì thật là hay. Từ đó, tôi muốn đề đạt với ban tổ chức: ta có thể chọn một số bản đồ tiêu biểu và mô hình cột mốc chủ quyền của 2 quần đảo để nhân rộng ra cho các trường, từ tiểu học đến đại học. Hơn nữa ta cũng đưa ra các công viên, khu vui chơi mô hình về các bản đồ này để nhiều người cùng biết và giới thiệu nhau” (Tuệ Tâm và con gái, ở quận 4, TPHCM)

“Thật vui khi Việt Nam có Trường Sa, Hoàng Sa và càng cảm phục hơn khi chúng ta có những người chiến sĩ hi sinh hết mình cho Tổ quốc thân yêu. Chúc các chiến sĩ của chúng ta luôn vui vẻ, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình” (Vũ Thủy).

Hồng Nhung