Mặt trận Tổ quốc huyện Thường Tín: Hiệu quả từ việc gần dân, bám cơ sở

Xã hội 19/11/2020 - 08:54

Những năm qua, MTTQ Việt Nam huyện Thường Tín từng bước làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy tính dân chủ, đoàn kết, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua.

Mọi việc làm hay từ phong trào đều thể hiện gần dân, sát dân nhằm tạo sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Cộng đồng trách nhiệm

Trước năm 2014 hệ thống đường giao thông liên xóm, liên thôn ở xã Hồng Vân bị xuống cấp khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Xã và thôn xác định phải phát huy nội lực để cải tạo hạ tầng giao thông. Trên cơ sở đó, cán bộ Mặt trận cùng ban, ngành, đoàn thể đã tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia. Nhờ đó, những năm gần đây các tuyến đường trên địa bàn 6 thôn ngày một khang trang, sạch đẹp.

Mặt trận Tổ quốc huyện Thường Tín: Hiệu quả từ việc gần dân, bám cơ sở - ảnh 1

Nhờ làm tốt công tác dân vận đã giúp các tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Vân luôn xanh, sạch, đẹp.

Dẫn chúng tôi tham quan các tuyến đường, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Vân Mai Văn Ngần chia sẻ: Sau một thời gian tuyên truyền, vận động người dân đóng góp công sức và hàng tỷ đồng xây dựng đường giao thông, trồng cây xanh ven đường, mua hơn 700 thùng nhựa đựng rác để ở những vị trí phù hợp đã trở thành phong trào lan tỏa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Quá trình thực hiện đều phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân giám sát triển khai…
Đã gần 11giờ trưa một ngày tháng 10/2020 nhưng hội nghị đại biểu Nhân dân thôn Khánh Vân, xã Khánh Hà thảo luận giải pháp thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020 vẫn rất sôi nổi. Bà Nguyễn Thị Hương cho biết “Chúng tôi được cán bộ Mặt trận tuyên truyền nhiều nội dung thiết thực, trong đó tâm đắc nhất là kế hoạch trồng cây hoa đảm bảo cho tuyến đường xanh, sạch, đẹp. Qua đó mới biết mỗi người dân cần phải làm gì cùng với chính quyền địa phương thực hiện phong trào”.
Trưởng thôn Khánh Vân Đinh Văn Khang khẳng định, cán bộ thôn luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để kiến nghị đến lãnh đạo địa phương. Đồng thời, chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và chương trình hành động của MTTQ Việt Nam, giúp người dân hiểu rõ quyền, trách nhiệm của mình, tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động. Đây chính là yếu tố giúp tình hình địa phương luôn ổn định.
Lắng nghe ý kiến người dân
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thường Tín Lê Tuấn Dũng chia sẻ, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện tham gia giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng các công trình phúc lợi. Phối hợp với các cơ quan, xã, thị trấn sửa chữa, xây nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hỗ trợ vốn sản xuất, học sinh nghèo, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân…
Để công tác tuyên truyền, vận động người dân đạt hiệu quả, MTTQ huyện thường xuyên họp giao ban, cán bộ xuống cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và tham mưu cho các cấp hướng giải quyết vụ việc, không để phát sinh thành “điểm nóng”. Thời gian qua, các địa phương còn đề cao vai trò của các ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trong tuyên truyền, vận động người dân thông qua những buổi sinh hoạt thường kỳ…
Theo Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy, hiện nay việc tiếp cận thông tin của người dân ngày càng đa chiều nên công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ các cấp, ngành càng được quan tâm. Xác định mấu chốt trong công tác Mặt trận nói chung và công tác tuyên truyền nói riêng là phải gần dân, sâu sát dân nên thời gian tới Huyện ủy, MTTQ sẽ tiếp tục hướng về cơ sở, phát huy vai trò hơn nữa của cán bộ Mặt trận ở khu dân cư, thực hiện tốt phương châm “nghe dân nói và nói cho dân nghe”. Quá trình trao đổi thông tin như vậy sẽ là cơ hội bổ sung kỹ năng, kinh nghiệm cho cán bộ, kiến thức cho người dân.

Bài, ảnh: Công Tâm