Mảnh đời bất hạnh cũng bị lừa

Đời sống 13/04/2013 - 07:26

Không muốn kiếm sống bằng lao động chân chính, một số đối tượng vô công rỗi nghề đ㠓làm tiền” cả những gia đình đang gặp khó khăn, những mảnh đời khốn khó. Giả dạng là nhà hảo tâm, chúng đã lừa người nghèo một cách không thương tiếc.

Bằng giọng thiểu não, anh Nguyễn Văn Năm (SN 1979, ngụ thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận, huyệnBình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết vừa bị một đối tượng lừa tiền thông qua việc chuyển khoản ngânhàng. Câu chuyện của anh thật chua chát. Trên đời sao lại có những kẻ tán tận lương tâm đến vậy!Anh Năm chính là người cần được giúp đỡ trong mục "Những mảnh đời bất hạnh" đăng trên Báo CATP rangày 9-4-2013. Là trụ cột của gia đình, hàng ngày anh lênh đênh trên sóng nước bằng chiếc ghe béxíu bắt cá để nuôi vợ và hai đứa con nhỏ. Tai ương ập đến khi bác sĩ thông báo anh bị bệnh hạchbướu. Để có tiền điều trị bệnh cho anh, cả nhà lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Thông qua Báo CATP,anh Năm cùng gia đình rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc gần xa để anh có điều kiện chữabệnh. Khi báo vừa phát hành, niềm vui chưa đến thì có một nam thanh niên gọi vào số điện thoại diđộng của anh (01645123431) bằng số di động 0902844271. Hắn tự xưng là Hiếu, một doanh nhân, rấtmuốn chia sẻ những khó khăn mà gia đình anh Năm đang gặp phải. Hắn hứa sẽ giúp đỡ anh một số tiềnlớn để điều trị bệnh với điều kiện anh phải làm theo lời chỉ dẫn của hắn. Quá vui mừng trước tấmthịnh tình của "nhà hảo tâm", anh Năm nhận lời. Hắn bảo anh ra Ngân hàng Sacombank chi nhánh Võ ThịSáu đóng 1,2 triệu đồng vào số tài khoản 060047069680 do Lê Thị Kiều Nga làm chủ, ngay khi gởi vàothì lập tức anh sẽ nhận được một số tiền lớn. Lệnh chuyển tiền đã thực hiện, anh Năm ngóng cổ đợitin và đợi hoài. 1,2 triệu đồng đối với gia đình anh Năm là một số tiền khá lớn. Mất mát tài sảnkhông khiến người trong cuộc đau lòng bằng việc tự hỏi vì sao trên đời lại có những kẻ bất nhẫn đếnvậy? Dù số tiền bị chiếm đoạt không lớn nhưng chúng tôi cũng muốn đặt vấn đề với Ngân hàngSacombank, với những thông tin của chủ tài khoản thông qua việc chuyển tiền, liệu có thể tìm rađược kẻ lừa đảo?

Có không ít kẻ đã chọc phá, đùa giỡn trên nỗi đau của người khác. Để sự ủng hộ, chia sẻ của bạn đọcđến được trực tiếp với người bất hạnh, sau mỗi bài viết về tình cảnh khó khăn của người cần đượcgiúp đỡ đều có số điện thoại liên lạc. Nhiều kẻ đã gọi đến số này để lừa đảo những người khốn khó.Báo CATP ra ngày 27-12-2012 đăng bài "Móc túi, gạ tình những mảnh đời bất hạnh" phản ánh tình trạngnày. Liên lạc với tư cách là người làm từ thiện hoặc tổ chức từ thiện nhưng chúng lại là những kẻbất nhân, tìm cách moi tiền của những người mắc bệnh hiểm nghèo ngày đêm chống chọi với nỗi đau thểxác, nghèo đến nỗi không thể nghèo hơn. Ghê gớm hơn, chúng còn gạ tình để thỏa mãn dục vọng thấphèn. Có một lần, chúng tôi phản ánh tình cảnh khó khăn của một gia đình tại huyện An Nhơn, BìnhĐịnh. Vợ bị bệnh tim, đứa con gái thì bị tai nạn giao thông trên đường đi học tại Bình Dương, phảinhập viện trong tình trạng nguy kịch, ông bố thì đã ở cái tuổi xế chiều nên không thể kiếm đâu ratiền để cho con nhập viện. Cuối cùng, ông đành đưa con về nhà trọ. Báo đăng, nhiều tấm lòng vàng đãliên hệ ủng hộ tiền. Nhưng cũng có kẻ gọi điện tự xưng là một tổ chức từ thiện, hẹn ông vào TPHCMsẽ giúp đỡ. Nhà túng quẫn đến nỗi ông phải mượn tiền bà con lối xóm đón xe đò vào thành phố. Chuyếnđi đầy ắp hy vọng. Nhưng kẻ gọi điện hôm nọ cứ hẹn lần hẹn lữa, lúc thì bảo đang bận công tác, lúcthì bảo đang đi trao quà từ thiện ở nơi khác không về kịp. Sau một tuần mỏi mòn chờ đợi, mất thờigian và tốn kém, cuối cùng số điện thoại của kẻ đó ngoài vùng phủ sóng, ông già đành lủi thủi đónxe trở về quê trong buồn tủi.

Trong cuộc sống vẫn còn không ít trường hợp tương tự như thế. Thật không hiểu nổi vì sao chúng lạicó thể nghĩ ra những điều tồi tệ để làm tiền những người khốn khố đang chống chọi với bệnh tật từnggiây, từng phút như thế. Liệu chúng có còn là con người?