Máy in gốm 'khổng lồ' giành giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học

Khoa Học 27/03/2019 - 10:56

Máy in gốm 3D của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng có thể in được các sản phẩm bình, lọ gốm cỡ lớn và in được nhiều hình dạng phức tạp.

Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng vừa phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 2 năm 2018. Cuộc thi thu hút 72 đề tài/ giải pháp của gần 200 sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tham dự.

Kết quả, có 11 đề tài/ giải pháp đã được trao giải bao gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Đề tài “Máy in gốm 3D” của nhóm sinh viên gồm Nguyễn Thanh Đô, Nguyễn Văn Dũng và Đoàn Công Trung - Khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), đã xuất sắc giành giải nhất chung cuộc.

Máy in gốm 'khổng lồ' giành giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học - 1

Ông Trần Văn Hoàng, Trưởng ban tổ chức,  trao giải Nhất cho nhóm tác giả đạt giải. Ảnh: N. Huyền.

Máy in gốm gồm: robot delta dùng để tạo hình 3D, đầu in - bộ phận tiếp liệu để đưa đất sét vào khi in (bộ phận quan trọng nhất), máy tính để dựng hình 3D và điều khiển robot delta hoạt động.

Máy có kích thước 'khủng' khoảng 1,6m, có thể in được các sản phẩm bình, lọ gốm cỡ lớn, có chiều cao tối đa 0,8m. Thiết bị in được sản phẩm không chỉ tròn xoay như gốm truyền thống mà nhiều hình dạng phức tạp khác.

Sản phẩm được ban giám khảo đánh giá là có tính ứng dụng cao, có thể tạo hướng đi mới cho gốm truyền thống. Đồng thời, chiếc máy cũng có thể dùng cho việc dạy học, làm mô hình kiến trúc...

Máy in gốm 'khổng lồ' giành giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học - 2

Máy in gốm 3D có thể in được khá nhiều sản phẩm với hình thù phức tạp. Ảnh: NVCC

Hai giải Nhì thuộc về đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị chưng cất tinh dầu thiên nhiên” và “Nghiên cứu và đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ Chatbot.”

Đề tài “Nghiên cứu thực nghiệm thiết bị làm lạnh bằng phương pháp bay hơi nước gián tiếp ứng dụng chu trình Maisotsenko”, “Gậy cảnh báo, hỗ trợ người già” và “Nghiên cứu chế tạo vật liệu thủy tinh xốp và ứng dụng” giành được giải Ba.

Theo ông Trần Văn Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng - Trưởng Ban tổ chức, cuộc thi đã góp phần thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học và phong trào sáng tạo của sinh viên trên địa bàn TP. Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng có hiệu quả các nghiên cứu khoa học vào sản xuất và đời sống.

Ban tổ chức cuộc thi cũng đã kết nối với các vườn ươm và một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để giới thiệu các ý tưởng có chất lượng, có tính mới, tính ứng dụng và khả thi.

Tại lễ trao giải, Sở Khoa học và Công nghệ và  Thành đoàn Đà Nẵng cũng đã phát động Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng lần thứ 3 năm 2019.

Sinh viên hiện đang học tập tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề trên địa bàn thành phố đều có quyền đăng ký tham gia, theo 2 hình thức cá nhân hoặc tập thể (không quá 5 người), mỗi cá nhân hoặc tập thể có thể đăng ký tham gia 1 hoặc nhiều đề tài.

Tiêu chí đánh giá các đề tài/giải pháp bao gồm: tính mới, tính sáng tạo; phương pháp nghiên cứu, kỹ thuật sử dụng; khả năng áp dụng trong điều kiện của TP. Đà Nẵng; hiệu quả kinh tế - kỹ thuật - xã hội. Hình thức trình bày báo cáo tổng kết đề tài; các đề tài dự thi có mô hình hoặc sản phẩm kèm theo được ưu tiên cộng điểm trong quá trình đánh giá.