Mang cả mũi dao còn dính sau lưng vào bệnh viện cấp cứu

Sức khoẻ 08/04/2021 - 18:08

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cấp cứu trường hợp hi hữu, bệnh nhân bị đâm sau lưng, người nhà để nguyên cả mũi dao còn dính phía sau lưng vào bệnh viện cấp cứu

Chiều 8/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương (ĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh đã phẫu thuật cấp cứu lấy thành công mũi dao đâm vào cột sống bệnh nhân.

Bệnh nhân nam tên T. H. T. H., 30 tuổi, ở Sóc Trăng. Theo người nhà, bệnh nhân H. bị đâm sau lưng trái và nhanh chóng được đưa vào bệnh viện địa phương xử trí cấp cứu ban đầu và chuyển đến Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ trong tình trạng đau lưng, khó thở nhẹ, vết thương lưng thành ngực sau cạnh trái cột sống đoạn ngực 4-5 rỉ máu, còn dị vật, không tê yếu chi. Dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Mang cả mũi dao còn dính sau lưng vào bệnh viện cấp cứu - ảnh 1

Mũi dao bị gãy sau khi đâm vào lưng của bệnh nhân H.

Các bác sĩ khoa cấp cứu nhanh chóng xử trí cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp xquang tim phổi thẳng, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực…và tiến hành hội chẩn phẫu thuật và thống nhất phương án xử lý thám sát vết thương và lấy dị vật cấp cứu.

Hiện tại tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, không sốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, không tê yếu chi .

Bác sĩ khuyến cáo với những trường hợp tương tự, điều đặc biệt lưu ý là không được tùy tiện rút vật xuyên thấu ra khỏi vết thương tại hiện trường tai nạn hoặc ngay cả trong phòng cấp cứu, mà cần được đánh giá bằng các công cụ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, xquang, chụp cắt lớp vi tính trước để có thể lường được mức độ tổn thương và các nguy cơ tai biến có thể xảy ra khi rút vật xuyên thấu.

Trung Kiên