May mắn thoát nạn, chiến sĩ Sư đoàn 337 bàng hoàng kể lại giây phút núi lở vùi 22 đồng đội

Pháp Luật 18/10/2020 - 22:42

''Một tiếng nổ lớn, đất đá ngọn núi phía sau đổ ập xuống với tốc độ rất nhanh, vùi lấp cả khu nhà tập thể, nơi mà tôi và 27 người đang nghỉ ngơi'' - anh Phạm Tấn An - nhân viên thông tin của Sư đoàn 337 kể lại.

May mắn thoát nạn, chiến sĩ Sư đoàn 337 bàng hoàng kể lại giây phút núi lở vùi 22 đồng đội - ảnh 1

Đưa thi thể các chiến sĩ rời hiện trường. Ảnh: PV.

May mắn thoát nạn trong vụ sạt lở đất ở Sư đoàn 337, kể lại khoảnh khắc cùng đồng đội giành giật giữa sự sống và cái chết khi đất đá liên tục đổ xuống trước mắt, anh An vẫn chưa hết bàng hoàng.

Chiều 18/10, lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang nỗ lực đào sới hàng trăm ngàn mét khối đất đá để tìm kiếm 8 chiến sĩ còn lại trong số 22 người bị mất tích sau vụ sạt lở đất ở Sư đoàn 337 (thuộc Quân khu 4, xã Hướng Phùng, H.Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Phía bên ngoài hiện trường là ánh mắt ngóng trông chờ đợi người nhà của các chiến sĩ may mắn thoát nạn trong vụ sạt lở.

May mắn thoát nạn, chiến sĩ Sư đoàn 337 bàng hoàng kể lại giây phút núi lở vùi 22 đồng đội - ảnh 2

Hiện trường vụ sạt lở chỉ còn là đống đất đổ nát.

Vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra lúc 1 giờ sáng 18/10, đất đá đổ sập xuống khu nhà tập thể của Sư đoàn 337, lúc đó có 27 chiến sĩ đang nghỉ ngơi sau ngày làm việc cật lực. 5 chiến sĩ may mắn thoát nạn, trong đó 1 người bị thương rất nặng ở chân, phải đến bệnh viện cấp cứu.

Anh Phạm Tấn An - nhân viên thông tin của Sư đoàn 337 là 1 trong 5 chiến sĩ may mắn thoát nạn. Anh An vẫn túc trực thường xuyên ngoài hiện trường để chờ đợi thông tin của đồng đội mình.

Khi chứng kiến lực lượng cứu hộ khiêng thi thể 1 đồng đội ra, anh ôm mặt nghẹn ngào khóc không thành tiếng.

Trong tiếng nấc, anh An chia sẻ: “Khi đang nằm ngủ cùng 26 người anh em khác trong khu nhà tập thể, tôi nghe thấy tiếng nổ lớn từ sau núi nên lập tức chạy ra xem thử thì thấy đất đá đang đổ xuống khu nhà với tốc độ rất nhanh, không kịp trở tay. Ngay tại thời điểm đó, tôi đã nghe thấy nhiều tiếng kêu cứu của đồng đội”.

Theo lời kể của An, lúc quay lại, anh nhìn thấy chiến sĩ tên Thắng bị đất đá đẩy lên nóc nhà, một chiến sĩ tên Huy kêu cứu trong vô vọng khi không thể thoát ra khỏi khu nhà đang đổ sập.

Anh An nhanh chóng chạy đi gọi thêm đồng đội đến cạy đống đất đá đưa Huy ra ngoài.

May mắn thoát nạn, chiến sĩ Sư đoàn 337 bàng hoàng kể lại giây phút núi lở vùi 22 đồng đội - ảnh 3

Công tác cứu nạn được tăng cường cao nhất.

“Khi quay lại tìm kiếm đồng đội để hỗ trợ nhưng bất ngờ khối đất đá không lồ tiếp tục sạt lở xuống, buộc chúng tôi phải tháo chạy tìm đường sống. Nếu không chạy kịp thì có lẽ bây giờ đã nằm dưới đống bùn đất đó”, anh An đau xót.

Cũng may mắn được đồng đội cứu sống, một chiến sĩ khác vẫn chưa hết bàng hoàng: “Tôi ngủ ở phòng Tham mưu của Ban hành chính, sau khi nghe tiếng nổ lớn, tôi bật dậy chạy ra ngoài nhưng bị tường đổ xuống đè lên người bị thương ở đầu và tay, không thể thoát ra”.

Tưởng chừng như vô vọng, anh bất ngờ nghe thấy tiếng đồng đội gọi. Dù bị thương nhưng tôi vẫn cố gượng dậy hét lớn cho mọi người nghe thấy, sau đó được các đồng nghiệp đến cạy đá, cạy bê tông cứu ra ngoài.

Đến cuối giờ chiều 18/10, công tác cứu hộ vẫn đang gấp rút được triển khai, lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công binh Quân khu 4 quyết tâm sớm tìm thấy tất cả chiến sĩ bị mất tích.

Cùng ngày, đoàn công tác của Chính phủ, do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu, đã đến kiểm tra và chỉ đạo công tác cứu nạn do sạt lở ở Quảng Trị. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng đã điều động các phương tiện sẵn sàng trợ giúp tìm kiếm khi cần thiết.

Được biết, thi thể các chiến sĩ sẽ đưa về Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị chờ lo hậu sự.

Hiện thời tiết ở Quảng Trị vẫn mưa rất lớn, gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.