Máy bay đáp nhầm sân bay do phi công quan sát bằng mắt khi hạ cánh

Thế giới 08/04/2021 - 09:11

Thông tin ban đầu, khi phi công sắp hạ cánh, anh ấy đã liên lạc với radar và phía kiểm soát radar nói họ không thấy máy bay đó. Vì thế phi công quan sát bằng mắt và đáp nhầm sân bay.

Một máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã hạ cánh nhầm xuống một sân bay đang xây dựng ở Zambia. Theo kênh CNN, hãng hàng không Ethiopia đã xác nhận sự cố trên ngày 5/4.

Máy bay đáp nhầm sân bay do phi công quan sát bằng mắt khi hạ cánh - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chuyến bay hạ cánh nhầm là chuyến bay chở hàng từ Addis Ababa ở Ethiopia tới sân bay Simon Mwansa Kapwepwe. Tuy nhiên, phi công đã cho máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Copperbelt mới ở Zambia. Sân bay này đang xây dở, chưa được khánh thành. Dù vậy, chuyến bay ET 3891 vẫn hạ cánh an toàn ở sân bay mới.

Được biết, xét về vị trí, sân bay này cách sân bay Simon Mwansa Kapwepwe 21km nếu đi bằng ô tô. Bộ trưởng Giao thông Zambia Misheck Lungu cho biết phi công đã hạ cánh nhầm sân bay.

Ông kể: "Khi phi công sắp hạ cánh, anh ấy đang liên lạc với radar và phía kiểm soát radar nói họ không thấy máy bay đó. Vì thế phi công quan sát bằng mắt và đáp xuống sân bay vẫn đang xây dựng".

Hãng Ethiopian Airlines thông tin: "Mặc dù chi tiết sự cố đang được điều tra cùng với giới chức hàng không Zambia, nhưng không có thông báo về việc xây dựng sân bay mới có đường băng cùng hướng với sân bay hiện tại mà hai sân bay lại gần nhau, góp phần gây ra sự cố".

Hãng hàng không này cũng cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để điều tra sự cố, tránh lặp lại.

Hà Linh (TH)