Mấy ai nghĩ ra thứ cành cây quen thuộc này của Hội An có thể chế thành loại giấy độc nhất vô nhị trên thế giới?

Xã hội 01/11/2018 - 16:09

Nhằm hướng đến xây dựng một sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương, người dân Hội An đã tận dụng cành cây dừa nước để làm nên loại giấy ''độc nhất vô nhị'' của rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh.

Khi các ý tưởng lớn gặp nhau

  Tìm đến không gian Vườn Giấy Việt của anh Trương Tấn Thọ (41 tuổi) nằm bên đường Trần Nhân Tông ở phường Cẩm Thanh, TP.Hội An, chúng tôi vô cùng thích thú lẫn tò mò với các đồ vật được trang trí vô số hoa văn, họa tiết làm bằng giấy từ các cành của cây dừa nước.

Mấy ai nghĩ ra thứ cành cây quen thuộc này của Hội An có thể chế thành loại giấy độc nhất vô nhị trên thế giới? - ảnh 1

Anh Thọ đang coi các khuôn giấy đang phơi. Ảnh: Đ.V

Anh Thọ chia sẻ, 3 năm về trước, khi trải qua nhiều công việc mưu sinh, anh luôn canh cánh phải thỏa mãn niềm đam mê mỹ thuật và tạo nên một sản phẩm mang đặc trưng riêng của phố cổ Hội An.

Mấy ai nghĩ ra thứ cành cây quen thuộc này của Hội An có thể chế thành loại giấy độc nhất vô nhị trên thế giới? - ảnh 2

Các sản phẩm từ loại giấy làm bằng cành cây dừa nước. Ảnh: Đ.V

Rồi cơ duyên cũng đến, anh vô tình đọc được cách làm “giấy gió” thủ công và gặp được anh Lê Thanh Hà (quê Nghệ An). Cả hai cùng đam mê con đường hội họa và mong muốn sáng tác tranh trên nền một chất liệu hoàn toàn mới.

Mấy ai nghĩ ra thứ cành cây quen thuộc này của Hội An có thể chế thành loại giấy độc nhất vô nhị trên thế giới? - ảnh 3

Bức tranh hoa Mẫu Đơn. Ảnh: Đ.V

Và ý tưởng tận dụng những cành cây dừa nước của rừng dừa ở Cẩm Thanh đột nhiên lóe lên để làm ra giấy.

Nói về công đoạn làm ra giấy, anh Thọ nói: “Bước đầu tiên là đem tàu dừa chẻ nhỏ, ngâm thật sạch rồi đem nấu. Máy nghiền sẽ đảm đương việc nghiền nhỏ thành bột. Sau đó, bột giấy sẽ được pha với nước rồi rải đều trong một khung lụa và đem phơi nắng.

Trải qua các công đoạn trên, ta sẽ thu được những khuôn giấy. Hơn nữa, phụ thuộc vào mục đích sử dụng, giấy sẽ được thêm chất phụ gia để tạo nên sắc màu khác”.

Sẽ tạo nên các tác phẩm “không tưởng”

Bên cạnh cây dừa nước, những loại cây như dâu tằm, dừa cạn, cây tràm… cũng được anh Thọ đem ra thử nghiệm và mang lại kết quả. Trăn trở lớn nhất là tạo ra sản phẩm thân thiệt với môi trường và sự phát triển bền vững. Đó cũng là động lực để người nghệ sĩ không ngừng sáng tạo.

Mấy ai nghĩ ra thứ cành cây quen thuộc này của Hội An có thể chế thành loại giấy độc nhất vô nhị trên thế giới? - ảnh 4

Một chiếc nón lá in hình hoa sen. Ảnh: Đ.V

Căn phòng nhỏ chừng 3m² nhưng vô vàn những món đồ lưu niệm như túi xách, quạt, lồng đèn,… được chế tạo một cách kỳ công từ loại giấy có chất liệu của cây dừa nước Bảy Mẫu.

Mấy ai nghĩ ra thứ cành cây quen thuộc này của Hội An có thể chế thành loại giấy độc nhất vô nhị trên thế giới? - ảnh 5

Sản phẩm giấy gói socola của anh Thọ đã được giải Bạc tại nước Anh. Ảnh: Đ.V

Điểm đặc biệt nhất của loại giấy này là “xuyên sáng”. Dưới ánh đèn hay ánh sáng mặt trời, những hoa văn trên sản phẩm càng được lộ rõ. Những hình ảnh rất riêng chùa Cầu, phố cổ Hội An, trống đồng Đông Sơn,…đều mang lại những cảm nhận riêng biệt cho từng người.

“Tôi luôn lồng ghép các chi tiết ấy vào trong giấy để đóng khung trưng bày, vừa tạo sự mới lạ, vừa gợi những hình ảnh thân quen của đất nước mình để bạn bè quốc tế biết đến.

Hơn nữa, Hội An là thành phố du lịch đang xây dựng nên thương hiệu “thành phố sinh thái”. Đó cũng là tiêu chí mà tôi hướng đến trong từng sản phẩm” - anh Thọ nói.