Máy bay Nga tấn công khiến 200 phiến quân thiệt mạng

Thế giới 20/04/2021 - 14:02

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động của mình trên lãnh thổ Syria nhằm vào các nhóm phiến quân đối lập.

Theo Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria, một căn cứ khủng bố gần thành phố cổ Palmyra đã bị máy bay quân sự Nga tấn công. Cụ thể là Lực lượng hàng không vũ trụ đã ném bom một căn cứ khủng bố ở phía Đông Bắc Palmyra.

Thông tin về căn cứ được cung cấp bởi tình báo, theo đó các nhóm thánh chiến được tập hợp tại nơi ẩn náu của những kẻ khủng bố để bàn kế hoạch thực hiện hành động ở nhiều khu vực khác nhau của Syria, vũ khí và chất nổ cũng được cất giữ ở đây. Quân đội Nga không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng có nhận định cho rằng căn cứ của nhóm chiến binh đã được ngụy trang rất kỹ.

Mặc dù vậy, sau khi xác nhận thông tin từ tình báo chiến trường đưa về thì lệnh tấn công đã được đưa ra. Có bao nhiêu máy bay đã tham gia vào cuộc đột kích không được báo cáo, nhưng trận ném bom dẫn đến việc tiêu diệt tới 200 phiến quân, 24 phương tiện cơ giới có lắp súng máy hạng nặng và phá hủy hai hầm trú ẩn.

Đánh giá thông qua tiếng nổ phát ra sau khi sử dụng vũ khí hàng không, ít nhất khoảng 500 kg thuốc nổ đã được máy bay Nga ném xuống mục tiêu, đây có thể là bom FAB-500 hoặc KAB-500.

Máy bay Nga tấn công khiến 200 phiến quân thiệt mạng - ảnh 1

Máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội nhằm vào các tay súng thánh chiến tại Palmyra

Theo hãng tin Interfax, các phiến quân ở tỉnh này đang chuẩn bị thực hiện nhiều cuộc tấn công khủng bố và hàng loạt vụ phá hoại nhằm vào những cơ quan chính phủ trên khắp lãnh thổ Syria, nhằm gây bất ổn tình hình trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Ngoài ra theo tờ báo Nga, do một số quốc gia, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ, không cần một Syria hòa bình và thịnh vượng, vì họ sẽ không thể lấy dầu và các nguồn tài nguyên khác, họ sẽ kích động các nhóm vũ trang thân hữu do mình kiểm soát gia tăng các hoạt động phá hoại, do vậy không loại trừ khả năng hàng không quân sự Nga sẽ còn nhiều việc phải làm trước cuộc bầu cử.

Tùng Dương