Máy bay do thám Mỹ-NATO lượn lờ liên tục gần Syria: Bình thường hay bất thường?

04/10/2018 - 07:48 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Theo mạng Syria Livemap, Syria những ngày qua ngoài các hoạt động của máy bay An-124, IL-76 và Tu-154M không vận các thành phần khí tài hệ thống tên lửa S-300 cùng các loại hàng hóa bí mật khác, cũng ghi nhận nhiều hoạt động bất thường của máy bay NATO trên biển Địa Trung Hải.

Cụ thể, tài khoản Twitter Avi Schartf – Biên tập viên tờ Haaretz chuyên theo dõi hoạt động hàng không tại "điểm nóng" Syria cho hay, ngày hôm qua ít nhất có hai chuyến bay của Không quân Mỹ và Hy Lạp lượn lờ gần TP cảng Latakia - nơi đặt căn cứ Khmeimim của Quân đội Nga.

Điều đáng nói, theo Avi Schatf, chiếc máy bay của Hy Lạp thuộc loại EMB-145H chuyên thực hiện nhiệm vụ chỉ huy – cảnh báo sớm. Còn "con chim" của nước Mỹ là máy bay do thám điện tử RC-135V Rivet Joint.

Trước đó, ngày 1/10 Avi Schatf cũng đăng tải thông tin về hoạt động của một chiếc RC-135V gần bờ biển Syria.

Việc các máy bay do thám xuất hiện liên tiếp trên bờ biển Syria khiến người ta phải đặt dấu hỏi về việc Mỹ-NATO đang làm gì?

Máy bay do thám Mỹ-NATO lượn lờ liên tục gần Syria: Bình thường hay bất thường? - Ảnh 1.

Hai chuyến bay do thám của Mỹ-Hy Lạp lượn lờ dọc bờ biển Syria.

Phải chăng liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn chưa từ bỏ mưu đồ tiến hành không kích Syria khi mà lực lượng tàu chiến mang Tomahawk vẫn đang nằm trên Địa Trung Hải.

Thật vậy, khả năng đó vẫn không thể loại trừ trong bối cảnh tình hình Syria rất phức tạp sau khi Moscow quyết định chuyển giao cho Damascus tên lửa S-300.

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau khi BQP Nga ngày 2/10 tuyên bố đã hoàn tất việc chuyển giao S-300, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng cho rằng "đó là hành động leo thang nghiêm trọng".

"Tôi đã biết được thông tin này. Tôi không thể khẳng định nó có chính xác hay không. Tôi hy vọng họ không làm điều đó", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert cho biết.

Về phần Israel, đáp trả trước thông tin S-300 chính thức "chuyển nhà" tới Syria, Tel-Aviv tuyên bố sẽ tiếp tục không kích và tăng cường sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 trong các chiến dịch sẽ diễn ra tới đây.

Tuy nhiên, cũng có thể việc các máy bay do thám của Mỹ-NATO tăng cường hoạt động gần bờ biển Syria nhằm thăm dò các chuyến bay An-124 Ruslan "chở cái gì, liệu có phải S-300, đó là S-300PMU2 hay S-300V".

Rõ ràng với sức mạnh của tên lửa bắn xa đến 250km ảnh hưởng không nhỏ tới mọi ý đồ của Mỹ-NATO đối với Syria. Sự quan tâm tới S-300 cũng là một điều dễ hiểu!

Rõ ràng với sức mạnh của tên lửa bắn xa đến 250km ảnh hưởng không nhỏ tới mọi ý đồ của Mỹ-NATO đối với Syria. Sự quan tâm tới S-300 cũng là một điều dễ hiểu!