Manila kéo dài phong tỏa đến giữa tháng 5

Thế giới 24/04/2020 - 16:43

Tổng thống Philippines quyết định kéo dài phong tỏa tại thủ đô Manila đến ngày 15/5, nâng thời gian thực thi mệnh lệnh này lên 8 tuần. 

Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philipines Rodrigo Duterte, hôm nay cho biết loạt biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt sẽ được mở rộng sang các khu vực khác chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nhưng được nới lỏng tại những nơi rủi ro thấp hơn. Động thái này giúp nối lại một phần hoạt động, giao thông và thương mại.

Tổng thống Duterte ra quyết định trong cuộc họp với Ban Xử lý Khủng hoảng hôm qua. Ông thậm chí đề nghị trao thưởng 50 triệu peso (986.000 USD) cho bất cứ người Philippines nào điều chế ra vaccine chống nCoV, đồng thời cảnh báo không được chủ quan.

Manila kéo dài phong tỏa đến giữa tháng 5 - ảnh 1

Binh sĩ kiểm tra giấy thông hành của người dân giữa lệnh phong tỏa ở thành phố Pasay, Philippines hôm 22/4. Ảnh: Reuters.

Manila, thành phố đông đúc gồm ít nhất 13 triệu cư dân và hàng triệu người định cư không chính thức khác, chiếm hơn 2/3 trong tổng số gần 7.000 ca nhiễm nCoV và hơn 460 người chết trên toàn quốc.

Philippines là quốc gia thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc và Italy, ban lệnh phong tỏa chặt chẽ và tự cách ly tại nhà, dù số ca nhiễm và chết vì nCoV tại nước này thấp hơn nhiều so với những nước áp dụng biện pháp tương tự.

Hôm 12/3, 5 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên do lây truyền nội địa, chính phủ Philippines quyết định hạn chế nhập cư, giao thông, thương mại và các cuộc tụ tập, sau đó mở rộng lệnh vào ngày 16/3. Tất cả  người nước ngoài bị "cấm cửa", trừ người Philippines hồi hương.

Cách tiếp cận cứng rắn này nhằm giúp hệ thống y tế không bị quá tải và tạo điều kiện tăng cường xét nghiệm, công tác dần đạt được tiến bộ trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, với chỉ 72.000 xét nghiệm được thực hiện, chính phủ Philippines tuần trước cho biết họ có thể mới ghi nhận 1/4 số ca nhiễm ước tính.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)