Mất mẹ, hổ con tìm nhà dân cầu cứu

Giải trí 29/05/2020 - 16:56

Con hổ ở Siberia nhiều tuần xuất hiện gần nhà dân như cầu xin sự trợ giúp, sau khi mẹ của nó bị bọn săn trộm bắt đi hoặc đã chết vì tai nạn.  - Ngôi sao

Mất mẹ, hổ con tìm nhà dân cầu cứu - ảnh 1

Con hổ con lang thang trên đường, đi về phía nhà dân trước khi được đưa về trung tâm chăm sóc hổ. Ảnh: Center Tiger. . 

Con hổ cái khoảng 10 tháng tuổi tuần trước tiến gần về phía nhà dân ở làng Gornovodnoye, vùng Primorsky, sau đó nằm giữa đường và không chút sợ hãi. Theo Mail, con vật xuất hiện gần cửa sổ một ngôi nhà để cầu xin sự hỗ trợ đã vài tuần nay. 

Người dân địa phương tin rằng con hổ con - vẫn còn nhỏ để có thể tự mình đi săn mồi - đang cầu cứu họ. Con vật, thuộc loài hổ quý hiếm Amur, có thể đã bị mất mẹ vì tai nạn hoặc bị những kẻ săn trộm bắt đi. 

Vì lo lắng cho tính mạng, dân làng không dám cho nó ăn và phải gọi cho chuyên gia. Các chuyên gia về loài hổ Nga ban đầu bỏ con vật trong rừng hoang dã nhưng theo dõi sát sao, hy vọng mẹ nó sẽ quay lại. 

Sau hai tuần, nhận thấy khả năng này khó có thể xảy ra, các chuyên gia quyết định dùng thuốc an thần và đưa con hổ tới trung tâm chăm sóc động vật. 

Trong khi loài hổ thường tránh xa con người, con hổ con trên lại chủ động tìm tới làng, nhiều lần xuất hiện trong tầm mắt người dân như để cầu cứu. Con vật cũng không kháng cự nhiều khi bị bắt lại. 

"Đây là lần đầu tiên tôi thấy một con hổ bình tĩnh như thế khi được tiêm thuốc an thần và chuyển đi", Valery Yashmetov, một thanh tra giám sát săn bắn, cho biết. "Có thể vì nó còn nhỏ và có tính cách hiền hòa, cũng không loại trừ khả năng nó gặp vấn đề về sức khỏe". 

Mất mẹ, hổ con tìm nhà dân cầu cứu - ảnh 2

Con hổ không kháng cự quyết liệt khi bị cho dùng thuốc an thần và đưa tới trung tâm chăm sóc hổ. Ảnh: Center Tiger. 

Trong khi đó Viktor Kuzmenko, giám đốc Trung tâm nuôi giữ hổ ở vùng Primorsky, cho hay sau khi khống chế được con hổ, ông nhận thấy rõ ràng con vật khá mệt và thiếu dinh dưỡng. 

"Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ nỗ lực để phục hồi sức khỏe và cân nặng cho con hổ. Hy vọng trong tương lai, nó sẽ có thể trở về môi trường sống tự nhiên", ông Kuzmenko nói. 

"Hiếm thấy hổ mồ côi vào tháng 5, bởi bình thường hổ mẹ không bỏ rơi con non ở độ tuổi này", Sergey Aramilev, giám đốc trung tâm trên, nói. "Khả năng cao là con hổ mẹ bị những kẻ săn trộm bắt đi hoặc nó đã chết". 

Các chuyên gia cũng đặt ra một giả thuyết nữa là con hổ trên được con người nuôi dưỡng nhưng sau đó thả ra hoặc nó bỏ trốn về thế giới hoang dã. Giới chức đang điều tra theo hướng này.

Hổ Amur là loài hổ lớn nhất thế giới. Chúng đã bị bắt trộm rất nhiều và đã gần tuyệt chủng. Hiện chỉ có 700 con hổ Amur trên toàn cầu. 

Hướng Dương (Theo Mail)