Mathias Sammer - Libero cuối cùng

Thể thao 08/01/2021 - 20:26

Trước khi World Cup 2014 diễn ra, Euro ''96 là giải đấu gần nhất mà ĐTQG Đức bước lên ngôi cao nhất. Đội hình của đội tuyển Đức năm đó là một đội hình hoàn hảo với sự kết hợp giữa những cựu binh đã VĐTG năm 1990, với những tài năng trẻ và những tuyển thủ xuất sắc của Đông Đức.

Mathias Sammer - Libero cuối cùng - ảnh 1

Sammer thủ lĩnh đích thực ở ĐT Đức.

ĐT Đức năm đó cũng là lần hiếm hoi, các trụ cột đã tạo lên chiến thắng cuối cùng cho Die Mannschaft không phải là các cầu thủ của Bayern như thường lệ mà lại là Borussia Dortmund. Đó là trung vệ thép Jurgen Kohler, hậu vệ phải Stefan Reuter, tiền vệ công nhỏ con Thomas Hassler, nhạc trưởng Andreas Moeller và thủ lĩnh của họ ở cả tuyển Đức lẫn Dortmund khi đó, libero Matthias Sammer.

Libero là một vị trí đặc biệt trong bóng đá. Libero là người sẵn sàng dâng lên cao tấn công, ghi bàn hay tổ chức trận đấu khi đội nhà có bóng. Đồng thời, libero phải có tố chất chỉ huy hàng thủ, và bịt chặt những lỗ hổng của hàng phòng ngự đội nhà. Tóm lại, libero là nhà tổ chức trận đấu khi đội nhà tấn công và là chốt chặn cuối cùng khi đội nhà phòng ngự.

Vì vậy, vị trí libero yêu cầu ở cầu thủ những phẩm chất rất đặc biệt về thể lực, kỹ thuật, khả năng đọc trận đấu và tố chất thủ lĩnh. Hoàng đế Beckenbauer được thừa nhận rộng rãi như là Libero xuất chúng nhất trong lịch sử và Sammer có lẽ là truyền nhân cuối cùng của ông.

Giống như bậc tiền bối của mình, Sammer là người sinh ra để chiến thắng. Ở mỗi nơi Sammer đặt chân đến, ông đều giành được những chiến thắng. Với Sammer trong đội hình Dortmund đã lật đổ được “kỷ nguyên thống trị” của Bayern tại Bundesliga. Và lần đầu tiên họ được nếm mùi vị bá chủ châu Âu khi hạ Juventus cực mạnh của Zidane - khi đó đang là ĐKVĐ Serie A, 3-1 trong trận CK. Khi làm huấn luyện viên, Sammer cũng một lần nữa vô địch vô địch Bundesliga cùng Dortmund năm 2002. Trên cương vị GĐKT của LĐBĐ Đức, Sammer là một trong những kiến trúc sư của cuộc cách mạng trẻ, bây giờ đã nổi tiếng trên toàn thế giới của bóng đá Đức. Và giờ đây với cương vị giám đốc thể thao tại Bayern, Sammer vẫn là “vua Midas” của nước Đức với cú ăn 3 lịch sử năm 2013.

Nhưng nói đến Sammer là phải nói đến Euro ‘96, giải đấu tôn vinh tập thể đội tuyển Đức và cá nhân Matthias Sammer. Khởi đầu giải, Đức dễ dàng thắng CH Séc 2-0, rồi sau đó thắng Nga 3-0 với 1 bàn của Sammer. Ở trận cuối cùng vòng bảng, dù còn 10 người Đức vẫn xuất sắc thủ hòa Italia với những Zola, Maldini, Donadoni, Albertini… và khiến người Ý phải dừng bước ngay từ vòng bảng. Tại tứ kết, Đức hạ Croatia 2-1 với bàn thắng quyết định của Sammer. Tại bán kết, Đức hạ chủ nhà Anh 6-5 trên loạt sút luân lưu sau khi hòa 1-1 trong 120 phút. Tại CK Đức tiếp tục tái ngộ và vượt qua người Séc 2-1 với bàn thắng vàng bằng chân của “Vua đánh đầu” Oliver Bierhoff.

Đức vô địch năm đó, Sammer đá trọn vẹn tất cả các trận, ghi 2 bàn và giành QBV Châu Âu 1996 sau khi đánh bại “Người ngoài hành tinh” Ronaldo. Đó cũng là lần gần nhất một cầu thủ Đức giành danh hiệu QBV châu Âu.

Sau khi nghỉ chơi bóng, Sammer còn trở thành một HLV, một nhà quản lý bóng đá xuất sắc được thừa nhận. Anh chính là người đã dẫn dắt Dortmund trong giai đoạn 2000-2004 mang đến chiếc đĩa bạc Bundesliga lần thứ 6 cho CLB vào năm 2002. Tháng 4/2006, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Đức với trọng trách xây dựng hệ thống đào tạo và hệ thống chiến thuật mới cho bóng đá Đức. Những đóng góp lớn lao của Sammer đã được ghi nhận khi ĐTQG Đức lên ngôi vô địch thế giới tại World Cup 2014.

Rời Liên đoàn bóng đá Đức, Sammer trở thành Giám đốc thể thao của Bayern Munich trong giai đoạn 2011-2016. Đây cũng là giai đoạn mà anh cùng Bayern Munich đạt đến thành tích vô tiền khoáng hậu với những danh hiệu liên tiếp đặc biệt là cú ăn 3 huyền thoại năm 2013. Sammer đã khẳng định dấu ấn của mình trong việc hoạch định lại hướng đi cho đội bóng hàng đầu nước Đức sau một giai đoạn hỗn loạn dưới thời Jurgen Klinsmann, Louis Van Gaal trước đó.

Năm 2016, ông rời vị trí tại Bayern Munich do những lý do sức khỏe nhưng lại quay về làm cố vấn cho đội bóng cũ là Borussia Dortmund một năm sau đó để giúp cho đội bóng này vượt qua cơn khủng hoảng thời hậu Jurgen Klopp. Có thể nói trong vòng 30 năm kể từ ngày nước Đức thống nhất, Matthias Sammer đã đặt dấu ấn trong tất cả những sự kiện quan trọng nhất của bóng đá Đức. Ông trở thành trường hợp hiếm hoi của bóng đá Đông Âu thành công trên nhiều cương vị khác nhau ở môi trường mới. Nhờ những đóng góp của ông mà bóng đá Đông Đức đã không đi vào quên lãng và chắc chắn Sammer sẽ được nhớ tới như là gạch nối cuối cùng của nền bóng đá này với hiện tại.

CHƯƠNG NGUYỄN