Máy bay ném bom tiền tuyến tàng hình siêu bí ẩn của Trung Quốc

Thế giới 30/05/2019 - 09:33

DNVN - J-14 là chiếc chiến đấu cơ tàng hình vẫn đang nằm trong vòng bí ẩn của Trung Quốc, vai trò của nó được cho là tương tự máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga nhưng tính năng ưu việt hơn.

Không quân Trung Quốc hiện đã giới thiệu hai dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 nội địa đó là chiếc J-20 đã đi vào phục vụ, cùng với J-31 trong tình trạng nghiên cứu phát triển. Tuy nhiên bên cạnh đó họ còn một dự án bí ẩn khác đó chính là chiếc J-14.

So với hai chương trình chế tạo máy bay tàng hình đình đám khác của Trung Quốc đã nêu ở trên thì chiếc J-14 có vẻ lặng lẽ hơn nhiều. Theo thiết kế thì J-14 sẽ là một chiến đấu cơ thế hệ 5 hạng nặng có thể được sử dụng trong vai trò máy bay ném bom tiền tuyến.

Tỷ trọng vật liệu composite có khả năng hấp thụ sóng radar đã chiếm tới 36% khối lượng của chiếc J-14, giúp nó dễ dàng hơn trong việc qua mặt hệ thống trinh sát của đối phương. Bên cạnh đó, nhiều bộ phận được làm bằng hợp kim titan nhằm mục đích tăng độ bền khung thân và giúp giảm trọng lượng.

Máy bay ném bom tiền tuyến tàng hình siêu bí ẩn của Trung Quốc - ảnh 1

Đồ họa chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-14 đầy bí ẩn của Trung Quốc

Loading...

Hiện các thông số kỹ thuật cơ bản của J-14 chưa thực sự rõ ràng, các nguồn không chính thức cho biết nó có chiều dài khoảng 19,8 m; sải cánh 15,2 m; chiều cao 3,6 m; trọng lượng cất cánh tối đa 31 tấn.

Tải trọng vũ khí mà J-14 mang được lớn nhất là 8 tấn trong 3 khoang chứa dưới bụng (2 khoang nhỏ bên hông và 1 khoang lớn chính giữa), không thực sự ấn tượng khi so sánh với kích thước của nó, bao gồm: 2 - 8 tên lửa không đối không, 4 - 6 tên lửa không đối đất cùng một số loại bom có và không điều khiển, vũ khí phụ là 1 khẩu pháo tự động 30 mm.

Trong một số nhiệm vụ không đặt ra yêu cầu cao về tính năng tàng hình, J-14 còn có thể trang bị vũ khí hoặc thùng nhiên liệu phụ ở các giá treo dưới cánh.

Mặc dù không có độ cơ động tốt như F-22 hay Su-57 do Trung Quốc chưa sản xuất được động cơ đủ tin cậy, nhưng xét về hiệu quả chiến đấu toàn diện, nhược điểm này của J-14 được bù đắp bởi hệ thống vũ khí có một không hai của nó.

Máy bay ném bom tiền tuyến tàng hình siêu bí ẩn của Trung Quốc - ảnh 2

J-14 của Trung Quốc được đánh giá là một chương trình vũ khí đầy tham vọng

Hiện vẫn chưa rõ J-14 có được chấp nhận đưa vào biên chế chiến đấu của Quân đội Trung Quốc hay không, thậm chí có thông tin cho biết nó đã bị khai tử. Nhưng nếu được hoàn thiện thì nhiều khả năng nó sẽ hướng tới thị trường nước ngoài, nếu vậy đây sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Su-34 Fullbackcủa Nga.

Trong trường hợp được đi vào sản xuất hàng hoạt, tính năng tàng hình của máy bay ném bom tiền tuyến J-14 có thể được coi là con át chủ bài giúp nó đánh bại Su-34 của Nga trên thị trường vũ khí thế giới, khi “Thú mỏ vịt” bị nhận xét là một thiết kế đã lạc hậu khi không chú trọng đến yêu cầu này.