McIlroy nể tài phát bóng của DeChambeau

Thể thao 18/06/2020 - 15:21

Số một thế giới Rory McIlroy thuộc nhóm ngôi sao thán phục sự tiến bộ về khoảng cách phát bóng của đồng nghiệp Bryson DeChambeau.

McIlroy luôn là một trong những golfer phát bóng xa nhất PGA Tour. Nhưng bản thân anh phải ngạc nhiên trước màn diễn bằng gậy driver của DeChambeau tại Charles Schwab Challenge ở Fort Worth, Texas hồi tuần trước. Cả hai cùng nhóm đấu vòng cuối giải.

"Cậu ấy có vài cú driver khiến tôi và caddie Harry Diamond phải nhìn nhau rồi thốt lên 'Quỷ thần ơi, không thể tin nổi'. Ở hố 11, bọn tôi phải đánh ngược gió. Tôi thì đánh được tầm 315-320 yard, nhưng Bryson còn xa hơn tôi ít nhất 40 yard. Giỏi thật", McIlroy kể trên Golf Channel hôm 17/6, trước khi RBC Heritage ở Hilton Head thuộc bang South Carolina khởi tranh ngày 18/6.

McIlroy nể tài phát bóng của DeChambeau - ảnh 1
 
 
Bryson DeChambeau - Charles Schwab Challenge

Những cú phát bóng tốt nhất của DeChambeau tại Charles Schwab Challenge. 

Trong buổi khởi động trước khi đánh thử chiến địa Harbour Town Golf Links hôm 17/6, DeChambeau phải lùi lại xa vạch chuẩn của sân tập để có thể thêm tầm đánh driver.

DeChambeau tái đấu với các đồng nghiệp PGA Tour trên sân Colonial sau hơn ba tháng nghỉ Covid-19. Anh tăng 10 kg, nặng xấp xỉ 108 kg với chiều cao 1,85 mét. Việc tăng trọng lượng đã giúp DeChambeau đạt vận tốc bóng lên đến 305 km/h bằng driver có độ bổng mặt gậy – loft ở mức 5,5 độ. Trong thống kê kỹ thuật chung cuộc Charles Schwab Challenge, anh đứng thứ hai mặt khoảng cách phát bóng, trong đó có bảy cú 350 yard. DeChambeau thuộc nhóm T3 chung cuộc, lĩnh 366.000 USD.

Nhưng theo quan điểm cá nhân, McIlroy không đi theo phương pháp "tăng cân" như DeChambeau khi muốn đánh xa hơn. Anh nghĩ bản thân sẽ đạt đỉnh phong độ trong điều kiện cơ thể nhẹ hơn. Dù vậy, McIlroy tỏ ý tôn trọng cách của DeChambeau.

"Bryson giờ to con quá. Cậu ấy có hướng đi riêng rồi cam kết theo con đường đã chọn. Bryson có tư duy sáng tạo, vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường, rồi lắm lúc khác thường. Cậu ấy tập trung vào mục tiêu đánh xa rồi hiện giờ đã đạt được", McIlroy nói về phương pháp làm việc của đồng nghiệp đàn em.

Webb Simpson thì trầm trồ trước diện mạo mới của DeChambeau lúc cả hai gặp nhau trên sân Colonial.

"Tôi phải đặt tay lên vai Bryson để ướm thử vì cậu ấy quá khác. Thật ấn tượng vì thay đổi hình thể nhanh và tăng cân nhưng vẫn không ảnh hưởng tiêu cực về mặt chuyên môn. Có lẽ tôi phải nặng thêm 35 kg để tăng 32 km/h trong vận tốc bóng", Simpson pha trò trong nhận xét về DeChambeau.

Rickie Fowler có suy nghĩ tương tự McIlroy và Simpson. "Tiến bộ về lực đánh, vận tốc bóng của Bryson thật đáng nể", Fowler nói. Nhưng golfer này lại nghĩ đến khả năng DeChambeau gặp hiệu ứng ngược.

"Khi nào thì cậu ấy đạt ngưỡng. Vận tốc bóng của cậu ấy hiện đã lên 306 km/h. Rồi khi đạt con số 320 km/h thì liệu cậu ấy có thể kiểm soát tốt đường bóng nữa không? Các chuyên gia đánh xa thường sở hữu vận tốc đầu gậy và bóng kinh khủng nhưng độ chính xác không cao. Chẳng hạn đánh 8 cú chỉ trúng 1. Ở PGA Tour, xác suất này không hiệu quả đâu. Chúng ta hãy chờ xem cậu ấy thể hiện ra sao", Fowler phân tích.

Mùa PGA Tour trước, DeChambeau đứng thứ 42 về vận tốc bóng với con số trung bình 281 km/h còn golfer đứng đầu là Cameron Champ với 305 km/h.

Quốc Huy tổng hợp