Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc

Công nghệ 12/07/2020 - 19:46

Trong suốt chuyến bay trên máy bay internet đầu tiên của Trung Quốc, hành khách có thể dùng điện thoại lướt web, chơi game online, thậm chí liên lạc với người thân ở dưới mặt đất qua video chat.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 1

Ngày 7/7 vừa qua, máy bay Internet tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 2

Thiết bị mang số hiệu QW9771 của hãng hàng không Thanh Đảo đã cất cánh từ Sân bay Quốc tế Lưu Đình vào lúc 16h46 theo giờ địa phương và hạ cánh an toàn xuống Sân bay Quốc tế Song Lưu ở Thành Đô vào lúc 19h21 cùng ngày.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 3

Theo kênh CGTN, máy bay được trang bị đường truyền Internet tốc độ cao, sử dụng vệ tinh dung lượng lớn (HTS) trên băng tần Ka đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 4

Trong suốt thời gian bay, hành khách trên chuyến bay có thể truy cập mạng với tốc độ hơn 100 megabyte, đem lại trải nghiệm lướt web hay chơi game online tương tự như dưới mặt đất.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 5

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử hàng không dân sự Trung Quốc, một chương trình phát sóng trực tiếp được thực hiện trong suốt chuyến bay.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 6

Hành khách có thể dùng điện thoại liên lạc với người thân ở dưới mặt đất qua video chat và chia sẻ hình ảnh trên không cùng lúc trong thời gian thực.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 7

Được biết, hệ thống đường truyền Internet tốc độ cao qua vệ tinh trang bị trên máy bay này là sản phẩm của hãng China Satcom – công ty con của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 8

Sau chuyến bay internet đầu tiên thành công, công ty đặt mục tiêu hợp tác với nhiều hãng hàng không trong tương lai để mở rộng dịch vụ Internet tốc độ cao trên các chuyến bay.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 9

Công ty này hiện vận hành 15 vệ tinh thông tin liên lạc hoạt động trên quỹ đạo.

Máy bay có internet vệ tinh tốc độ cao đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 10

China Satcom cũng mong muốn đa dạng hóa đối tác, nhằm cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho nhiều mục đích khác nhau như điều hướng, năng lượng, quản lý tài nguyên, nông ngư nghiệp, ứng phó khẩn cấp, phát thanh truyền hình, hay giáo dục.

Chia sẻ